Aa

Cổ phiếu của Bac A Bank có gì hấp hẫn?

Thứ Năm, 03/06/2021 - 07:00

Cổ phiếu BAB của BacABank hấp dẫn ở giá trị ngân hàng, tăng trưởng lợi nhuận và tầm nhìn chiến lược bền vững…

Tổ chức tài chính phát triển theo hướng cộng đồng

Trong số các ngân hàng TMCP, Bac A Bank được đánh giá là đơn vị có hướng đi khác biệt. Bac A Bank quan tâm và chú trọng vào phát triển các dịch vụ an sinh, xã hội. Ngoài các dịch vụ sản phẩm tài chính mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, Bac A Bank còn được biết đến với các chương trình như dự án sữa sạch TH True Milk, dự án khu đô thị sinh học, dự án đầu tư nhà máy sản xuất ván sợi tại tỉnh Nghệ An.

Đây đều là các chương trình được đánh giá cao, cải thiện chất lượng đời sống, thân thiện với môi trường, hướng đến tiêu chí tạo ra sự phát triển bền vững trong tương lai, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà. Ngân hàng TMCP Bắc Á cũng nhận được giải thưởng “Ngân hàng tư vấn đầu tư và cho vay doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam”  và giải thưởng “Ngân hàng trách nhiệm xã hội tốt nhất 2016” do International Finance Magazine - Tạp chí Global Finance trao tặng vào năm 2015, 2016. 

Thành lập năm 1994, Bac A Bank đã vận hành theo mô hình ngân hàng đa năng, hiện đại. Xuất phát từ triết lý “Giữ tâm sáng để vươn xa rộng khắp” cùng 5 giá trị cốt lõi: “Tiên phong, Chuyên nghiệp, Đáng tin cậy, Cải tiến không ngừng và Vì con người”. Vì thế, Bac A Bank dần tạo được sự tin tưởng và có vị thế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Với số vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng, trải qua 26 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bac A Bank đã đạt 7.085 tỷ đồng vốn điều lệ và hoạt động trải dài khắp cả nước với 1 hội sở, 44 chi nhánh, 146 điểm giao dịch tại 32 tỉnh thành kinh tế trọng điểm. Tổng tài sản đến nay là gần 120.000 tỷ đồng, các chỉ số về hiệu quả kinh doanh, an toàn vốn, nợ quá hạn… đều đạt ở mức tối ưu qua nhiều năm.

Cổ phiếu BAB hấp dẫn nhà đầu tư
Cổ phiếu Bac A Bank hấp dẫn các nhà đầu tư nhờ chiến lược phát triển bền vững của ban lãnh đạo.

Tổng tài sản của Bac A Bank liên tục tăng trưởng qua các năm, kết thúc năm tài chính 2020 đạt 117.189 tỷ đồng, tăng trưởng 8,6% so với năm 2019. Chất lượng tài sản ngày càng đảm bảo. Hoạt động huy động vốn tiếp tục khởi sắc theo định hướng tăng trưởng nguồn huy động vốn trung và dài hạn. Tính đến ngày 31/12/2020, tiền gửi của khách hàng tại Bac A Bank đạt 86.442 tỷ đồng, tăng 13,5% so với đầu năm.

Tăng trưởng tín dụng được kiểm soát một cách hợp lý, luôn đi đôi với an toàn và chất lượng tín dụng. Dư nợ cho vay khách hàng của Bac A Bank tại thời điểm 31/12/2020 là 79.440 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu là 0,79%, thấp hơn mức chung của toàn hệ thống ngân hàng. Với 587,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, Ngân hàng TMCP Bắc Á đã hoàn thành kế hoạch điều chỉnh năm 2020, tính trung bình cả giai đoạn 2016 - 2020, lợi nhuận sau thuế đạt mức tăng trưởng 12,27%/năm.

Tăng trưởng bất chấp khó khăn ngoại cảnh

Chịu ảnh hưởng nhất định từ đại dịch Covid-19, đến hết quý I/2021, kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Bắc Á dù không đạt được như kế hoạch đặt ra ban đầu nhưng vẫn đạt hơn 183,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tổng tài sản ghi nhận 108.809 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm 31/3/2021 là 0,78% vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung.

Trước bối cảnh đại dịch kéo dài trong năm 2021, Bac A Bank đang chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để xây dựng chiến lược phát triển phù hợp trong giai đoạn mới. Tại cuộc họp cổ đông thường niên năm 2021, bà Thái Hương, Tổng Giám đốc Bac A Bank chia sẻ thông tin sẽ nâng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng trong vòng 3 năm tới cùng các bước đi vững chắc. Trong đó, lãnh đạo ngân hàng sẽ ưu tiên mở chi nhánh tại những nơi có dự án lớn, phát triển mạnh theo hướng ngân hàng số, từng bước phục vụ thế hệ trẻ, đáp ứng kịp xu thế của thời đại. 

Về hoạt động tư vấn đầu tư, Bac A Bank sẽ tập trung tư vấn cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, dưỡng lão, mở rộng sang các dự án thuộc nhóm thực phẩm sạch ngoài sữa, gạo… tiến tới hoàn chỉnh việc xây dựng bếp ăn cho người Việt. Từ đó vừa góp phần chia sẻ với người nông dân về đầu ra và nguồn thu.

Trong vòng 5 năm tới, Bac A Bank sẽ chú trọng tư vấn đầu tư cho các dự án về phát triển hệ thống thảo dược, đông y, giúp chăm sóc y tế và sức khoẻ cộng đồng.

bac a bank
Trước bối cảnh đại dịch kéo dài trong năm 2021, Bac A Bank đang chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để xây dựng chiến lược phát triển phù hợp trong giai đoạn mới.

Bên cạnh đó, bà Thái Hương cũng thể hiện mong muốn rằng các cổ đông mới có thể lắng nghe và thấu hiểu dần tầm nhìn của Ngân hàng TMCP Bắc Á, tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu. Các cổ đông lâu năm hoàn toàn có thể tự hào về Ngân hàng, bởi bên cạnh mục đích lợi nhuận, ngân hàng đã và đang đóng góp vào việc xây dựng một ngân hàng toàn dân.

Trước đó ngày 3/3/2021, Bac A Bank đưa hơn 700 triệu cổ phiếu Bac A Bank lên niêm yết trên sàn HNX. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 16.000 đồng/cổ phiếu. Ngay trong ngày đầu giao dịch, giá cổ phiếu Bac A Bank đã tăng kịch trần 30%, đạt 20.800 đồng/cp. Sau nhiều phiên liên tiếp tăng trần, hiện Bac A Bank ở mức 24.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng 55% so với giá chào sàn. Được biết, trong phiên giao dịch cuối cùng trên UPCoM vào ngày 24/2/2021, giá cổ phiếu của Bac A Bank đóng cửa ở mức 21.900 đồng/cp. 

Việc đưa cổ phiếu Bac A Bank niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán chính thức và đúng lộ trình là một tiền đề để Ngân hàng TMCP Bắc Á tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ toàn diện trong giai đoạn sắp tới. 

"Chính thức niêm yết cổ phiếu trên HNX ngày hôm nay, chúng tôi cam kết, việc tuân thủ công bố thông tin, đảm bảo quyền và lợi ích của cổ đông theo khuôn khổ pháp lý, chấp hành các quy định, quy trình nghiệp vụ liên quan đến giao dịch, đăng ký và lưu ký cổ phiếu Bac A Bank luôn là điều kiện tiên quyết và ưu tiên hàng đầu", bà Thái Hương nhấn mạnh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top