Aa

Cocobay Đà Nẵng bất ngờ chấm dứt hợp đồng để “tái sinh” dự án, khách hàng lo ngại về quyền lợi tương lai

Thứ Bảy, 23/03/2024 - 17:15

Sau vài năm “đắp chiếu”, công ty Thành Đô đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng để tái khởi động lại dự án Cocobay Đà Nẵng vào quý II/2024.

Công ty Thành Đô đơn phương chấm dứt hợp đồng dự án Cocobay Đà Nẵng

Mới đây, CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô đã bất ngờ phát đi thông báo tới các khách hàng về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán Dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng). Lý do được đưa ra là do hiện công ty đang trong quá trình tái cơ cấu và chuẩn bị nguồn lực để khởi động lại dự án này trong quý II năm 2024.

Theo thông báo, hợp đồng mua bán sẽ chấm dứt kể từ ngày 12/3. Cùng với đó, công ty thông báo khách hàng sẽ có 15 ngày để bàn giao lại toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản và hiện trạng tài sản đã nhận theo biên bản bàn giao cho công ty đồng thời phối hợp thanh lý hợp đồng.

Thông báo của Công ty Thành Đô gửi khách hàng về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán.

Thông báo của Công ty Thành Đô gửi khách hàng về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán dự án Cocobay Đà Nẵng.

Lo ngại về quyền lợi của khách hàng

Trước khi Cocobay Đà Nẵng công bố chấm dứt hợp đồng, nhiều năm qua, không ít khách hàng đã phải rơi vào tình trạng khó khăn khi dự án không thể tiến triển như dự kiến. Có hơn 1.800 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán bị ảnh hưởng trực tiếp tại dự án với 2.061 sản phẩm, chủ yếu là loại hình condotel. 

Khi mở bán dự án Cocobay, chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận với các khách hàng lên đến 12%/ năm, được nhận định là cao nhất tại thời điểm đó. Tuy nhiên, khủng hoảng của Cocobay bắt đầu xảy ra từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2018 do thủ tục ách tắc, vướng mắc pháp lý và gặp vấn đề trong việc vận hành, khó khăn về dòng tiền. Đến năm 2019, siêu dự án này tuyên bố “vỡ trận” ở phân khúc condotel. Dự án rơi vào tình trạng “đắp chiếu”, một số hạng mục đang thi công dang dở thì bỏ hoang, các hạng mục đã hoàn thiện thì đóng cửa và lợi nhuận cho khách hàng theo cam kết không thể chi trả. Đầu năm 2020, công ty Thành Đô quyết định chấm dứt chi trả chi phí lợi nhuận cho khách hàng. 

Đối với việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán dự án Cocobay, công ty Thành Đô đã đưa ra hai phương án giải quyết cho khách hàng. Phương án thứ nhất, khách hàng nhận bàn giao căn hộ của dự án khác với số tiền đã nộp sẽ được khấu trừ khi bàn giao. Công ty sẽ bàn giao tòa nhà thương mại và chung cư cao cấp Cổ Cò 4, dự định hoàn tất vào quý III năm 2025. Trong trường hợp khách hàng không mặn mà với đề nghị này, công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng, khách hàng chờ chủ đầu tư sắp xếp và hoàn trả tiền khi có thể.

Tại buổi họp báo ngày 20/3, thông tin về các vấn đề liên quan đến dự án này, đặc biệt là việc chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm hiện tại Sở chưa nhận được thông báo chính thức nào từ CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô. Việc tranh chấp trong thực hiện hợp đồng mua bán là tranh chấp dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng, mọi mâu thuẫn sẽ giải quyết theo các quy định của pháp luật. Chỉ trong trường hợp có những nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước thì Sở Xây dựng sẽ tham gia.

Quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng của Công ty Thành Đô đã gây ra nhiều hoang mang, lo ngại cho khách hàng về quyền lợi của mình. Đối với những người đã đầu tư vào dự án này, việc chấm dứt hợp đồng một cách bất ngờ là hoàn toàn đẩy họ vào thế bị động, khi mà phần thiệt vẫn thuộc về khách hàng. Bởi, lời hứa vẫn sẽ chỉ là lời hứa, liệu có gì đảm bảo cho việc năm 2025 họ sẽ được nhận nhà, một cam kết đã kéo dài suốt 8 năm mà vẫn chưa thể thực hiện được. Hoặc sẽ tiếp tục chờ đợi vô hạn để được hoàn tiền thanh lý hợp đồng, như những gì họ đã cam chịu suốt thời gian qua.

Từng được kỳ vọng là một trong những dự án nổi bật tại Đà Nẵng, nhưng trong bối cảnh này, tương lai đầu tư của khách hàng tại dự án Cocobay lại bất ổn hơn bao giờ hết. Niềm tin khách hàng gần như đã cạn kiệt, và việc chủ đầu tư cần đưa ra các biện pháp phù hợp để giải quyết tình huống một cách công bằng, minh bạch là vô cùng quan trọng để bảo vệ quyền lợi các bên liên quan.

Cocobay Đà Nẵng từng là một trong những dự án Tổ hợp du lịch và giải trí nổi bật nhất thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, được Công ty Thành Đô được khởi công năm 2016 tại khu vực ven biển thành phố Đà Nẵng. Dự án thu hút được lượng vốn đầu tư lớn, lên đến 11.000 tỷ đồng với quy mô hơn 10.000 phòng nghỉ dưỡng trên tổng diện tích 31ha. Năm 2017, dự án được đưa vào khai thác một phần. Thời điểm đó, tour khám phá Cocobay khá thu hút khách với đầy đủ các dịch vụ giải trí, tham quan đến lưu trú, ẩm thực. Thậm chí, dự án còn gây được tiếng vàng với cả thế giới khi chi hàng triệu USD mời danh thủ Ronaldo trong chiến dịch quảng cáo của mình.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top