Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Còn nhiều cơ hội cho bất động sản công nghiệp Bắc Ninh

Còn nhiều cơ hội cho bất động sản công nghiệp Bắc Ninh

Năm 2019, bất động sản công nghiệp được đánh giá là một kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều tiềm năng, trong đó,"thủ phủ FDI" Bắc Ninh đang là tâm điểm thu hút đầu tư với nhiều cơ hội khi dẫn đầu tăng trưởng giá đất cho thuê.
13:45, 17/11/2019

Năm 2019: Bất động sản công nghiệp là kênh đầu tư hấp dẫn

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang có tác động tích cực đến cơ hội của bất động sản công nghiệp khi Việt Nam trở thành một điểm đến đầy tiềm năng trong tầm nhìn chiến lược đầu tư của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong làn sóng chuyển dịch nhà xưởng sản xuất từ Trung Quốc - “đại công trường” sản xuất của thế giới sang các nước lân cận.

Dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 500 khu công nghiệp, diện tích cần khoảng 500.000 ha. Do đó, cơ hội sở hữu quỹ đất để thâm nhập và phát triển trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp là rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và các nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai.

Việc định hướng xây dựng nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu và việc thành lập các khu kinh tế trọng điểm, các khu công nghiệp, tạo dựng môi trường thu hút vốn FDI đã khiến bất động sản công nghiệp trở thành phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019 và dự báo có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai, tạo dựng niềm tin mạnh mẽ trong mắt các nhà đầu tư quốc tế. Các nhà đầu tư mới – phần lớn đến từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc sẽ vẫn quan tâm đến việc đầu tư sở hữu tài sản công nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, làn sóng các nhà sản xuất chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, các khoản đầu tư sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Theo công ty chứng khoán Rồng Việt, năm 2019 được coi là năm thuận lợi đối với bất động sản khu công nghiệp, khi nhu cầu thuê tăng cao. Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng và có sự phân hóa giữa các chủ đầu tư khu công nghiệp.

Báo cáo của JLL cũng cho thấy, giá đất công nghiệp trung bình trong quý III/2019 đạt 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh hoạt động cho thuê khu công nghiệp, nhiều chủ đầu tư đưa ra kế hoạch phát triển các khu dân cư bên cạnh các khu cho thuê khu công nghiệp. Đây được coi là động lực trong ngắn hạn đối với các chủ đầu tư này, đặc biệt các công ty có quy mô nhỏ.

Theo các chuyên gia, phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam đang phát triển trên đà tăng của nguồn vốn FDI gấp 10 lần trong suốt thập kỷ qua. Nguồn cung đất công nghiệp dồi dào đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất và tăng các lựa chọn thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo yêu cầu.

Bất động sản công nghiệp còn nhiều cơ hội trong tương lai.

Điểm sáng Bắc Ninh

Tại buổi họp báo về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam Quý III/2019 do JLL Việt Nam tổ chức, bà Vân Nguyễn, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam cho biết, với dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào khu vực miền Bắc ngày càng tăng trong thập kỷ qua. Thị trường Bắc Ninh đang trở thành một trong những tâm điểm đầu tư được đánh giá còn nhiều cơ hội.

Bắc Ninh hiện dẫn đầu về tăng trưởng giá đất cho thuê khu công nghiệp với mức tăng 12%. Tỉnh này hiện có 2.743ha đất khu công nghiệp, giá cho thuê đất khu công nghiệp trung bình nơi đây đang là 95 USD/m2.

Số liệu của JLL cũng cho thấy, tính đến cuối Quý III/2019, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc ở mức 9.371ha. Trong đó, Bắc Ninh - thị trường công nghiệp hàng đầu miền Bắc vẫn còn nhiều đất trống để chào đón các nhà đầu tư. Hơn nữa, nguồn cung mới đến từ các dự án mới tại vị trí thuận lợi và các giai đoạn mở rộng của các khu công nghiệp hiện hữu cũng cung cấp thêm cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn. Chính vì lý do này, từ đầu năm 2019 đến nay Bắc Ninh trở thành thành phố thu hút đầu tư lớn nhất ở miền Bắc.

Cụ thể, 10 tháng đầu năm 2019, Bắc Ninh đã cấp mới cho 194 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 758,3 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 123 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 562,6 triệu USD; góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 169 lượt với giá trị là 55,6 triệu USD. Lũy kế đến ngày 20/10, Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.451 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 18.437 triệu USD. Nhiều tập đoàn đa quốc gia lựa chọn Bắc Ninh làm địa điểm đặt nhà máy sản xuất như Canon (Nhật Bản), Hong Hai (Đài Loan, Trung Quốc), Microsoft (Mỹ), Samsung (Hàn Quốc).

Theo số liệu từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, giá đất nền, chung cư, bất động sản cho thuê tại “thủ phủ FDI” nhiều khu vực tăng gấp đôi so với mốc trước 2016. Đặc biệt, nhà đất xung quanh các khu công nghiệp lớn tiếp tục gia tăng cả về số lượng và giá bán. Không chỉ tăng nhanh về số lượng nguồn cung, đa dạng về loại hình mà lượng giao dịch tại thị trường này cũng ghi dấu với xác suất thành công lên tới 75%.

Hiện Bắc Ninh đang thu hút khoảng 60.000 kỹ sư, chuyên gia nước ngoài tới làm việc tại các khu công nghiệp và lực lượng lao động này tăng từ 20 - 25% mỗi năm.

Các chuyên gia đánh giá, Bắc Ninh là một thị trường tiềm năng bậc nhất cả nước vì tốc độ tăng trưởng rất cao, luôn trong top đầu cả nước, di dân cơ học và cơ hội việc làm lớn dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng đột biến. Đây chính là cơ hội vàng cho đầu tư bất động sản công nghiệp tại địa phương này. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP