Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

08/10/2020, 11:20 GMT+7

Công an Hà Nội khởi tố vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”

Reatimes.vn Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” liên quan đến Dự án 317 Trường Chinh.

Lời tòa soạn:

Dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở - gọi tắt là Dự án 317 Trường Chinh (tại địa chỉ 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) nhiều năm qua xảy ra tranh chấp đồng chủ đầu tư và lùm xùm trong câu chuyện bán căn hộ tại dự án.

Khách hàng đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ hiện vẫn đang kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng. Trong khi đó, hàng loạt vấn đề khác liên quan đến công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại dự án chưa được chính quyền địa phương quan tâm, thậm chí có dấu hiệu tiếp tay cho vi phạm.

Trên tinh thần nghiên cứu, thông qua khảo sát, tìm hiểu một số dự án chung cư còn tồn tại những vi phạm, Reatimes khởi đăng tuyến bài Bài học từ việc tranh chấp đồng chủ đầu tư tại Dự án 317 Trường Chinh mong muốn đưa đến cho độc giả những góc nhìn khách quan về vấn đề này.

Khởi tố vụ án hình sự “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”

Ngày 29/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội ban hành Thông báo số 570/CQĐT-PC01 về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở (Dự án 317 Trường Chinh, tại địa chỉ 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).

Thông báo trên nêu rõ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã nhận được đơn tố giác tội phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư dự án Quốc tế (Công ty ICC, trụ sở tại số 2 - 4 Đội Nhân, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, TP. Hà Nội).

Cụ thể, Công ty ICC tố giác ông Nguyễn Minh Khoa, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Xây dựng Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà, có trụ sở tại tầng 10 tòa nhà Bắc Á, số 9 Đào Duy Anh, Phương Liên, Đống Đa, TP. Hà Nội), bà Lại Kim Trang - Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Hồng Hà, ông Vũ Xuân Lai - Giám đốc Công ty Tân Hồng Hà có hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, liên quan đến việc thực hiện Dự án 317 Trường Chinh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã kiểm tra, xác minh đơn tố giác tội phạm. Kết quả, ngày 29/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra trên địa bàn TP. Hà Nội với đơn tố giác của Công ty ICC. Quyết định khởi tố được gửi đến Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao, VKSND TP. Hà Nội và Công ty ICC.

Ngày 29/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội ban hành Thông báo số 570/CQĐT-PC01, về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở tại 317 Trường Chinh.

Cũng liên quan đến những lùm xùm tại Dự án 317 Trường Chinh, trước đó, Cơ quan điều tra VKSND tối cao ban hành Thông báo số 55/VKSTC-C1(P3) ghi ngày 9/7/2020, về quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm. Cụ thể, sau khi tiến hành giải quyết đơn tố giác tội phạm, ngày 9/6/2020, Cơ quan điều tra VKSND tối cao ra quyết định phục hồi lại việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 33/VKSTC-C1(P3) về việc Công ty ICC tố cáo Phòng Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lâu (Phòng PC03) Công an TP. Hà Nội trong quá trình tiếp nhận, giải quyết đơn tố cáo của Công ty ICC đã không xác minh triệt để hành vi “làm giả con dấu tài liệu” của ông Nguyễn Minh Khoa, ông Vũ Xuân Lai, bà Lại Kim Trang, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Đồng thời, tố cáo bà Đặng Quỳnh Chi, Thẩm phán Tòa án Nhân dân quận Ba Đình trong quá trình xét xử phát hiện các tài liệu của Công ty Tân Hồng Hà (bên nguyên đơn) cung cấp được đóng con dấu không phải con dấu của Công ty ICC đã đăng ký với cơ quan chức năng, nhưng vẫn ra Bản án số 16/2018/KDTM-ST ngày 26/6/2018, có dấu hiệu ra bản án trái pháp luật.

Quá trình giải quyết nguồn tin, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cáo đã thu thập các chứng cứ, tài liệu xác minh hành vi của ông Nguyễn Minh Khoa, ông Vũ Xuân Lai có dấu hiệu của “tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo Điều 341 BLHS.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến hành vi này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội để khởi tố, điều tra theo thẩm quyền, nhưng chưa có kết quả. Đến nay thời gian phục hồi việc phục hồi giải quyết đơn tố giác đã hết, cần chờ kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội. Theo đó, Viện KSND tối cao ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác về tội phạm theo đơn tố cáo của Công ty ICC, xảy ra tại Phòng PC03 Công an TP. Hà Nội.

Với việc khởi tố vụ án hình sự trên, các bên liên quan là Công ty ICC và Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh (Công ty Linh Anh, đơn vị mua căn hộ thuộc Dự án 317 Trường Chinh) đang trông chờ sự vào cuộc điều tra quyết liệt, đúng bản chất vụ việc của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội.

Vai trò của Công ty Tân Hồng Hà tại Dự án 317 Trường Chinh là gì?

Các tài liệu cho thấy, ngày 3/8/2015, Công ty Tân Hồng Hà đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư số 02/2015-HTĐT với Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh (Công ty Linh Anh). Theo đó, Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh thỏa thuận cùng nhau hợp tác đầu tư vào sàn căn hộ từ tầng 15 đến tầng 24, căn hộ từ tầng 8 đến tầng 12 và các căn thuộc tầng 13 (gồm 1301, 1302, 1306, 1307) thuộc Dự án 317 Trường Chinh, với tổng diện tích 10.000m2. Theo hợp đồng, tổng giá trị vốn góp đầu tư của Công ty Linh Anh là 295 tỷ đồng (đã bao gồm 10% VAT).

Hợp đồng trên ghi rõ, quyền lợi của Công ty Linh Anh “được độc quyền khai thác kinh doanh sản phẩm của dự án là các căn hộ được giao tương ứng với phần vốn đầu tư”. Như vậy, tại dự án trên có 3 pháp nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đó là Công ty ICC, Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh. Trong đó, Công ty Linh Anh là đơn vị được độc quyền bán căn hộ theo như thỏa thuận trong hợp đồng hợp tác đầu tư.

Việc này được thể hiện khá rõ trong suốt quá trình dự án được đầu tư xây dựng. Cụ thể, ngày 5/11/2015, Công ty Tân Hồng Hà gửi công văn số 6.11/2015/CV-THH về việc triển khai đầu tư Dự án, theo đó đề nghị Công ty Linh Anh hướng dẫn khách hàng có nhu cầu đặt chỗ mua các căn hộ mà Công ty Linh Anh được độc quyền khai thác kinh doanh theo trình tự như sau:

Khách hàng và Công ty Linh Anh thỏa thuận đặt chỗ tự nguyện thông qua Công ty Tân Hồng Hà xác nhận, khi dự án đủ điều kiện mua bán theo quy định của pháp luật hiện hành. Chủ đầu tư là Công ty ICC sẽ trực tiếp ký hợp đồng mua bán cho khách hàng. Như vậy, trình tự thủ tục khi khách hàng mua căn hộ mà Công ty Linh Anh được độc quyền khai thác kinh doanh đã được Công ty Tân Hồng Hà quy định rõ ràng. Đồng thời, như phân tích ở trên thì tất cả các bên đều thừa nhận quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Linh Anh trong việc góp vốn đầu tư vào Dự án.

Phía Công ty ICC cũng lên tiếng khẳng định, Công ty Linh Anh là nhà đầu tư góp vốn vào Dự án 317 Trường Chinh từ những ngày đầu và Công ty ICC có văn bản xác nhận việc tham gia góp vốn của Công ty Linh Anh với nội dung như trong hợp đồng đã ký với Công ty Tân Hồng Hà.

Mặc dù trên hồ sơ pháp lý bỏ gần 100 tỷ đồng đầu tư, thế nhưng thực tế là Công ty Linh Anh hiện không được quyền bán căn hộ tại dự án. 

Mặc dù trên hồ sơ pháp lý là vậy, thế nhưng thực tế là Công ty Linh Anh hiện không được quyền bán căn hộ tại dự án. Đại diện Công ty Linh Anh cho biết, phía Công ty Tân Hồng Hà đã bán các căn hộ (căn hộ đã bán cho Công ty Linh Anh) cho khách hàng và thu tiền. Sau khi mâu thuẫn, tranh chấp trong việc mua bán các căn hộ tại Dự án 317 Trường Chinh xảy ra, bà Hoàng Thanh Bình - Giám đốc Công ty Linh Anh đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra, đề nghị vào cuộc làm rõ.

Theo phản ánh, Công ty Linh Anh đã thanh toán cho Công ty Tân Hồng Hà 25% giá trị hợp đồng và được độc quyền khai thác kinh doanh. Bà Hoàng Thanh Bình cho hay, trong quá trình hai bên thực hiện hợp đồng, Công ty Linh Anh luôn hoàn thành đầy đủ và đúng thời hạn nghĩa vụ đã ký kết trong hợp đồng. Công ty Linh Anh là nhà đầu tư góp vốn vào dự án từ những ngày đầu và đã được chủ đầu tư dự án là Công ty ICC thừa nhận.

Do Công ty Tân Hồng Hà và Công ty ICC đang xảy ra tranh chấp đồng chủ đầu tư, nên Công ty Linh Anh tạm thời chưa nộp số tiền còn lại của hợp đồng hợp tác có liên quan đến các căn hộ mà Công ty này đang độc quyền khai thác kinh doanh. Công ty Linh Anh không phải là không có mong muốn thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng, mà đơn vị này muốn tạm dừng việc thanh toán lại để chờ Tòa án xác định chủ đầu tư dự án, cũng như bên chính thức ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ.

Tuy nhiên, theo bà Hoàng Thanh Bình - Giám đốc Công ty Linh Anh, từ năm 2017 đến nay, tại nhiều thời điểm khác nhau, bà Lại Kim Trang đã đại diện Công ty Tân Hồng Hà (với vai trò tổng thầu xây dựng Dự án 317 Trường Chinh) ký bán hàng chục căn hộ cho nhiều người khác nhau và chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ những nội dung tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến Dự án 317 Trường Chinh. Từ đó, bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan, đặc biệt là những khách hàng đang đầu tư, mua căn hộ tại dự án trên.

Bạn đang đọc bài viết Công an Hà Nội khởi tố vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP