Aa

Công bố thanh tra Bộ Y tế về vụ VN Pharma

Thứ Tư, 27/09/2017 - 23:00

Sáng 26/9, Thanh tra Chính phủ đã công bố thanh tra tại Bộ Y tế liên quan đến việc cấp phép, trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ dẫn đầu Đoàn thanh tra đến Bộ Y tế. Đoàn thanh tra gồm 6 người do ông Vũ Hồng Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ được giao làm Trưởng đoàn thanh tra.

Về phía Bộ Y tế có ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện Cục quản lý Dược, các đơn vị chức năng.

Tại trụ sở Bộ Y tế, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn dẫn đầu Đoàn thanh tra tổ chức công bố quyết định thanh tra với nội dung liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc cấp phép nhập khẩu, trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Việc thanh tra này là thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sau khi dư luận, báo chí phản ánh về vụ việc xảy ra tại công ty VN Pharma. Thời hạn thanh tra 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

 Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại buổi công bố thanh tra

 Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại buổi công bố thanh tra

Trong buổi sáng diễn ra buổi công bố thanh tra, nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí có mặt, nhưng đại diện Bộ Y tế đã mời các phóng viên ra ngoài, không được tham dự. Sau khi có kết luận thanh tra sẽ thông báo đến báo chí.

Còn một đại diện của Thanh tra Chính phủ cho biết, việc thanh tra sẽ được tiến hành nghiêm túc, theo đúng quy trình, quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi có kết luận, sẽ báo cáo Thủ tướng và công bố, cung cấp cho báo chí.

Trước đó, ngày 7/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Công văn cho hay thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có bài viết về vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma, phản ánh về tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế; Bộ Y tế có Văn bản số 949/BC-BYT ngày 29-8 báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong vụ việc Công ty Cổ phần VN Pharma.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với bảy loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma trước khi xảy ra vụ án; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12.

Cũng liên quan đến vụ án tại Công ty Cổ phần VN Pharma, sau khi nhận định có dấu hiệu lọt người, lọt tội nên ngày 22/9, lãnh đạo VKSND Cấp cao tại TP HCM đã ký kháng nghị.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top