Aa

Công nghệ 4.0: "Cuộc chơi" mới về hành trình kiến tạo công trình cao tầng

Thứ Năm, 25/06/2020 - 15:00

Các chuyên gia cho rằng, xu thế mới, các công nghệ mới trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều lợi thế và tiềm năng về hiệu quả và chất lượng, bước ngoặt đổi mới trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị.

Ứng dụng công nghệ 4.0 là sự tất yếu

Tại Tọa đàm Không gian sống trong đô thị hiện đại với chủ đề Giải pháp kiến trúc, xây dựng chung cư thời đại 4.0 diễn ra vào sáng ngày 25/06, các chuyên gia đã chia sẻ và bàn thảo về vai trò của công nghệ 4.0 trong hành trình kiến tạo thi công công trình.

Theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, theo thống kê của Viện Năng lượng Mỹ, các công trình xây dựng chiếm khoảng 40% năng lượng tiêu thụ trên toàn cầu. Báo cáo của Hội đồng Doanh nghiệp Thế giới về phát triển bền vững (WBCSD) cũng công bố số liệu tương tự và cho biết thêm, các toà nhà tạo ra lượng CO2 chiếm khoảng 30%. Ở Việt Nam, khảo sát sơ bộ của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho thấy, tỷ lệ sử dụng năng lượng trong các tòa nhà cao tầng ở mức rất cao, chiếm khoảng 37 - 38% năng lượng tiêu thụ của cả nước.

“Trong bối cảnh đại dịch hoành hành, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, như tại Hà Nội những ngày qua đạt mức nhiệt cao trên 40 độ C; thậm chí, trưa ngày 23 tháng 6, nhiệt độ ngoài trời đo được vượt mức 65 độ C, không khí oi bức bao trùm toàn thành phố…, đã cho thấy thực trạng mất cân bằng sinh thái cũng như việc sử dụng năng lượng lãng phí, thiếu ý thức gây ô nhiễm môi trường ngày một trầm trọng hơn”, ông Doanh nhận định.

Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho rằng, thực trạng đó đặt ra những bài toán mới cho các nhà phát triển dự án chung cư cao tầng nói riêng, các nhà quản lý - kiến thiết đô thị nói chung: Đó là làm sao vừa phát triển đô thị, kiến tạo nên những tòa nhà cao tầng hiện đại, khang trang hơn; vừa có thể cân bằng được không gian sống văn hóa, văn minh, thân thiện. Đây là bài toán làm sao vừa có thể bán được hàng nhanh, thu được lợi nhuận tốt; vừa có thể ứng dụng các giải pháp kiến trúc - công nghệ - kỹ thuật - quản lý và vận hành, đem lại những lợi ích thiết thực và bền vững cho khách hàng - những cư dân đô thị mới.

Ông Bùi Văn Doanh - Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam.

“Chúng ta đã chứng kiến một số chủ đầu tư đặt câu chuyện sống xanh - sống thông minh, sống nhân văn lên hàng đầu, dần trở thành những nhà phát triển bất động sản chuyên tâm, tạo những giá trị sống đích thực như Tập đoàn Văn Phú - Invest, Tập đoàn Capital House, Tập đoàn Phúc Khang…”, ông Doanh cho hay.

Tuy nhiên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng nhấn mạnh, những khó khăn và thách thức của doanh nghiệp theo đuổi ứng dụng công nghệ mới vào giải pháp thi công công trình còn lớn, nhưng đây sẽ là xu thế tất yếu trên thị trường. Dù mới chỉ là bước đầu, và còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng những xu hướng xây dựng chung cư xanh - thông minh đã dần được các khách hàng đón nhận và xã hội ghi nhận. Quan trọng hơn, đó là những hành động “góp gió thành bão”, nhân lên những giá trị tốt đẹp, cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Cũng tại toạ đàm, TS.KTS. Lê Thị Bích Thuận, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô Thị & Phát triển hạ tầng khẳng định: “Xu thế mới, các công nghệ mới trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều lợi thế và tiềm năng về hiệu quả và chất lượng, bước ngoặt đổi mới trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị”.

Theo TS.KTS. Thuận cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang và sẽ có những ảnh hưởng rất lớn tới ngành xây dựng thế giới cũng như tại Việt Nam. Công nghệ giúp doanh nghiệp tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế hợp lý hơn, và cũng quản lý hiệu quả hơn. Nhận biết, hiểu và áp dụng công nghệ vào ngành xây dựng là nhu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp muốn tạo ra lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện đại.

"Cuộc chơi" sâu rộng của công nghệ 4.0 trong thi công công trình

Với sự chuyển mình nhanh chóng, công nghệ 4.0 đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong hành trình kiến tạo, thi công các công trình cao tầng. Những ứng dụng mới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thực sự làm thay đổi về “chất” trong quá trình xây dựng chung cư, nhằm thích ứng với bối cảnh biến đổi khí hậu và nhu cầu khắt khe của con người.

TS.KTS. Trần Minh Tùng, Trưởng bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng cho rằng: “Bước sang thời kỳ công nghiệp 4.0, chung cư cần có những thay đổi trong các quan điểm kiến tạo lẫn việc vận hành kiến trúc, cũng như trong các yếu tố vật chất lẫn tinh thần sử dụng không gian. Khái niệm “chung cư linh hoạt” đang được nhắc nhiều hơn gần đây bởi sự hỗ trợ của các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vật liệu xây dựng, giúp con người có thể tạo ra nhiều hình thái không gian khác nhau, đáp ứng những nhu cầu khác nhau theo từng giai đoạn khác nhau của đời người”.

Trên góc độ doanh nghiệp địa ốc, KTS. Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Đầu tư Nghiên cứu ứng dụng Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest chia sẻ: “Khi một doanh nghiệp bất động sản đầu tư vào một dự án thì đầu tiên cần tính đến hiệu quả cho xã hội”.

KTS. Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Đầu tư Nghiên cứu ứng dụng Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest.

KTS. Tuấn cho rằng, việc xây dựng, phát triển dự án phải chú ý đến yếu tố môi trường, sự hài hòa cảnh quan và rác thải. “Tư tưởng của chủ đầu tư khi đứng trước sự lựa chọn cho một dự án là làm sao để phát triển bền vững, đặt ra các vấn đề cụ thể của điều kiện từng địa phương, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp”, KTS. Tuấn nhấn mạnh.

Theo KTS. Tuấn chia sẻ, khi Văn Phú - Invest thực hiện các dự án về đô thị, nhất là nhà chung cư, quy trình ứng dụng đã được đưa ra: Đối với sản phẩm như thế này thì làm thế nào để đạt xanh, đạt tiêu chuẩn về năng lượng mà Chính phủ yêu cầu. Đồng thời, Văn Phú - Invest cũng đã ứng dụng, tham chiếu các quy chuẩn để từ đó đưa ra tiêu chí chung cho sản phẩm thiết kế của mình, tạo nên những đóng góp tốt nhất cho xã hội, cho người dân.

Bàn sâu hơn về công nghệ ứng dụng trong thi công các công trình, KTS. Tuấn cho biết thêm, ứng dụng trong thiết kế hiện nay còn có mô hình hóa 3D trong toàn bộ các giai đoạn thiết kế với phần mềm RENO, Lumion trong concept; revite autodesk trong các giai đoạn phát triển thiết kế; kết nối các phần mềm xử lý BIM; ứng dụng thiết kế thụ động đối với các mô hình năng lượng cho dự án; cải tiến, ứng dụng BIM tương thích với đặc thù xây dựng và quản lý vận hành.

Tại tọa đàm, các chuyên gia nhấn mạnh, ứng dụng của công nghệ mới vào giải pháp xây dựng và kiến tạo chung cư ngày càng phổ biến và có xu hướng gia tăng.

Bàn về ứng dụng của công nghệ 4.0 trong kiến trúc và xây dựng, TS.KTS. Lê Thị Bích Thuận cho biết: “Trong quá trình phát triển đô thị bền vững, việc sử dụng năng lượng thông minh và vật liệu xanh trong thiết kế xây dựng, góp phần giảm thiểu lượng ô nhiễm phát thải ra môi trường và tiết kiệm năng lượng từ quá trình xây dựng, vận hành đến sử dụng lâu dài về sau là cần thiết.

Việc tìm ra các nguồn năng lượng thông minh thay thế cho nguồn năng lượng tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt, giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành công trình, cũng như các vật liệu xanh sử dụng trong quá trình thiết kế xây dựng công trình, đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành xây dựng, góp phần đáng kể cho công cuộc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong tương lai”.

Cũng theo TS.KTS. Thuận, công nghệ mới đã và đang ứng dụng rộng rãi trong giải pháp thi công công trình có thể kể tới như: Internet vạn vật - IOT; Phân tích dự báo dựa trên dữ liệu lớn; Máy móc tự cải tiến - Learning Machine; Robot xây nhà; Công nghệ thực tế ảo - VR…

Ông Vũ Hồng Phong, Chuyên gia công trình xanh (IFC) cũng cho biết, một trong những ứng dụng công nghệ mới vào kiến trúc hiện nay, tại khâu thiết kế, đó là phần mềm mô phỏng năng lượng. Sự biến đổi của khí hậu, yêu cầu của khách hàng càng trở nên khắt khe, tiêu chí tiết kiệm chi phí gia tăng thì nhiều doanh nghiệp địa ốc rất chú trọng vấn đề tiết kiệm năng lượng cho toà nhà.

“Cách đây 5 năm, các KTS, kỹ sư đã được làm quen với công nghệ BIM. Công nghệ này kết hợp với nền tảng đám mây có thể hỗ trợ quy trình thiết kế đa chiều, bao gồm nhiều khâu. Nhờ có nền tảng công nghệ 4.0, quá trình ứng dụng phần mềm BIM giúp KTS sử dụng nhanh hơn”, chuyên gia công trình xanh này chia sẻ.

Các chuyên gia đều nhấn mạnh, sự xâm lấn ngày càng sâu rộng của công nghệ 4.0 sẽ tạo ra thay đổi về tư duy, quá trình thực hiện, triển khai trong xây dựng những toà nhà cao ốc. Chất lượng công trình sẽ càng tiệm cận với tiêu chí hoàn hảo về chất lượng, hoàn mỹ về thiết kế. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top