Reatimes.vn

Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội sử dụng đất trái quy định

Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội sử dụng đất trái quy định

Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội đang cho hàng chục đơn vị thuê sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trái phép tại Xí nghiệp chế biến thủy đặc sản Hà Nội (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội).
15:01, 19/03/2020

Lời tòa soạn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Đất hết hạn cho thuê vẫn cố bám trụ

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Hà Nội tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, thành viên của Tổng Công ty Thuỷ sản Việt Nam, đã thực hiện chuyển đổi và hoạt động theo hình thức công ty cổ phần ngày 01/01/2007 với số vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng.

Chi nhánh Công ty cổ phần XNK Thuỷ Sản Hà Nội có trụ sở tại 107 phố Nguỵ Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Chi nhánh Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Hà Nội - Xí nghiệp Chế biến thuỷ đặc sản xuất khẩu hiện đang quản lý và sử dụng khu đất có diện tích 34.384 m2 tại số 107 phố Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội theo Hợp đồng thuê đất trả tiền hằng năm với mục đích sử dụng là sản xuất, chế biến.

Tuy nhiên, trong báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội trình đại hội cổ đông thường niên năm 2016 ghi rõ: “Hợp đồng thuê đất khu Nhân Chính của Công ty với Thành phố Hà Nội đã hết hạn vào 31/12/2015. Trong năm 2015, Hội đồng quản trị của Công ty đã có Nghị quyết về việc triển khai tiếp tục gia hạn thời gian thuê đất và tìm kiếm đối tác phát triển dự án tại khu đất này. Tuy nhiên, nội dung chưa được thực hiện nguyên nhân chủ yếu do TP Hà Nội siết chặt quản lý đất, hạn chế và dừng cấp phép cho các dự án trong Vành đai 3".

Báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội trình đại hội cổ đông thường niên năm 2016.

Cụ thể, về việc gia hạn thuê khu đất: Hiện tại chủ trương của TP Hà Nội đối với các vị trí đất trong thành phố là quy hoạch theo hướng công viên, cây xanh, trường học để phục vụ cho cộng đồng và hạn chế và dừng cấp phép cho các dự án trong Vành đai 3. Do đó, Hà Nội đã có nhiều văn bản siết chặt việc quản lý đất và di dời các nhà máy, xí nghiệp ra khỏi nội đô.

Trước đó vào ngày 17/9/2013, Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội đã làm việc với các Tổng Công ty trong Bộ NN&PTNT như Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam, để tìm kiếm khả năng cùng hợp tác triển khai, khai thác khu đất. Nhưng cuối cùng vẫn không có đơn vị nào thực hiện được. Bởi các đối tác nhận thấy ước tính lợi nhuận khi đầu tư chưa hấp dẫn. Thêm vào đó, khu đất Nhân Chính hiện đang nằm trong khu vực có mật độ dân số cao nên khả năng xin cấp phép theo yêu cầu của nhà đầu tư là rất khó.

Báo cáo ghi rõ thời hạn thuê đất khu Nhân Chính của Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội đã hết. 

Ngoài ra, việc triển khai dự án tại khu đất Nhân Chính cũng vấp phải những rào cản từ kế hoạch của Tổng công ty Thuỷ sản Việt Nam (đơn vị sở hữu cổ phần chi phối tại công ty) do Tổng công ty chủ trương dừng thực hiện dự án đầu tư tại các công ty con.

Như vậy, hiện tại khu đất có diện tích 34.384 m2 trên địa bàn Phường Nhân Chính mà Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Hà Nội - Xí nghiệp Chế biến thuỷ đặc sản xuất khẩu đang sử dụng là trái phép do hết thời hạn thuê đất.

PV đã liên hệ với Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội để xác minh thông tin, nhưng đã gần 1 tuần trôi qua mà phía công ty vẫn chưa có câu trả lời.

Chia nhỏ đất để cho thuê lại sai quy định 

Mặc dù đất đã hết hạn cho thuê, nhưng Công ty Chế biến thuỷ đặc sản Hà Nội vẫn cố tình chia nhỏ hàng nghìn m2 đất mặt đường cho các đơn vị khác thuê lại để kinh doanh dịch vụ, lấn chiếm vỉa hè.

Cụ thể, Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội đã cho nhiều đơn vị, cá nhân thuê đất để làm nhà xưởng và kinh doanh. Một số đơn vị có hành vi cải tạo, sửa chữa lại nhà xưởng, nơi kinh doanh.

Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội đã cho nhiều đơn vị, cá nhân thuê đất để làm nhà xưởng và kinh doanh.

Thực trạng này đã có từ lâu, ngày 30/05/2019 báo Kinh tế Nông thôn có bài phản ánh về sự việc. Trao đổi với Báo KTNT, ông Hoàng Tùng, Phó chủ tịch UBND phường Nhân Chính cho biết, công ty này đã cho nhiều đơn vị, cá nhân thuê đất, một số đơn vị có hành vi cải tạo, sửa chữa lại nhà xưởng, nơi kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay chính quyền phường Nhân Chính chưa có bất kì kiểm tra nào đối với hoạt động vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này. Phường mới chỉ có yêu cầu phía Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội quản lý chặt chẽ các tổ chức, cá nhân đã cho thuê đất. Sau khi tiếp nhận các phản ánh của phóng viên KTNT về việc đang phát sinh các hành vi xây dựng trái phép, ông Hoàng Tùng cho biết, sẽ cho người kiểm tra lại.

Thế nhưng, đến nay thực trạng chia nhỏ đất để cho thuê vẫn diễn ra và tình hình ngày càng phức tạp hơn. UBND Phường Nhân Chính dường như chưa có những biện pháp mạnh tay để xử lý vấn đề này. Hơn nữa, việc Công ty Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Hà Nội đang sản xuất trên đất đã hết thời hạn cho thuê từ năm 2015 đến nay mà không bị xử lý.

PV đã liên hệ với ông Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính để xác minh thông tin, tuy nhiên ông Tùng hiện chưa có câu trả lời.

Dưới đây là một số hình ảnh về việc sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trái phép tại khu đất nằm trên địa bàn phường Nhân Chính.

Mặt phố thuộc khu đất của Công ty đã bị chiếm dụng nghiêm trọng.
Nhiều đơn vị đã xây dựng các nhà xưởng kiên cố. 
Các quán cà phê, quán bia mọc lên dày đặc tại khu đất này. 
Đến nay, chính quyền phường Nhân Chính chưa có bất kì kiểm tra nào đối với hoạt động vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP