Aa

Công ty CPDPTƯ I - Pharbaco: ‘Xẻ thịt' đất công cho thuê, sử dụng sai mục đích?

Chủ Nhật, 29/12/2019 - 08:16

Hàng nghìn m2 đất công nằm trên tuyến phố trung tâm Hà Nội, đang được Công ty cổ phần dược phẩm Trung Ương I – Pharbaco “hô biến” phục vụ kinh doanh thương mại…

Biến tướng mô hình kinh doanh - sử dụng nhà đất sai mục đích

Gần đây, dư luận xôn xao về việc Công ty Cổ phần dược phẩm Trung Ương I – Pharbaco được nhà nước giao cho khu đất vàng tại số 160, Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội với mục đích hoạt động sản xuất, nghiên cứu, kinh doanh mặt hàng của công ty. Tuy nhiên, sau khi sở hữu lô "đất vàng" này Công ty Cổ phần dược phẩm Trung Ương I – phabarco đã ‘biến tướng” mô hình kinh doanh sử dụng nhà đất sai mục đích.

Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco tiền thân là Xí nghiệp dược phẩm TW 1 được thành lập từ năm 1954 đến nay. Năm 2007, thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của Chính Phủ, Xí nghiệp dược phẩm TW 1 được chuyển đổi thành Công ty cổ phần với tên gọi Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco. Thực hiện nhiệm vụ, sản xuất, nghiên cứu, kinh doanh các loại dược phẩm cung cấp thuốc.

Công ty TNHH Một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội (sau đây gọi tắt là Công ty MDC) cho Công ty Cổ phần dược phẩm Trung Ương I – Pharbaco thuê đất kèm theo nhà tại địa chỉ số 160, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco được giao tổng diện tích đất kèm theo nhà thuê là 15106,4 m2 để làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ.

Bên cạnh đó, theo tài liệu phóng viên Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam có được, ngày 10/9/2014, Công ty TNHH Một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội (sau đây gọi tắt là Công ty MDC) cho Công ty Cổ phần dược phẩm Trung Ương I – Pharbaco thuê đất kèm theo nhà tại địa chỉ số 160, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

Theo hợp đồng thuê nhà đất, Số 298/XNĐĐ/HĐTNCD, điều 5.2 nêu rõ quyền và nghĩa vụ của Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco như sau: Sử dụng địa điểm thuê đúng mục đích, giữ gìn nhà và các trang thiết bị kèm theo, sửa chữa những hư hỏng và bồi thường thiệt hại do đơn vị gây ra; Không được chuyển đổi mục đích sử dụng địa điểm thuê, không giao lại địa điểm thuê cho tổ chức cá nhân khác sử dụng. Không sử dụng địa điểm thuê để liên doanh, liên kết, cho thuê lại dưới bất kỳ hình thức nào; Không tự ý cải tạo, sửa chữa địa điểm thuê;…

hợp đồng thuê nhà đất, Số 298/XNĐĐ/HĐTNCD, điều 5.2 nêu rõ quyền và nghĩa vụ của Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco khi được thuê nhà đất... 

Qua ghi nhận thực tế của phóng viên, tại đây phía mặt đường Phan Văn Trị, Công ty cổ phần dược phẩm Trung Ương I – Pharbaco đang phân chia khối nhà 3 tầng cho thuê. Cụ thể: Tầng 1 Công ty dược Tuệ Tĩnh, Tầng 3 Trường THPT Văn Lang; dãy kiot mặt đường Phan Văn Trị cho các đơn vị chuyển phát nhanh, thiết bị nội thất, kho hàng, cửa hàng….

Công ty cho trường học thuê làm nơi giảng dạy và học tập

Trong vai chủ kinh doanh, có nhu cầu thuê địa điểm tập kết hàng và mặt bằng kinh doanh. Theo lời chỉ dẫn của bảo vệ phóng viên được móc nối gặp nhân vật tên Mai người phụ trách các hợp đồng cho thuê của Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco. Tại phòng hành chính của công ty này, nhân vật tên Mai đưa cho phóng viên bản hợp đồng thuê nhà kho, kiot để kinh doanh. Mức giá thuê là 500.000 đồng/1m2. Với mức giá này để thuê một kiot khoảng 15m2 tại đây lên tới 70.000.000 đồng/tháng.

Thực hiện trái với hợp đồng

Để làm rõ những hoạt động có nhiều dấu hiệu sai phạm trong quá trình sử dụng quỹ đất công của Công ty Cổ phần dược phẩm Trung Ương I – Pharbaco, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng phòng hành chính của công ty.

Học sinh học tập ngay trong khuân viên của công ty

Theo bà Mai cho biết: “Công ty được hoạt động kinh doanh, việc hoạt động kinh doanh gì trên đất này là việc của mình. Cho thuê tài sản của doanh nghiệp chứ không cho thuê đất, các dãy nhà là công ty xây lên và cho thuê. Sau cổ phần hoá tài sản được xác định của công ty nên việc cho đơn vị thứ 3 thuê là không sai”…

Khi phóng viên hỏi về việc hợp đồng giữa Công ty MDC ký với Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco nêu rất rõ quyền và nghĩa vụ của bên Pharbaco. Vậy những hoạt động tại công ty Pharbaco có đang vi phạm? Trước câu hỏi này bà Mai khẳng định: "Trên hợp đồng như vậy, nhưng kinh doanh ở đây chúng tôi cho thuê kinh doanh vẫn là đúng, còn hợp đồng không bao giờ ghi rõ”…

Từ những thông tin bà Mai cung cấp trả lời báo chí đối chiếu hợp đồng ký kết với Công ty MDC và trên thực tế hoạt động kinh doanh của công ty Dược phẩm trưng ương I – Pharbaco có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật đất đai.

Bên cạnh đó, bà Mai cho hay: “Các hoá đơn, biên lại thuế và khoản này bộ phận kế toán không thể cung cấp. Việc xây dựng mới dãy kiot và tôn tạo sửa chữa được UBND TP. Hà Nội chấp thuận”…

Dãy kiot được Công ty Cổ phần dược phẩm Trung Ương I - Pharbaco cho các hộ kinh doanh thuê lại

Điều bất ngờ hơn, trong quá trình tác nghiệp, người dứng ra cho chủ kinh doanh thuê nhà kho, kiot để kinh doanh thương mại, dịch vụ và người đại diện cho Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco đều là bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng phòng Hành Chính. Phải chăng chủ chương "hô biến” nhà đất công thành nơi kinh doanh thương mại là của chính công ty?

Về các vấn đề như xây dựng mới, khối nhà cho thuê có hợp pháp hay không? Hoạt động kinh doanh chuyển đổi mục đích sự dụng này các cơ quan quản lý có nắm bắt được? Khoản lợi nhuận từ việc cho thuê của Công ty Cổ phần dược phẩm Trung Ương I – Pharbaco được sử dụng như thế nào? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top