Reatimes.vn

Công ty CPDPTƯ I - Pharbaco: Có dấu hiệu sai phạm sẽ xử lý ra sao?

Công ty CPDPTƯ I - Pharbaco: Có dấu hiệu sai phạm sẽ xử lý ra sao?

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm tại lô đất vàng 160 Tôn Đức Thắng, Công ty MDC biết nhưng không thể xử lý?...
10:54, 02/01/2020

Lô đất vàng tại 160 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội đang được mở rộng hoạt động kinh doanh. Thế nhưng, các mô hình kinh doanh được dư luận quan tâm bởi hầu hết đều không liên quan đến lĩnh vực hoạt động sản xuất, nghiên cứu, kinh doanh sản phẩm của Công ty Cổ phần dược phẩm Trung Ương I – Pharbaco ( sau đây gọi tắt là Công ty Pharbaco).

Qua quá trình thu thập thông tin phóng viên đã ghi nhận toàn bộ thông tin dư luận phản ánh là có cơ sở. Tuy nhiên, lô đất vàng được Công ty TNHH Một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội (sau đây gọi tắt là Công ty MDC) cho Công ty Pharbaco thuê đã hết thời hạn.

Cụ thể: Ngày 10/9/2014, Công ty MDC ký hợp đồng số 298/XNĐĐ/HĐTNCD cho Công ty Pharbaco thuê lô đất 15106,4 m2 để làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ tại địa chỉ 160 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội. Thời hạn hợp đồng 3 năm, đến 2017 hến hạn. Ngày 1/10/2018, hai công ty thoả thuận gia hạn hợp đồng đến ngày 31/12/2018.

Hợp đồng hết thời hạn cho Công ty Pharbaco thuê từ ngày 31/12/2018...

Cán bộ Nguyễn Bình Nguyên – Cán bộ Công ty MDC cho biết: “Công ty chỉ cho thuê nhà chuyên dùng, là cơ sở nhà đất của nhà nước cho thuê sử dụng kinh doanh. Công ty Pharbaco được thuê đứng tên sử dụng. Không được liên doanh liên kết, cho thuê lại”… 

Ông Nguyên cũng xác nhận đã có ghi nhận Công ty Pharbaco đang cho đơn vị khác thuê sử dụng sai. Ngày 18/9/2019 đã phối hợp các đơn vị Chi Cục Thuế, UBND quận Đống Đa, UBND phường Hàng Bột có biên bản có dấu hiệu vi phạm gửi các cơ quan chức năng. Phía Công ty MDC đã đề nghị Công ty Pharbaco thực hiện đúng nghĩa vụ trách nhiệm theo hợp đồng số 298…Bởi tất cả nhà đất tại số 160 Tôn đức Thắng đều thuộc quản lý của Công ty MDC. Công ty Pharbaco đang lầm tưởng về giá trị tài sản, cho thuê lại là không đúng…

Cũng trong buổi làm việc ông Vũ Quốc Tuấn, Trưởng phòng quản lý nhà chia sẻ: "Theo ý kiến của doanh nghiệp (Công ty Pharbaco) nhận dãy nhà cấp bốn, dãy nhà 3 tầng phố Phan Văn Trị thuộc tài sản khi Công ty Pharbaco cổ phần hoá... Chúng tôi có văn bản yêu cầu Công ty Pharbaco giải trình về phần diện tích cổ phần hoá, ở phần này chúng tôi ghi nhận không thu tiền"….

Đại diện Công ty MDC xác nhận việc hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ của Công ty Pharbaco cho đơn vị thứ ba thuê lại có dấu hiệu vi phạm hợp đồng...

Được biết chúc năng, nhiệm vụ chính của Công ty MDC chính là: Giúp UBND Thành phố tổ chức tiếp nhận, quản lý, vận hành và khai thác: Quỹ nhà ở, quỹ nhà chuyên dùng, quỹ nhà ở xã hội, quỹ nhà ở cho người có thu nhập thấp, quỹ nhà ở công nhân, quỹ nhà ở cho sinh viên, quỹ nhà ở tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng và các quỹ nhà khác theo quy định của Thành phố và pháp luật; Thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND Thành phố giao.

Song, việc ghi nhận các hoạt động kinh doanh, sử dụng nhà đất sai mục đích của Công ty Pharbaco cho đến thời điểm hiện tại Công ty MDC chưa tiến hành báo cáo đến các cơ quan chức năng. 

Công ty Pharbaco cho các đơn vị kinh doanh thiết bị nội thất, chuyển phát nhanh, trường học, nhà kho...

Bên cạnh đó Công ty MDC không nắm bắt được cụ thể ngành nghề kinh doanh được cấp phép của Công ty Pharbaco, không rõ khoản lợi nhuận từ việc cho thuê nhà kho, kiot, trường học được sử dụng ra sao. Thời hạn hợp đồng 298, được gia hạn đến ngày 31/12/2018 cũng đã hết hạn, nhưng Công ty Pharbaco vẫn tiếp tục hoạt động, kinh doanh, liên kết cho các đơn vị khác thuê lại. Nếu không thể kiểm soát được hoạt động sử dụng kinh doanh nhà đất như vậy sẽ gây thất thoát nguồn thu của nhà nước. Có thể thấy được việc buông lỏng quản lý của Công ty MDC phần nào tạo cơ hội để Công ty Pharbaco hoạt động trái quy định nhà nước.

Khi báo chí đề nghị cung cấp các biên bản, quyết định, báo cáo về vụ việc Công ty Pharbaco có dấu hiệu sai phạm khi hoạt động kinh doanh sử dụng nhà đất sai mục đích, Công ty MDC từ chối cung cấp với lý do không thuộc thẩm quyền.

Trước những dấu hiệu vi phạm của Công ty Pharbaco hoạt động kinh doanh, sử dụng nhà đất sai mục đích đề nghị thanh tra Sở xây dựng; Tổng cục thuế; UBND Thành phố Hà Nội; nhanh chóng kiểm tra, rà soát. Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm của Công ty MDC trong công tác quản lý, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm (nếu có).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP