Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Lạc Thủy (Hòa Bình): Rao bán dự án “ma” Golden Hill của Công ty Golden Land khi ngổn ngang hạ tầng?

Lạc Thủy (Hòa Bình): Rao bán dự án “ma” Golden Hill của Công ty Golden Land khi ngổn ngang hạ tầng?

Một cá nhân đã trúng đấu giá 68 thửa đất tại huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình), sau đó khu vực này được vẽ lên thành dự án "ma" Golden Hill và quảng cáo, rao bán rầm rộ khi hạ tầng kỹ thuật vẫn ngổn ngang.
09:14, 20/10/2021

Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình nở rộ các dự án “ma” gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản. Về việc này, chính quyền tỉnh Hòa Bình đã có nhiều cảnh báo, thậm chí cơ quan công an phải vào cuộc trước những phản ánh về việc quảng cáo, rao bán “lúa non” tại một số dự án.

Có thể kể đến một số dự án được các cơ quan truyền thông, chính quyền sở tại nêu tên về tính minh bạch pháp lý của dự án như: Green Oasis Hòa Bình, Beverly Hill, Vịt Cổ Xanh Ecolodge Việt Pháp, Mountain (cùng trên địa bàn huyện Lương Sơn); dự án Sun Legend Villa - Đà Bắc Ecolodge, huyện Đà Bắc; dự án Kai Village Resort tại Cầu Mè; The Moon Village tại xã Yên Quang, TP. Hoà Bình...

Một dự án khác cũng được “vẽ” ra là cái tên Golden Hill, được quảng cáo tọa lạc tại thị trấn Ba Hàng Đồi (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình). Dự án này được các môi giới rao bán gồm 112 lô đất nền, với diện tích từ 103 - 115m2/lô. Giá bán tại Golden Hill dao động từ 9 - 14 triệu đồng/m2.

“Chính sách bán hàng vô cùng hấp dẫn: Cam kết mua lại sau 2 năm với lợi nhuận tối thiểu 30%/giá trị giao dịch. Ngân hàng hỗ trợ vay vốn 40% giá trị shophouse với chương trình hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc 12 tháng. Chính sách chiết khấu từ 1% - 4%. Tiến độ đóng tiền linh hoạt. Cam kết thuê lại 10 triệu đồng/tháng”, một website quảng cáo về dự án Golden Hill.

Du-an-ma-golden-hill-hoa-binh
Bà Hoàng Thị Thu Hằng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy ký quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá toàn bộ 68 thửa đất,
người trúng đấu giá là cá nhân Nguyễn Ngọc Luân (SN 1990, địa chỉ thôn 1, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội).

Được biết, khu đất được quảng cáo dự án Golden Hill trên thực tế là đất ở có diện tích 7.181,9m2. Khu đất này trước đó được UBND huyện đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất 68 thửa đất ở tại khu Thắng Lợi và khu Đồi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy, Hòa Bình). Điều bất ngờ là chỉ một cá nhân trúng đấu giá toàn bộ các thửa đất trên.

Theo tìm hiểu của PV, người trúng đấu giá toàn bộ các thửa đất tại khu đất trên là cá nhân Nguyễn Ngọc Luân (SN 1990, địa chỉ thôn 1, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội). Trước đó, ngày 20/4/2021, bà Hoàng Thị Thu Hằng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy đã ký Quyết định số 666/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 68 thửa đất cho cá nhân ông Nguyễn Ngọc Luân.

Thông tin ghi trên một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng do bà Hoàng Thị Thu Hằng ký, cấp cho cá nhân Nguyễn Ngọc Luân thể hiện các lô đất có diện tích khác nhau.

Được biết, ông Nguyễn Ngọc Luân hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Golden Land Việt Nam. Công ty này được thành lập vào ngày 24/12/2020, đăng ký trụ sở chính tại Biệt thự Y1-11 An Phú Shop Villa, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Liên quan đến các thông tin quảng cáo rao bán dự án Golden Hill, trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Thu Hằng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) khẳng định, trên địa bàn không có dự án nào tên là Golden Hill. Vị này cũng xác nhận việc tổ chức đấu giá khu đất 7.181,9m2 và có cá nhân đã trúng đấu giá nêu trên.

người trúng đấu giá toàn bộ các thửa đất tại khu đất trên là cá nhân Nguyễn Ngọc Luân (SN 1990, địa chỉ thôn 1, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Mặc dù các thửa đất tại dự án Golden Hill nằm trong khu đất đấu giá, thế nhưng hiện trạng hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện,
ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Mặc dù các thửa đất tại dự án Golden Hill nằm trong khu đất đấu giá, thế nhưng hiện trạng hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện, ngổn ngang vật liệu xây dựng. Một nhân viên môi giới tự xưng thuộc sàn Athena Land cho biết: “Chủ đầu tư dự án bên em là Golden Land, bên em làm đường nội khu, hệ thống cấp thoát nước, điện, trồng cây và đang lát vỉa hè”.

Đất đấu giá là loại đất có tính pháp lý cao nhất hiện nay trên thị trường bất động sản. Song, nhiều địa phương do áp lực thu ngân sách đã tổ chức đấu giá quá sớm khi chưa hoàn thiện xong giải phóng mặt bằng, chưa làm hạ tầng… tạo rủi ro cho người trúng đấu giá. Thậm chí, tại một số địa phương, nhiều người mua đấu giá đất đã và đang trở thành “nguyên đơn” của các vụ kiện đòi đất, đòi xây dựng hạ tầng kỹ thuật mà đúng ra họ có quyền được hưởng sau khi hoàn tất các thủ tục đấu giá.

Theo quy định của Luật Đất đai, điều kiện để tổ chức đấu giá đất bao gồm 3 yếu tố: Phải có kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đất đã giải phóng xong mặt bằng; có phương án đấu giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã quy định: “Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”.

Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình và UBND huyện Lạc Thủy nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ những thông tin trên liên quan đến khu đất đấu giá và việc quảng cáo, rao bán dự án Golden Hill./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP