Aa

Công ty Nhà Thủ Thiêm bị khiếu nại thu thuế VAT và không xuất hóa đơn, cơ quan thuế nói gì?

Thứ Sáu, 21/09/2018 - 11:01

Chi cục thuế Q. Bình Thạnh khẳng định khiếu nại của khách hành là có cơ sở, và Công ty Nhà Thủ Thiêm thu thuế VAT của nhiều khách hàng là chưa đúng theo quy định của pháp luật. Theo đó, đơn vị này cũng đang rà soát lại chủ đầu tư trong việc thu thuế VAT nhưng không xuất đơn cho các khách hàng tại dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long.

Tranh cãi về tiền thuế VAT

Liên quan đến khiếu nại của nhiều khách hàng đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư (HĐHTĐT) tại dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long (Q.9, TP.HCM), phản hồi Báo Gia đình & Xã Hội, Công ty Cổ phần phát triển Nhà Thủ Thiêm (Công ty Nhà Thủ Thiêm, chủ đầu tư) cho rằng, đơn vị này đã và đang thực hiện đóng thuế VAT theo quy định của Nhà nước đối với dự án. Việc khách hàng đóng tiền thuế VAT được quy định theo tiến độ thanh toán của HĐHTĐT. Chủ đầu tư khẳng định đã xuất hoá đơn VAT đầy đủ cho các khách hàng đã hoàn thành tiến độ thanh toán theo HĐHTĐT.

Tuy nhiên, theo phản ánh của khách hàng lại hoàn toàn không đúng như những gì chủ đầu tư phản hồi. Nhiều khách hàng bức xúc cho biết, họ đã hoàn thành việc thanh toán theo HĐHTĐT nhưng không hề được chủ đầu tư xuất hóa đơn tài chính. Thay vào đó, Công ty Nhà Thủ Thiêm chỉ sử dụng phiếu thu, hoặc hóa đơn bản photocopy để nhận tiền thuế VAT của khách hàng. Hơn nữa, khách hàng cho rằng có nhiều bất cập, không rõ ràng từ phía chủ đầu tư trong việc thu tiền thuế VAT của khách tại dự án trên.

 

Công ty Nhà Thủ Thiêm thu thuế VAT của nhiều khách hàng là chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Anh Hoàng Liên Sơn (P.25, Q. Bình Thạnh) cho biết, anh có ký HĐHTĐT với Công ty Nhà Thủ Thiêm, theo tiến độ, anh thanh toán cho chủ đầu tư 7 đợt. Theo bảng đối chiếu công nợ, chủ đầu tư yêu cầu anh phải đóng 10 % giá trị hợp đồng và giải thích đây là tiền VAT. Điều này khiến cho anh Sơn rất bất ngờ vì không biết chủ đầu tư căn cứ theo quy định nào của pháp luật mà thu thuế VAT như vậy, bởi theo anh được biết, chuyển quyền sử dụng đất là đối tượng không phải chịu thuế. Lạ hơn nữa là trong 7 đợt đóng tiền này, Công ty Nhà Thủ Thiêm không hề xuất hóa đơn thuế VAT cho anh Sơn.

Trong khi đó, vợ chồng chị Lục Thanh Tuyền (KDC Phong Phú, Bình Chánh) ký HĐHTĐT mua 3 nền đất tại dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long. Chị cho biết, Công ty Nhà Thủ Thiêm có nhiều khuất tất trong việc thu thuế VAT của chị. Cũng như các trường hợp khác, chủ đầu tư thu tiền thuế VAT của chị nhưng không hề xuất hóa đơn mà chỉ viết phiếu thu.

Theo tiến độ thanh toán tại HĐHTĐT, chị phải đóng cho chủ đầu tư làm 10 đợt. Sau khi đóng tiền đợt thứ 10 thì chị nhận được bảng đối chiếu công nợ, thể hiện chị phải đóng thêm 10 % giá trị cho mỗi một HĐHTĐT, đây là tiền thuế VAT. “Nhưng khi tôi nộp số tiền này, trên phiếu thu họ ghi là đóng tiền theo tiến độ đợt 10 lần 2 mà không hề có chữ nào thể hiện thu 10% tiền thuế VAT cả”, chị nói.

 

Cho rằng Công Ty Nhà Thủ Thiêm có nhiều bất cập, không rõ ràng trong việc thu tiền thuế VAT, khách hàng cầu cứu cơ quan chức năng.

Không giống như chị Tuyền, anh Sơn những khách hàng phản đối không đồng ý đóng 10% tiền thuế VAT trên tổng giá trị HĐHTĐT thì nhân viên của chủ đầu tư liên tục gọi điện “dọa” sẽ thanh lý hợp đồng. Khách hàng Trung Đông cũng là người đóng đủ số tiền theo HĐHTĐT và 10 % tiền thuế VAT trên tổng giá trị HĐHTĐT theo yêu cầu của chủ đầu tư. Tuy nhiên, cho rằng Công ty Nhà Thủ Thiêm mờ ám trong việc thu tiền thuế, anh đã khiếu nại sự việc lên Chi cục thuế Q. Bình Thạnh (TP.HCM), lúc này mới vỡ ra việc chủ đầu tư thu lố của anh khoảng 40 triệu đồng.

Khách hàng đặt nghi vấn về việc Công ty Nhà Thủ Thiêm thiếu minh bạch trong thu thuế VAT của khách hàng. Bởi vì nhiều lần họ yêu cầu chủ đầu tư làm rõ việc thu thuế VAT, không xuất hóa đơn tài chính cho khách hàng có đúng quy định của pháp luật hay không, nhưng không hề nhận được lời giải thích thỏa đáng từ đơn vị này. “Chúng tôi muốn biết Công ty Nhà Thủ Thiêm đã nộp khoản tiền thuế VAT thu của khách hàng cho thuế Nhà nước chưa hay đang chiếm dụng số tiền này để sử dụng vào mục đích khác trong thời gian qua?”

Thu thuế VAT không đúng theo quy định

Được biết, nhiều khách hàng tại dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long đã gửi đơn lên Chi cục thuế Q. Bình Thạnh (TP.HCM) để làm rõ việc thu thuế VAT của chủ đầu tư có đúng theo quy định của pháp luật hay không. Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, lãnh đạo Chi cục thuế Q. Bình Thạnh (TP.HCM) khẳng định, đơn vị này nhận được gần 20 đơn của khách hàng phản ánh về việc thu thuế VAT của Công ty Nhà Thủ Thiêm tại dự án trên.

“Người dân gửi đơn tới đây rất nhiều. Nội dung cơ bản là lẫn lộn giữa hai vấn đề gồm giá trị quyền sử dụng đất và đất chịu thuế giá trị gia tăng. Ngoài hai cái đó còn nội dung chủ đầu tư thu tiền không chịu xuất hóa đơn”, ông Trần Văn Đức, Chi Cục trưởng Chi cục thuế Q. Bình Thạnh cho biết.

 

Nhiều lần khách hàng lên trụ sở của Công ty Nhà Thủ Thiêm và Thăng Long Real Group (đơn vị phát triển dự án) nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Cũng theo lãnh đạo đơn vị này, sau khi nhận được phán ánh của người dân ông đã giao trực tiếp cho ông Trương Ngọc Hiệp, Phó Chi cục thuế Q. Bình Thạnh phụ trách Đội Kiểm tra thuế số 3 xác minh xử lý. “Những phản ánh của người dân là có cơ sở. Cục thuế TP.HCM và Chi cục thuế Q. Bình Thạnh đều đã có công văn gửi trả lời người dân rồi”, ông Đức nói thêm.

Cũng theo lãnh đạo đơn vị này, Chi cục thuế Q. Bình Thạnh đang rà soát lại Công Ty Nhà Thủ Thiêm trong việc thu thuế VAT nhưng không xuất đơn cho các khách hàng tại dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long.

Trong khi đó, ông Trương Ngọc Hiệp, Phó Chi cục thuế Q. Bình Thạnh cho biết, đơn vị này đã làm việc với Công ty Nhà Thủ Thiêm và yêu cầu công ty này phải xuất hóa đơn thuế VAT cho khách hàng. “Trước hay sau thì công ty này cũng phải xuất hóa đơn cho khách hàng, bởi đây là 1 phần thủ tục trong hồ sơ làm giấy tờ nhà sau này”, ông Hiệp cho biết.

Cũng theo ông Hiệp việc Công ty Nhà Thủ Thiêm thu thuế VAT, tức 10 % giá trị HĐHTĐT của khách hàng là chưa đúng, bởi tiền chuyển quyền sử dụng đất là đối tượng không phải chịu thuế VAT, nhưng chủ đầu tư lại thu luôn cả thuế VAT phần này. “Chúng tôi đã trao đổi Công ty Nhà Thủ Thiêm, đối với những trường hợp khách hàng như vậy thì phải xem lại. Bởi vì về nguyên tắc là anh phải trừ đi phần giá đất của anh, phần còn lại bao nhiêu thì anh mới được tính VAT trên đó”, ông Hiệp nói thêm.

Gây thiệt hại cho khách hàng

“Công ty Nhà Thủ Thiêm muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì cần phải xuất hóa đơn. Theo quy định tại Thông tư số 219/2013/TT-BTC, thì quyền sử dụng đất thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Như vậy chỉ phải tính thuế GTGT trên tài sản gắn liền với đất. Việc chủ đầu tư bắt người mua đóng thuế GTGT là trái quy định và không xuất hóa đơn cho người mua là không đúng pháp luật, gây thiệt hại cho bên mua. Cơ quan chức năng cần xác minh, điều tra cụ thể để có chế tài đối với Công ty Nhà Thủ Thiêm nhằm bảo vệ cho người dân”, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM, Trưởng VPLS Gia Đình) cho biết.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top