Aa

Công ty Truyền tải điện 2 đã có những đóng góp tích cực cho công cuộc chuyển đổi số của EVNNPT

Thứ Bảy, 04/11/2023 - 17:37

Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) do ông Võ Hoài Nam dẫn đầu vừa đến làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) về tình hình triển khai ứng dụng khoa học công nghệ.

Ông Võ Hoài Nam – Thành viên HĐTV EVNNPT làm việc với PTC2 về tình hình triển khai ứng dụng KHCN.

Tham gia đoàn công tác có ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT.

Ông Trần Thanh Phong – Giám đốc PTC2 đã báo cáo: Thực hiện chủ trương của EVNNPT về việc đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong công tác quản lý vận hành đường dây truyền tải điện, PTC2 tập trung các ứng dụng như: Xây dựng đường bay tự động kiểm tra định kỳ đường dây; công tác xây dựng đường bay tự động kiểm tra soi phát nhiệt trong trạm biến áp; công tác đào tạo, hỗ trợ các Công ty Truyền tải điện 1,2,4 xây dựng đường bay tự động; công tác triển khai đề tài NCKH: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Lidar và thiết bị bay không người lái trong công tác kiểm tra giám sát hành lang đường dây truyền tải điện” và “Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo an toàn tại trạm biến áp”.

Về xây dựng đường bay tự động kiểm tra định kỳ đường dây truyền tải điện bằng công nghệ LiDAR cho UAV phục vụ công tác quản lý vận hành đường dây được PTC2 đã bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2022. Đến ngày 20/09/2023, PTC2 đã hoàn thành thực hiện 97% đường bay tự động trên toàn tuyến, tương đương 4.588 km/4734 km với tổng cộng 2457 đường bay tự động, 3% còn lại phải bay bằng phương pháp thủ công vì nhiều vị trí, đoạn tuyến đường dây nằm ở khu vực không có tín hiệu 4G, tín hiệu RTK và điều kiện thời tiết xấu.

Trong công tác xây dựng đường bay tự động kiểm tra soi phát nhiệt trong trạm biến áp được PTC2 đã bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2023. PTC2 đã  thử nghiệm quét mô hình 3D và xây dựng đường bay tự động cho UAV kiểm tra, soi phát nhiệt các thiết bị trong trạm biến áp. Đến nay đơn vị đã thực hiện hoàn thành được 05 trạm biến áp của 2 Truyền tải điện Quảng Trị và Đà Nẵng với số lượng đường bay 64 lượt bay, 2918 điểm cần soi phát nhiệt. Trong thời gian đến, PTC2 sẽ thực hiện quét 3D và xây dựng đường bay tự động cho tất cả các TBA, đồng thời triển khai đào tạo, hướng dẫn tại chỗ cho lực lượng vận hành TBA sử dụng UAV bay tự động cũng như thủ công.

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ LiDAR xây dựng đường bay tự động kiểm tra định kỳ đường dây truyền tải điện bằng cho UAV. PTC2 đã hoàn thành thực  hiện công tác đào tạo tại các Công ty Truyền tải điện 1, 3, 4  cho 162 cán bộ, nhân viên vận hành thiết bị UAV. Qua đợt đào tạo lần này, các học viên tham gia lớp học đã nắm và chủ động trong việc sử dụng thiết bị bay có trang bị camera Lidar bay quét hiện trường; dựng mô hình 3D của hiện trường; xây dựng đường bay tự động trên mô hình 3D thực hiện các công tác kiểm tra theo yêu cầu; thực hiện bay tự động các thiết bị bay theo đường bay tự động đã được xây dựng.

Hiện nay PTC2 đã và đang triển khai thực hiện 02 đề tài NCKH: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Lidar và thiết bị bay không người lái trong công tác kiểm tra giám sát hành lang đường dây truyền tải điện” và “Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo an toàn tại trạm biến áp”. Cả 02 đề tài đang được PTC2 thực hiện thử nghiệm bước đầu cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra cũng như hoàn thiện những vấn đề phát sinh trong thực tế trước khi trình hội đồng các cấp phê duyệt cũng như triển khai ứng dụng rộng rãi.

PTC2 đang quản lý vận hành 21 TBA, trong đó có 04 TBA 500kV, 01 TBA 220kV và 16 Tổ Thao tác lưu động. Thực hiện các chủ trương EVNNPT về việc xây dựng Trung tâm giám sát trạm biến áp không người trực, đến nay PTC2 đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng ban đầu. PTC2 đang tiếp tục hoàn thiện cũng như phối hợp với Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung để triển khai các công việc nhằm đảm bảo hoàn thành và đưa vào vận hành trung tâm giám sát trạm biến áp không người trực trong năm 2023.

Ngày 03/11, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế ứng dụng KHCN tại Truyền tải điện Thừa Thiên Huế. Riêng TTĐ Thừa thiên Huế, PTC2 đã trang bị 11 thiết bị UAV cùng các thiết bị liên quan. Từ tháng 12/2022, TTĐ Thừa Thiên Huế đã hoàn thành 100% công việc kiểm tra bằng UAV lưới điện bằng phương pháp thủ công. Đến ngày 28/6/2023, TTĐ Thừa Thiên Huế đã hoàn thành 97% đường bay tự động trên toàn tuyến tương đương 693,366 km/712,13 km. Những hình ảnh được UAV ghi lại đảm bảo chất lượng tốt, góc quan sát rõ, ít bị hạn chế góc quan sát ... giúp ghi nhận được phân tích, đánh giá chính xác hơn tình hình vận hành lưới truyền tải điện, quan sát được tình trạng dây dẫn, mối nối, khóa néo cách điện, phụ kiện và các thiết bị đường dây trên cao chi tiết hơn.

Về tiến độ thi công dự án nâng cấp hệ thống điều khiển (TEP) tại Trạm biến áp 220kV Huế đang được PTC2 tích cực triển khai thực hiện. 

Sau khi nghe báo cáo của PTC2, các ý kiến của lãnh đạo EVNNPT, các Ban chuyên môn của EVNNPT, ông Võ Hoài Nam – Thành viên HĐTV EVNNPT đã đánh giá cao các kết quả ứng dụng KHCN trong công tác quản lý vận hành trong thời gian qua, đây là bước tiến lớn không chỉ của PTC2 mà còn là của EVNNPT. Trong đó, việc nghiên cứu ứng dụng AI, trí tuệ nhân tạo cũng như những thành quả KHCN khác sẽ là nền tảng quan trọng thay đổi cơ bản công các quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, góp phần nâng cao trình độ nhân lực, năng suất lao động, giảm thiểu rủi ro, giám sát và xử lý các vấn đề phát sinh nhanh chóng, an toàn.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong kiểm tra đường dây, giám sát thiết bị ngoài trời tại các TBA… PTC2 tiếp tục triển khai nghiên cứu giám sát cảnh báo an toàn cho các nhân viên vận hành thao tác tại các sân phân phối ngoài trời, đẩy mạnh công tác đào tạo cho ứng dụng KHCN mới sớm triển khai áp dụng rộng rãi. Việc nghiên cứu ứng dụng tành quả KHCN trong quản lý vận hành cần sớm được áp dụng vì đây là nền tảng quan trọng, góp phần thay đổi cơ bản công các quản lý kỹ thuật sẽ giúp cho PTC2 bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu rủi ro cho công nhân vận hành.

Để đáp ứng mục tiêu cơ bản hoàn thành công tác chuyển đổi số của EVNNPT nói chung và các đơn vị nói riêng, ông Võ Hoài Nam đề nghị trong thời gian đến PTC2 cần tiếp tục chủ động công tác đào tạo, tiếp thu công nghệ để người lao động PTC2 tiếp tục phát huy tinh thần lao động sáng tạo, nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ EVNNPT giao.

Một số hình ảnh:

Ông Trần Thanh Phong – Giám đốc PTC2 báo cáo kết quả thực hiện KHCN của PTC2.

 Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng Giám đốc EVNNPT phát biểu tại buổi làm việc

 Ông Võ Hoài Nam – Thành viên HĐTV EVNNPT kiểm tra Trung tâm giám sát trạm biến áp không người trực của PTC2

 Ông Võ Hoài Nam – Thành viên HĐTV EVNNPT kiểm tra ứng dụng thiết bị bay tại Phòng công nghệ Đội TTĐ Huế

Chủ đề bạn có thể quan tâm

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top