Aa

Công viên Thiên văn học đầu tiên của Đông Nam Á sắp hoàn thành tại Hà Nội

Thứ Hai, 06/07/2020 - 13:00

Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên của Đông Nam Á nằm tại quận Hà Đông (Hà Nội). Với diện tích hơn 12ha. Sau gần 3 năm thi công, đến nay các hạng mục đã dần hoàn thiện và chuẩn bị đi vào hoạt động.

Công viên Thiên văn học nằm tại Khu đô thị Dương Nội (quận Hà Đông) được khởi công từ quý II/2017, do Tập đoàn Nam Cường đầu tư, có tổng diện tích 12ha.
Các hạng mục chính đã hoàn thành bao gồm: Quảng trường Big Bang; Sân khấu ngoài trời, thác nước; Quảng trường Zodiac (quảng trường Cung Hoàng đạo) có chòi nghỉ, con đường ánh trăng, vườn tượng (tượng điêu khắc các danh nhân); Quảng trường Ngân Hà (Milky way) gồm mô hình biểu tượng ngân hà, đường dốc, vườn nước…
Trung tâm công viên là hồ Bách Hợp Thuỷ có diện tích mặt nước rộng hơn 6ha. Nhiều cây cầu cùng với thuỷ đình là điểm dừng chân thú vị cho người dân, du khách đến tham quan sau khi công viên đi vào hoạt động.
Quảng trường Big Bang lấy cảm hứng từ vụ nổ Big Bang - sự kiện hình thành nên vũ trụ. Quảng trường là sân khấu ngoài trời (Amphitheater) với biểu tượng tháp Big Bang (Bigbang Tower)
Tháp có phần chân đế nhỏ, càng lên cao càng mở rộng, tượng trưng cho thuyết về Big Bang
Vườn Dải Ngân Hà là khu vực mô phỏng dải thiên hà. Có kết cấu là hệ tường xây hình xoắn ốc, bố cục biến thành một khu vườn Mê Cung thần bí và huyền ảo, được trang trí kỳ công và tỉ mỉ.
Quảng trường Zodiac (Quảng trường 12 cung hoàng đạo) có hình tròn tượng trưng cho bầu trời, vòng tròn chứa 12 cung Hoàng Đạo trong thiên văn học. Mỗi ngôi sao trong từng chòm sao là vòi phun nước tạo thành sân chơi nước nghệ thuật vào ban ngày. Còn về ban đêm các ngôi sao ấy lại là một đèn chiếu sáng tạo ra nơi trình diễn ánh sáng, mô phỏng các chòm sao và chiêm tinh học.
Khu vực vật thể lạ (UFO Zone) mô phỏng “lưới không gian” với các chỗ lồi, lõm giống như kiến tạo địa chất trên bề mặt các hành tinh như Mặt Trăng, Sao Hỏa,… Các trò chơi dựa trên những vật thể lạ về vũ trụ và thiên văn, được thiết kế và bố trí để tạo nên các hoạt động vui chơi kỳ thú và bổ ích cho trẻ nhỏ.
Quảng trường Ngoài Hành Tinh (Alien Square) mô phỏng quỹ đạo quay của các hành tinh trong hệ Mặt trời. Trung tâm quảng trường được bố trí biểu tượng UFO dạng đĩa bay và hệ thống tượng điêu khắc người ngoài hành tinh xung quanh.


Toàn bộ công viên đã được phủ xanh bằng cỏ, các loại cây trang trí tạo cảnh quan, bóng mát.
 Công viên thiên văn học dự kiến đi vào hoạt động từ cuối quý I/2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19, thời gian thi công kéo dài nên tiến độ hiện đang bị chậm.
Video: Công viên Thiên văn học ngoài trời nhìn từ trên cao.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top