Reatimes.vn

Hà Nội: Cư dân kêu cứu vì chung cư khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sụt lún

Hà Nội: Cư dân kêu cứu vì chung cư khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sụt lún

Suốt một thời gian dài, cư dân chung cư Nơ 4 Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp phải sống trong tâm trạng bất an vì tòa chung cư bị rạn nứt, sụt lún.
11:00, 02/03/2023

Lời tòa soạn: 

Việc xây dựng các tòa cao ốc trong nội đô đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hiện rất phức tạp, do nơi đây có nhiều nhà dân, công trình đã xây dựng từ lâu và khi những tòa cao ốc mọc lên có thể làm ảnh hưởng đến địa chất của công trình cũ. 

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, chính quyền Hà Nội cần xem xét lại việc cấp phép xây dựng các tòa nhà cao tầng trong nội đô. Các công trình xây dựng mới này nên đưa ra khu vực ven đô để bảo đảm cảnh quan đô thị của Hà Nội, bởi trong nội thành hiện đã bị nhồi nhét quá nhiều tòa nhà chung cư, văn phòng cao tầng.

Không những thế, điều này còn hạn chế được việc gây sụt, lún nứt cho các công trình, nhà dân có tuổi thọ cao trong nội thành. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác quản lý xây dựng đối với các công trình xây dựng nhà cao tầng. Cùng với đó phải gắn trách nhiệm của các chủ đầu tư nếu việc thi công xây dựng dự án gây sụt lún, nứt nẻ, ảnh hưởng đến các hộ liền kề đặc biệt là những chung cư đã và đang xuống cấp.

Trên tinh thần nghiên cứu, thông qua thu thập tài liệu và khảo sát thực tế, Reatimes khởi đăng tuyến bài Hà Nội: Cư dân kêu cứu vì chung cư khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp bị sụt lún

Trân trọng giới thiệu tới độc giả!

Suốt 3 năm sống trong sợ hãi giữa Thủ đô

Thời gian qua, người dân khu chung cư Nơ 4, Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) liên tục gửi đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng làm rõ việc nứt nẻ, sụt lún của chung cư này. Trong khi sự việc vẫn chưa có phương án giải quyết dứt điểm thì tình trạng tòa chung cư xuống cấp ngày càng trầm trọng hơn.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, khu vực gửi xe thuộc tầng 1 của tòa nhà bị sụt lún, nền nhà bị nứt nẻ nghiêm trọng. Nhiều vết nứt dưới nền nhà, trên tường kéo dài từ 3 - 5m. Điều người dân lo lắng nhất là bể ngầm chứa nước sinh hoạt cũng bị rạn nứt, trong khi bể này lại nằm cạnh bể nước thải. Việc này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân.

chung cư Pháp Vân tứ Hiệp xuống cấp
Tầng 1 tòa chung cư bị bong tróc tường, sụt lún nghiêm trọng.

Bà Lê Thị Thu Hà, thành viên Ban quản trị chung cư Nơ 4, Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp cho biết, tại nhiều vị trí của tòa nhà thường xuyên xuất hiện tình trạng nứt, vữa rơi và thậm chí còn thủng tường. “Mỗi khi ghi nhận tình trạng nứt, vữa rơi tại tòa chung cư là người dân lại tự đóng góp tiền lại để trát tạm. Nhưng cứ được thời gian lại nứt vì tòa nhà bị sụt lún và tầng 1 thì bong tróc tường còn các tầng ở trên cũng nứt nẻ” bà Hà bức xúc nói.

Bà Hà cũng cho hay, tình trạng sụt lún, nứt nhà được ghi nhận bắt đầu xuất hiện từ 2019 và kéo dài cho tới nay. Theo người dân, việc sụt lún, nứt nẻ tòa chung cư Nơ 4 trùng với thời điểm dự án Rose Town do chủ đầu tư là Liên danh Công ty Cổ phần Sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp) triển khai thi công xây dựng tầng hầm và tòa nhà cao tầng gần đó.

chung cư pháp vân tứ hiệp xuống cấp nứt nẻ
Có thể thấy rõ nền sân có dấu hiệu bị tụt xuống sâu so với chân đế chung cư.

Ông Nguyễn Văn Sâm - Trưởng ban quản trị tòa chung cư Nơ 4 chia sẻ, chung cư Nơ 4 được xây dựng và đi vào sử dụng từ năm 2004. Đây là cụm nhà đầu tiên được xây dựng ở khu vực Pháp Vân - Tứ Hiệp và kết cấu nhà rất chặt chẽ, xây dựng đảm bảo theo thiết kế thi công. Hơn nữa, các tòa nhà cao tầng liền kề với tòa chung cư Nơ 4 dù xây cùng thời điểm không xảy ra tình trạng như trên. Vì thế, cư dân cho rằng việc tòa nhà này bị sụt lún, nứt nẻ do ảnh hưởng của việc thi công dự án Rose Town.

Lo lắng khi tính mạng bị đe dọa, đại diện Ban quản trị tòa nhà đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng như UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai, Sở Xây dựng Hà Nội để tìm phương án giải quyết. Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 năm trôi qua, nhưng tình trạng sụt lún, nứt nẻ vẫn xảy ra khiến người dân luôn phải sống trong tình trạng bất an.

Cần sớm giải quyết đảm bảo quyền lợi cư dân

Ông Nguyễn Văn Sâm cũng cho biết, phía UBND phường Hoàng Liệt đã mời đại diện các cư dân và Liên danh Công ty Cổ phần Sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu - Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Xuân Mai lên làm việc. Ban đầu, đơn vị có hứa là để đơn vị thi công công trình, khi nào xong thì sẽ tính hướng xử lý cho người dân. Tuy nhiên, công trình giờ xong rồi mà phần khắc phục cho người dân vẫn chưa thấy.

Tại biên bản làm việc vào ngày 23/9/2022 giữa các bên liên quan do UBND phường Hoàng Liệt tổ chức, các bên thống nhất tiến hành tự thỏa thuận phương án hỗ trợ, làm cơ sở xử lý dứt điểm việc lún nứt chung cư. Tuy nhiên, theo phản ánh thì đến nay vụ việc trên chưa được giải quyết triệt để khiến cư dân luôn phải sống trong tâm lý lo sợ.  

​​​​​​​Biên bản làm việc gần nhất giữa các đại diện cư dân và phía dự án Rose Town được lập tại UBND phường Hoàng Liệt.

​​​​​​​Biên bản làm việc gần nhất giữa các đại diện cư dân và phía dự án Rose Town được lập tại UBND phường Hoàng Liệt.
Biên bản làm việc gần nhất giữa các đại diện cư dân và phía dự án Rose Town được lập tại UBND phường Hoàng Liệt.

Được biết, dự án Khu văn phòng giao dịch, nhà ở, chung cư cao tầng, biệt thự, nhà vườn để bán và cho thuê (dự án Rose Town) có địa chỉ tại Km9, đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, do liên danh Công ty Cổ phần Sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu - Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp) làm chủ đầu tư.

Dự án Rose Town có diện tích sử dụng đất 40.124m2 với tổng mức đầu tư là 928 tỷ đồng. Về nguồn gốc đất của dự án, trước khi chuyển mục đích do Công ty Cổ phần Sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu thuê để làm cơ sở sản xuất, kinh doanh. Năm 2010, UBND TP. Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Rose Town. 

Theo tìm hiểu được biết, để thực hiện dự án trên, theo quy hoạch được phê duyệt thì phía chủ đầu tư sẽ phải thỏa thuận, di dời các hộ dân đang sinh sống trong khu tập thể 5 tầng của Công ty Cổ phần Sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, việc thỏa thuận còn vướng mắc khi nhiều hộ dân chưa đồng thuận với phương án đền bù mà phía chủ đầu tư đưa ra.

Trao đổi với Reatimes, đại diện UBND phường Hoàng Liệt cho biết, trước đó, đơn vị này đã mời phía chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà Nơ 4 Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp đến làm việc. Tuy nhiên, đến nay giữa hai bên chưa thỏa thuận được phương án giải quyết. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, phía UBND phường sẽ tiếp tục mời hai bên lên làm việc. “Nếu hai bên không thỏa thuận được với nhau, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bên đưa vụ việc ra Tòa án để giải quyết”, đại diện UBND phường Hoàng Liệt thông tin.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP