Aa

Cục An toàn Thông tin khuyến cáo không dùng Zoom

Thứ Tư, 15/04/2020 - 08:35

Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) có văn bản khuyến cáo các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến.

Ngày 14/4, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam và Cục An toàn thông tin ghi nhận hơn 500.000 tài khoản Zoom bị lộ lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, gồm email, mật khẩu, đường dẫn URL các cuộc họp và mật khẩu kèm theo.

Hiện nay, Zoom là phần mềm phổ biến cho học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa. Tuy nhiên, phần mềm này liên tục gặp scandal vì một số lỗ hổng bảo mật như mã hóa dữ liệu đầu cuối kém, dễ dàng bị dò quét ID cuộc họp, lỗ hổng liên quan đến đường dẫn UNC (Universal Naming Convention). Qua những lỗ hổng, tin tặc có thể truy cập vào các phòng họp, theo dõi, truyền bá các thông tin xấu độc, đánh cắp thông tin hoặc cài đặt mã độc trực tiếp trên máy tính người dùng.

Cục An toàn Thông tin khuyến cáo các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến. Đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác cân nhắc cẩn thận khi sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom. 

Cục cũng gợi ý các phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa thay thế do doanh nghiệp uy tín trong nước cung cấp như Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, VNG, CMC, Nhân Hòa…

Cục khuyến cáo người dùng chú ý tải phần mềm từ các nguồn chính thống, thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm. Không chia sẻ thông tin về phòng họp (ID, mật khẩu) để tránh các trường hợp bị kẻ xấu theo dõi, phá hoại.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top