Aa

Cục thuế TP.HCM đề nghị tước giấy phép công ty giám sát dự án 10.000 tỷ

Thứ Bảy, 27/10/2018 - 23:44

Cục Thuế TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch - Đầu tư cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận và giấy phép hoạt động của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam vì nợ thuế.

Được biết Công ty Meinhardt Việt Nam là đơn vị trong liên danh được chọn làm tư vấn giám sát quá trình triển khai hợp đồng BT, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP.HCM.

Theo Cục Thuế TP.HCM, tính đến tháng 9/2018, số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp của doanh nghiệp này gần 22,7 tỉ đồng. Dù vậy, cơ quan thuế không áp dụng được các biện pháp cưỡng chế tại điểm a, b, c, d, đ, e theo quy định tại Khoản 26, Điều 1 của Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đình trệ gần nửa năm qua ảnh hướng đến giao thông và môi rường xung quanh. Ảnh minh họa: Internet.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đình trệ gần nửa năm qua ảnh hướng đến giao thông và môi rường xung quanh. Ảnh minh họa: Internet.

Chính vì thế, Cục Thuế đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM về việc cưỡng chế bằng biện pháp thu hồi giấy chứng nhận, giấy phép đối với Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Meinhardt Việt Nam (quận 1, TP.HCM) vì nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp.

Cục Thuế TP.HCM cho biết, trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được văn bản đề nghị cưỡng chế của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề của Công ty Meinhardt phải ban hành quyết định thu hồi các giấy tờ trên hoặc thông báo cho cơ quan thuế về lý do không thu hồi.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp Cục thuế TP.HCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của công ty Meinhardt và xem doanh nghiệp này có đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không, báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.

Theo đó, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì phối hợp Cục thuế TP.HCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (công ty Meinhardt), trụ sở đặt tại số 23 - 25 Trần Nhật Duật (quận 1, TP.HCM) và việc doanh nghiệp này nợ thuế kéo dài có đủ tư cách để thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không… đồng thời báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.

Theo ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, trước thực trạng chây ỳ nợ thuế của một số doanh nghiệp, Cục Thuế TP.HCM đã áp dụng nhiều biện pháp cưỡng chế, trong đó có biện pháp đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng… Đồng thời, công bố thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài trường hợp Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam, tới đây Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục đề nghị cưỡng chế bằng biện pháp thu hồi giấy chứng nhận, giấy phép hoạt động đối với một số doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ nhiều năm. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top