Aa

Cụm trang trại bò sữa lớn nhất châu Á của TH: Điểm hẹn của Đại sứ ASEAN

Minh Minh
Minh Minh lienlien.media@gmail.com
Thứ Bảy, 31/10/2020 - 19:00

Ngày 31/10/2020, tại Nghĩa Đàn - Nghệ An, cụm trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao của TH đã trở thành điểm gặp gỡ của Đại sứ, Đại diện ngoại giao các quốc gia ASEAN và đối tác ASEAN.

Sự kiện "Gặp gỡ Đại sứ ASEAN và Tập đoàn TH" được tổ chức tại "thủ phủ bò sữa" của TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) mang ý nghĩa cụm trang trại trở thành "đại sứ" giới thiệu mô hình nông nghiệp công nghệ cao làm thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của địa phương, đại diện thương hiệu quốc gia Việt Nam đến với các quốc gia ASEAN và đối tác ASEAN.

Đây là vinh dự của doanh nghiệp đang giữ vị trí dẫn đầu về thị phần sữa tươi sạch tại Việt Nam nhân dịp doanh nghiệp kỷ niệm 10 năm dòng sữa tươi sạch TH true MILK có mặt trên thị trường - 10 năm nỗ lực không ngừng vì sự hoàn mỹ trong từng giọt sữa.

Sự kiện đặc biệt này do Đại sứ quán Indonesia phối hợp với Tập đoàn TH tổ chức, có sự hiện diện của các Đại sứ, Đại biện, Tham tán, người đại diện các cơ quan ngoại giao của các quốc gia và vùng lãnh thổ: Cuba, Indonesia, Malaysia, Myanmar, New Zealand…

Trong số các quốc gia ASEAN và đối tác ASEAN, Tập đoàn TH hiện đang có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với khá nhiều đối tác, trong đó có New Zealand, Mỹ, Úc.

Ông Tal Cohen, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH - đơn vị vận hành cụm trang trại đánh giá, Mỹ là một trong những đối tác quan trọng của TH trong suốt 10 năm. Thức ăn gia súc và nguyên liệu sản xuất như cỏ, rơm, hạt bông và lúa mạch đen đã được TH nhập khẩu từ Mỹ từ năm 2011.

Các loại máy móc nông nghiệp của Mỹ cũng đã nhận được sự tin tưởng và hiện đang vận hành trên các cánh đồng rộng lớn của TH tại Nghệ An, Thanh Hóa. Đặc biệt, TH đã có 3 lần nhập giống bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) từ Mỹ… Kim ngạch nhập khẩu 30 triệu USD của TH từ Mỹ tính đến thời điểm này có thể chưa lớn, song sẽ còn tăng rất mạnh trong thời gian tới.

Với New Zealand, Tập đoàn TH đã có 18 lần nhập khẩu giống bò sữa cao sản từ quốc gia này. Trang trại TH cũng sử dụng các chuyên gia và áp dụng quy trình thú y tiêu chuẩn hàng đầu thế giới của New Zealand. Có thể nói, các đối tác tới từ New Zealand đã có những đóng góp không nhỏ cho dự án của TH từ những ngày đầu tiên cho tới nay.

Năm 2019, Tập đoàn TH đã mua lại 03 vùng trang trại tại Lãnh thổ Bắc Úc (Argyle và Auvergne) và Newry, bao gồm gia súc, nhà máy và trang thiết bị - khởi đầu cho sự hợp tác với Úc. Theo đánh giá của TH, nước Úc, và đặc biệt là Lãnh thổ Bắc Úc và Tây Úc, có lợi thế cạnh tranh rất lớn về chăn nuôi và trồng trọt. TH tự tin với kinh nghiệm chăn nuôi quy mô công nghiệp kết hợp với khoa học quản trị đã thành công tại Việt Nam và Nga, dự án của TH tại Úc sẽ đưa TH trở thành một doanh nghiệp chăn nuôi và sản xuất gia súc lớn và trồng trọt ở quốc gia này với tiềm năng mạnh mẽ về phát triển bền vững.

Với các quốc gia ASEAN, Tập đoàn TH có hợp tác với các đối tác phân phối. Các sản phẩm sữa, chế phẩm từ sữa, nước trái cây TH đang hiện diện tại nhiều chuỗi siêu thị lớn ở các quốc gia ASEAN như Malaysia, Philippines, Cambodia.

Trong khu vực Châu Á, TH không ngừng mở rộng thị trường. Tháng 10/2019, TH là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được Trung Quốc cấp mã giao dịch, chính thức được công nhận là đầy đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trước khi TH ra đời, sản phẩm sữa Việt đã tồn tại đến hàng chục năm, nhưng chưa bao giờ có giải thưởng sữa tươi, chưa có dấu ấn trong khu vực ASEAN. Từ năm 2010 đến nay, giải thưởng quốc tế liên tục gọi tên sản phẩm sữa tươi của TH như World Food Moscow (5 năm liên tiếp từ 2015 đến nay), ASEAN Best Food Product 2015, Gulfood Dubai 2016, Stevie Awards 2018… Thương hiệu TH true MILK không chỉ tự hào là thương hiệu quốc gia của Việt Nam mà còn được biết tới rộng rãi trong khu vực và quốc tế.

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập Tập đoàn TH phát biểu tại sự kiện.

Trao đổi với Đại sứ và Đại diện ngoại giao của các nước trong buổi gặp gỡ, bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH bày tỏ: “Tôi mong muốn các vị sẽ là cầu nối thúc đẩy sự hợp tác giữa TH với đất nước các bạn, để chúng ta cùng nhau chia sẻ và gánh vác vì lợi ích chung. Thực tiễn đã chứng minh, trong khủng hoảng kinh tế hay khủng hoảng dịch bệnh thì các ngành mà chúng tôi đang đi chính là cứu cánh. Đó là nông nghiệp, phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sạch, chất lượng cao để tăng đề kháng; đó là các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế, giáo dục để giúp người dân có thể lực và trí lực tốt hơn…”.

Thông qua những thước phim xúc động mang tên “Tình đất” trình chiếu tại sự kiện, bà Thái Hương chia sẻ câu chuyện cơ duyên để bà làm sữa tươi sạch bắt nguồn từ sự cố sữa nhiễm Melamine tại Trung Quốc năm 2008. Thời điểm đó, bà đã rất đau lòng khi sự cố này làm hàng triệu quả thận trẻ em chảy máu. Với tấm lòng người mẹ, bà càng lo lắng khi thị trường sữa nước ở Việt Nam có tới 92% là sữa bột nhập về pha lại, trong đó có nhập từ Trung Quốc. Vì thế, bà quyết định không thể chậm trễ hơn nữa, phải đầu tư sản xuất sản phẩm sữa tươi sạch, an toàn, có chất lượng quốc tế cho trẻ em và người tiêu dùng Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam chia sẻ ấn tượng về sự lớn mạnh của doanh nghiệp TH cũng như sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua.

“Tôi xin chúc mừng những thành tựu trong 10 năm qua của Tập đoàn TH. Tôi hy vọng trong 10 năm tới TH vẫn dựa trên nền tảng thành công này để tiếp tục vươn lên lớn mạnh mẽ hơn nữa. Hy vọng những mối hợp tác giữa TH và các nước cùng trong khối ASEAN cũng như với các đối tác của ASEAN ngày càng lớn mạnh, góp phần hỗ trợ lẫn nhau”, ông Ibnu Hadi nhấn mạnh.

Bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand cũng bày tỏ hy vọng TH sẽ phát triển vượt bậc hơn nữa trong thời gian tới. Đại sứ New Zealand cho biết, các dự án của TH mang dấu ấn New Zealand rất nhiều, đó là những máy móc, công nghệ và cả đội ngũ tư vấn, chuyên gia từ New Zealand. “Thật vui mừng vì chúng tôi cũng đã đóng góp một phần cho sự phát triển của Tập đoàn TH”, vị này nhấn mạnh.

Sau hoạt động gặp gỡ giữa Đại sứ, Đại diện ngoại giao với lãnh đạo Tập đoàn TH, đoàn đã tham quan Trang trại bò sữa số 3 và rất ấn tượng khi tận mắt chứng kiến bò sữa được tắm mát, nghe nhạc trước khi vào vắt sữa trong dàn vắt sữa sạch và khép kín hoàn toàn. Đặc biệt, chân bò được đeo chip điện tử, toàn bộ thông tin về bò được truyền vào hộp nhận tín hiệu tại Trung tâm vắt sữa và cập nhật vào máy tính, trong đó có các thông tin cảnh báo bệnh. Khi bò sữa có biểu hiện của bệnh trước 4 ngày, máy vắt sữa sẽ tự động từ chối vắt sữa đối với con bò đó, đảm bảo chỉ có bò sữa khỏe mạnh mới được bước vào dàn vắt.

Tại Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên và Nhà máy Sữa tươi sạch TH, đoàn đã tham quan những dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới - là 2 mắt xích quan trọng trong quy trình sản xuất khép kín của TH đối với 2 định hướng phát triển là con đường sữa tươi sạch và con đường đồ uống tốt cho sức khỏe.

Cánh đồng nguyên liệu của TH là điểm dừng chân cuối cùng tạo ra sự chú ý lớn của đoàn đại sứ khi những số liệu về năng suất thu hoạch áp dụng công nghệ cao và khoa học quản trị hiện đại được thống kê ở đây vượt xa so với các phương thức canh tác truyền thống. Theo số liệu của Trung tâm thức ăn thuộc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH, trong đợt thu hoạch gần nhất từ 10/08 đến 16/09 vừa qua, tổng sản lượng cỏ, ngô trên cánh đồng này được đưa về Trung tâm là 36.000 tấn, năng suất trung bình đạt tới 1.000 tấn/ngày. Việc áp dụng các thành tựu cách mạng 4.0 và nông nghiệp đã giúp năng suất cỏ trên cánh đồng của TH lên tới 150 tấn/ha/năm, năng suất ngô 48 tấn/ha/vụ, gấp hàng chục lần so với các phương thức canh tác truyền thống.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tham quan: 

Sự kiện Gặp gỡ Đại sứ ASEAN với Tập đoàn TH đã khép lại với các hoạt động tham quan quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại đền Chung Sơn (Nam Đàn) - nơi thờ gia tiên Hồ Chủ tịch.

Năm 2020 đánh dấu Việt Nam đảm đương vai trò Chủ tịch ASEAN, cũng là dịp tròn 25 năm Việt Nam tham gia Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Chủ đề của năm ASEAN 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” với 5 trọng tâm ưu tiên, trong đó đặc biệt là “thúc đẩy phát triển thịnh vượng trên cơ sở liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0”. Tại Lễ Khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi, với tâm thế là “Công dân ASEAN” mỗi người dân Việt Nam bằng hành động thiết thực của mình hãy là một sứ giả truyền thông điệp về một Việt Nam yêu hòa bình, hữu nghị, giàu lòng mến khách và luôn rộng mở vòng tay hợp tác.

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của TH có vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD nhanh chóng được triển khai. TH là doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam, xác lập Kỷ lục cụm trang trại chăn nuôi tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á (năm 2015) với quy mô đàn bò lên tới hơn 45.000 con.

Trong 10 năm gây dựng và phát triển, trang trại đã tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, góp phần đổi mới ngành chăn nuôi bò sữa như: thực hiện thành công công nghệ cấy chuyển phôi phân ly giới tính để nhân giống đàn bò sữa cao sản HF thuần chủng; là trang trại đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi đồng cỏ, đàn bò sang chăn nuôi organic (hữu cơ) để sản xuất sữa tươi organic theo tiêu chuẩn Châu Âu EC 889-2008, EC 848-2018 tại Việt Nam; phân lập, tách đàn nhóm bò sữa mang gen A2A2, nhân giống theo phương pháp chọn lọc tư nhiên để sản xuất sữa A2…

Đặc biệt, với nguồn giống tốt vượt trội, được sống trong môi trường an toàn và chăm sóc dinh dưỡng chu đáo, đàn bò sữa của TH cho dòng sữa tươi lành với sản lượng và chất lượng rất cao, năng suất trung bình đạt 32 lít/con/ngày (305 ngày/chu kỳ). Đây là năng suất sữa cao nhất khu vực ASEAN.

Với Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao, Tập đoàn TH được đánh giá đã đặt viên gạch đầu tiên tạo nền móng phát triển ngành công nghiệp sữa tươi sạch tại Việt Nam, thực hiện cuộc cách mạng sữa tươi sạch, góp phần làm thay đổi căn bản bản chất ngành sữa Việt Nam, thúc đẩy các doanh nghiệp khác cùng chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi, giảm phụ thuộc vào sữa bột nhập ngoại. Tỷ lệ sữa nước chế biến từ sữa bột pha lại trên thị trường giảm từ 92% năm 2008 xuống còn dưới 60% hiện nay.

Từ thành công ở điểm đầu “thủ phủ bò sữa” Nghệ An, Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH đang được mở rộng tới nhiều tỉnh thành trong nước, từ Thanh Hóa, Lâm Ðồng, Kon Tum, Phú Yên... tới các tỉnh vành đai biên giới phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng và vẫn đang quy hoạch một số địa phương khác. Tập đoàn TH đặt mục tiêu tới năm 2025 phát triển quy mô đàn bò sữa chăn nuôi tập trung trên toàn quốc lên đến 200.000 con.

Với khát vọng “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới”, Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 trong bối cảnh nước Nga gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa. Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm của TH tại quốc gia này có tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD tại các địa điểm gồm tỉnh Moscow, tỉnh Kaluga, Cộng hòa Bashkortostan và tỉnh Primorye (vùng Viễn Đông).


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top