Aa

Cùng nỗ lực vượt khó

Thứ Sáu, 06/03/2020 - 13:49

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gây ra, các địa phương trên cả nước đều cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn sức khỏe.

Tại Hà Nội, tính đến ngày 5-3, học sinh các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đã nghỉ học được hơn một tháng. Hiện các nhà trường cho biết, mặc dù không thu học phí trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng dịch Covid-19 nhưng vẫn nỗ lực vượt khó để duy trì các mặt hoạt động.

Thu học phí theo tháng thực học

Trong hơn một tháng qua, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hình thức hỗ trợ học sinh học tập tại nhà, như giảng dạy trực tuyến; gửi bài tập qua email, qua tin nhắn sổ liên lạc điện tử... Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ cho hay, nhiệm vụ trọng tâm thời điểm này là việc chuẩn bị các điều kiện an toàn để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học. Mặc dù hằng ngày giáo viên vẫn phải đến trường họp chuyên môn, xây dựng nội dung ôn tập cho học sinh và thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị, song các nhà trường đều không đề cập đến việc thu học phí của học sinh.

Nhiều trường ngoài công lập khẳng định sẽ không thu học phí trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid-19. Trong ảnh: Giáo viên Trường THCS - THPT Hà Thành (quận Bắc Từ Liêm) dọn vệ sinh lớp học sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ do dịch Covid-19. Ảnh: Quang Thái

Bà Lê Mai Lan, phụ huynh Trường quốc tế Global, quận Cầu Giấy băn khoăn: "Gia đình đã đóng học phí và tiền ăn của cả năm học 2019-2020 cho con. Không rõ là thời gian tới, khi triển khai học bù thêm một tháng, thì gia đình có phải đóng học phí cho tháng đó không?".

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định, theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021, cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên và các khóa đào tạo ngắn hạn, học phí được thu theo số tháng thực học; đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm. Như vậy, trong tháng nghỉ do dịch Covid-19, học sinh không phải đóng học phí. Nếu phụ huynh đã đóng học phí cả năm học 2019-2020, sau này khi học bù thì không phải đóng học phí của tháng đó.

Duy trì tốt các hoạt động

Đối với các trường công lập, việc không thu học phí của học sinh trong thời gian nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 không phải là vấn đề lớn, bởi có nguồn ngân sách hỗ trợ chi lương và các hoạt động chi thường xuyên. Song, với các trường ngoài công lập lại là khó khăn không nhỏ, bởi phải tự xoay xở cho các khoản chi như thuê địa điểm, lương giáo viên, đóng bảo hiểm cho giáo viên, mua sắm vật tư phòng, chống dịch... Dù vậy, các nhà trường đều cố gắng vượt khó, duy trì hoạt động với mọi điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm) cho biết, để duy trì, chi trả lương cho giáo viên, nhân viên và tổ chức các hoạt động vệ sinh, khử khuẩn trong thời gian 3.700 học sinh nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19 là rất khó khăn. Tuy nhiên, trên tinh thần bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, nhà trường không thu học phí trong tháng học sinh nghỉ học.

Còn nhà giáo Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy) cho rằng, dù cơ chế hoạt động của trường ngoài công lập là tự chủ, song thời điểm này nhà trường sẵn sàng chủ động duy trì các hoạt động và không thu thêm bất cứ khoản nào từ phía phụ huynh học sinh.

Tương tự, Trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng (quận Ba Đình) cũng đang gặp nhiều khó khăn để duy trì hoạt động trong thời gian học sinh nghỉ học. Theo nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, trong bối cảnh chung hiện nay, nếu có sự hỗ trợ của Nhà nước về chi phí đóng bảo hiểm cho giáo viên, thì sẽ giảm bớt gánh nặng cho các trường ngoài công lập.

Đề cập đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp cho biết: Theo Điều 351 Bộ luật Dân sự: “Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng, thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”. Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, thì đây được coi là sự kiện bất khả kháng, nên việc đóng học phí trong thời gian nghỉ học sẽ phải căn cứ vào chính sách đóng học phí của nhà trường, hợp đồng thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh. Nếu chưa có sự đồng thuận, thì cần phải có sự bàn bạc kỹ lưỡng để đi đến sự thỏa thuận phù hợp cho hai bên.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top