Reatimes.vn

Cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị do Việt Nam sản xuất

Cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị do Việt Nam sản xuất

Cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị do Viettel nghiên cứu và sản xuất lần đầu tiên được thực hiện thành công ngày 17/1.
16:07, 17/01/2020

Ngày 17/1, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (phải) và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh thực hiện cuộc gọi 5G.

Đội ngũ kỹ sư của Viettel phát triển hệ thống thiết bị gNodeB 5G trong 6 tháng (từ tháng 6-12/2019) với nền tảng kinh nghiệm từ quá trình tự nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng BTS cho 4G - eNodeB và quá trình nghiên cứu tiền khả thi 5G.

Hiện nay, trên thế giới có 5 công ty sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G gồm Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất  thiết bị này. Trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ có duy nhất Viettel vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng.

Trước đó, ngày 28/12/2019, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Viettel ra mắt thiết bị trạm thu phát gốc vô tuyến 5G - gNodeB, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà Hiệp hội Viễn thông Quốc tế 3GPP chuẩn hoá và công bố.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G sẽ giúp Viettel chủ động trong việc triển khai 5G cho mạng di dộng của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm, nhằm tạo ra những trải nghiệm 5G cho khách hàng.

Viettel đặt mục tiêu đến tháng 6 năm nay sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6/2021 sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Viettel xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “Hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP