Reatimes.vn

Cuối tháng 7/2021 phải bàn giao xong mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Cuối tháng 7/2021 phải bàn giao xong mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông gồm 11 đoạn tuyến có tổng chiều dài 654km đến nay đã giải phóng mặt bằng đạt gần 98%, phần còn lại các địa phương phải bàn giao cho đơn vị thi công chậm nhất ngày 30/7 tới.
07:00, 01/07/2021

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các địa phương nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình xây dựng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ GTVT cho biết, tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông gồm 11 đoạn tuyến (8 đoạn đầu tu công, 3 đoạn hình thức BOT) với tổng chiều dài 654km đi qua 13 địa phương đến nay đã giải phóng mặt bằng đạt khoảng 97,9%. Phần còn lại đang gặp khó khăn, đề nghị các địa phương tập trung để dứt điểm.

Khó khăn thứ hai là việc thiếu vật liệu đắp nền đường. Vấn đề này đã được tháo gỡ khi Thủ tướng đã có Nghị định áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án. Bộ đề nghị các địa phương nghiên cứu thực hiện.

Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhận định, việc triển khai dự án tuyến cao tốc Bắc - Nam dài 654km đang rất thuận lợi. Thứ nhất là kinh phí ngân sách đã bố trí đủ, cân đối đủ cho 654km đường cao tốc. Thứ hai là hồ sơ thiết kế xây dựng, triển khai các thủ tục đầu tư,... hiện nay đã cơ bản hoàn thiện. Thứ ba nữa là giải phóng mặt bằng cho 654km cao tốc này cơ bản xong (hiện đã giải phóng mặt bằng với tổng diện tích là 4.824 ha/tổng số 4.927 ha cần giải tỏa; đạt 97,9%).

Do đó, phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT phối hợp cùng các địa phương đẩy nhanh tiến độ chậm nhất đến ngày 30/7 phải bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công xây dựng dự án.

Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 là dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, gồm 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 654km, đi qua địa phận 13 tỉnh gồm: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang, Vĩnh Long.

Đến nay đã có 6 dự án đã và đang thi công gồm Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - QL45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, cầu Mỹ Thuận 2. 5 dự án còn lại sẽ tiếp tục được khởi công trong thời gian tới là: Cao tốc QL45 - Nghi Sơn; Nghi Sơn - Diễn Châu; Diễn Châu - Bãi Vọt; Nha Trang - Cam Lâm; Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Trong 11 dự án thành phần trên có 8 dự án được thực hiện theo hình thức đầu tư công, 3 dự án thực hiện theo hình thức PPP (Diễn Châu - Bãi Vọt; Nha Trang - Cam Lâm; Cam Lâm - Vĩnh Hảo).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP