Aa

Đa dạng hóa cho vay tiêu dùng để hạn chế tín dụng đen

Thứ Ba, 10/11/2020 - 11:00

Đại tướng Tô Lâm đã trả lời chất vấn trước Quốc hội về vấn đề tín dụng đen đang tồn tại trong xã hội.

Ông cho biết năm 2018-2019, việc trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả.

Bằng chứng là nhiều nơi, các đối tượng không dám hoạt động, dừng hoặc hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, nhu cầu tín dụng đen vẫn còn nhiều, do đó bọn tội phạm vẫn còn đất để hoạt động mạnh, nhất là hình thức cho vay qua internet. 


Đại tướng Tô Lâm cho biết tín dụng đen đã từng bước được kiểm soát. Ảnh: Chính Phủ.

Qua đó, Đại tướng Tô Lâm đưa ra 3 giải pháp cần phải tập trung trong thời gian tới. Thứ nhất duy trì tấn công trấn áp tội phạm tín dụng đen, thực hiện đúng Chỉ thị 12 của Thủ tướng, đã phân công rõ trách nhiệm cụ thể trong từng ngành để giải quyết tín dụng đen.

Thứ hai, về mặt pháp luật, ông đề nghị khẩn trương có hướng dẫn để giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

Cuối cùng, Đại tướng đề xuất ngân hàng cần tiếp tục đa dạng hóa các hình thức cho vay tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đồng thời siết chặt quản lý tín dụng, không để các đối tượng lợi dụng nguồn tiền từ ngân hàng đưa ra hoạt động tín dụng đen. Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan cần xây dựng hành lang pháp lý để quản lý các hoạt động tín dụng cho vay qua mạng internet. “Các loại đối tượng tận dụng được điều kiện này trong khi chúng ta lại chưa tận dụng được vấn đề đó”, Đại tướng nhận định.

Giữa tháng 10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức hội nghị tuyên truyền mở rộng tín dụng ngân hàng, chống tín dụng đen. Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề cập ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và nhu cầu đời sống.

Bên cạnh đó, tổ chức tín dụng, các công ty tài chính... phủ khắp các vùng miền được mở rộng và phát triển nhằm gia tăng tiếp cận dịch vụ đến người dân, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt là người thu nhập thấp, người yếu thế trong xã hội.

Thời gian qua, khi cơ quan chức năng mạnh tay với các tổ chức cho vay nặng lãi dưới dạng tín dụng đen công khai, trên mạng và kho ứng dụng trên điện thoại, tín dụng đen lại nở rộ. Mức lãi suất phổ biến trong khoảng 300-500%/năm, thậm chí, một số trường hợp bị phát hiện cho vay với lãi suất lên tới 700%/năm. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top