Aa

Đà Nẵng đã và đang triển khai hơn 7.000 căn nhà ở xã hội

Thứ Hai, 05/09/2022 - 15:00

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, trên địa bàn hiện đã và đang triển khai 6 dự án nhà ở xã hội với tổng số 7.023 căn hộ.

Theo đó, đã hoàn thành: 2.040 căn hộ; đang triển khai: 4.983 căn hộ. Đặc biệt, chính quyền TP. Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 4 dự án nhà ở xã hội với 4.119 căn hộ.

Hơn 7.000 căn hộ nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng tại TP. Đà Nẵng.

Cụ thể, 6 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai bao gồm: Chung cư nhà ở xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên (209 căn); Chung cư thu nhập thấp tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo (739 căn); Chung cư thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2 (957 căn); Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (1.760 căn); Chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-1 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (1.549 căn); Chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (1.809 căn).

Các dự án đang trong quá trình kêu gọi đầu tư gồm: Nhà ở xã hội tại khu đất B4-1, B4-2 thuộc Khu tái định cư Hòa Hiệp 4 (1.564 căn); Nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 3 thuộc Khu B - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (719 căn); Nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5 thuộc Khu B - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (1.236 căn); Nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2 (600 căn).

Ngoài ra, trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát, tham mưu UBND TP. Đà Nẵng lựa chọn quỹ đất để kêu gọi đầu tư các dự án nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân thành phố.

Ai được thuê, mua nhà ở xã hội?

Với các dự án nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước, đối tượng được thuê nhà ở xã hội sẽ là học sinh, sinh viên; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố; hộ có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận trên địa bàn Thành phố, thuộc đối tượng được hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Một dự án nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).

Theo đó, học sinh và sinh viên đang theo học tại các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề trên địa bàn Thành phố sẽ được thuê nhà ở xã hội tại Khu ký túc xá phía Đông và Khu ký túc xá phía Tây.

Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố với điều kiện chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa có quyền sử dụng đất ở, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại Thành phố; có đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP. Đà Nẵng hoặc tạm trú 1 năm trở lên tại TP. Đà Nẵng (đối với trường hợp tạm trú thì phải có bản sao giấy xác nhận đăng ký tạm trú và giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên); không nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Nhóm đối tượng này sẽ đủ điều kiện để thuê nhà tại dự án Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm (giai đoạn 1).

Hộ có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận trên địa bàn Thành phố, thuộc đối tượng được hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ sẽ được thuê nhà tại các chung cư thuộc sở hữu Nhà nước khi đáp ứng đủ các điều kiện như phải có đăng ký hộ khẩu và thường trú liên tục tại thành phố đủ 7 năm trở lên tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký thuê; chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở trên địa bàn thành phố; trường hợp có nhà ở những đã bán thì chỉ xem xét khi đủ 5 năm kể từ khi bán nhà; chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẽ tiếp tục rà soát, lựa chọn quỹ đất để kêu gọi đầu tư các dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Với các dự án nhà ở xã hội nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, những đối tượng được thuê, mua căn hộ bao gồm: Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; nguời có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật Nhà ở; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Những đối tượng kể trên phải đáp ứng đủ các điều kiện như: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa có quyền sử dụng đất ở; chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức TP. Đà Nẵng; có đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP. Đà Nẵng hoặc tạm trú 1 năm trở lên; thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân (trừ nhóm đối tượng người có công với cách mạng; đã trả lại nhà ở công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở)./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top