Aa

Đà Nẵng: Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô sống lại sau 10 năm “đắp chiếu”

Thứ Tư, 27/01/2021 - 14:00

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (còn có tên gọi khác là Lancaster Nam Ô Resort & Spa), do Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng (thuộc Trung Thủy Group - TTG Holding) làm chủ đầu tư đang rục rịch sau 10 năm nằm im!

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành thông báo kết luận số 22/TB-VP ngày 20/1/2021, của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam về việc triển khai các dự án Công viên cuối đường Nguyễn Tất Thành, Tuyến kè chống sạt lở khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, ghềnh Nam Ô.

Theo đó, đối với công viên cuối đường Nguyễn Tất Thành, ông Lê Quang Nam giao Sở Xây dựng khẩn trương thẩm định dự án đầu tư trình UBND thành phố phê duyệt trước ngày 25/1/2021. Yêu cầu Công ty CP Trung Thủy hoàn thiện các thủ tục liên quan để khởi công xây dựng vào ngày 1/3/2021 và đưa vào sử dụng ngày 1/6/2021.

Đối với ghềnh Nam Ô, UBND TP. Đà Nẵng đã có chủ trương thống nhất quy hoạch tại Thông báo số 79/TB-UBND ngày 21/8/2020, cho phép nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện tài trợ. Đồng thời, giao UBND quận Liên Chiểu khẩn trương phối hợp với Công ty CP Trung Thủy triển khai thủ tục trình phê duyệt quy hoạch và các thủ tục khác theo quy định để khởi công xây dựng. Liên quan đến Khu du lịch sinh thái Nam Ô, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng đã có kết luận về việc thực hiện đề án du lịch cộng đồng.

Dự án du lịch sinh thái Nam Ô với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ sau 10 năm “đắp chiếu” sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Trao đổi với Reatimes, ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết: “Sau khi có kết luận của thành phố sẽ cho triển khai một số hạng mục liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô. UBND TP. Đà Nẵng đã giao cho UBND quận chủ trì phối hợp với chủ đầu tư triển khai xây dựng theo đúng kết luận của thành phố”.

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Huy, UBND quận đã giao các phòng ban liên quan phối hợp với chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục theo quy định. “Chúng tôi xác định đây là một dự án trọng điểm để phát triển kinh tế, đặc biệt là trên địa bàn quận, nên UBND quận luôn phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với chủ đầu tư để sớm triển khai dự án”, ông Huy nói thêm.

Chủ đầu tư cam kết sẽ đưa vào 3 loại hình du lịch miễn phí như: Ngắm bình minh, hoàng hôn trên vịnh Nam Ô bằng thuyền thúng; tắm biển trên bãi tắm Nam Ô; đi bộ, tham quan ghềnh Nam Ô.

Phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng

Nam Ô vốn nổi tiếng với khu vực làng chài xưa của TP. Đà Nẵng, có làng nghề nước mắm truyền thống và nhiều món ăn hấp dẫn (như hải sản, giỏi cá, bún cá…). Ngoài ra, làng Nam Ô hiện nay đang bảo tồn nhiều di tích lịch sử có giá trị (miếu Âm Hồn, miếu Bà Liễu Hạnh, mộ Tiền Hiền, Giếng Vuông, đình làng Xuân Dương, lăng Ngư Ông…), cùng nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc hàng năm.

Lễ hội cầu ngư là một trong những lễ hội truyền thống của ngư dân làng Nam Ô.

Đặc biệt, nơi đây còn được thiên nhiên ưu ái khi tạo ra kiệt tác ghềnh đá Nam Ô, ghềnh đá chia cắt bãi tắm Nam Ô thành 2 phần là bãi biển Nam Ô và ghềnh Nam Ô, tạo nên một quần thể du lịch đầy thơ mộng. Đây cũng là tiền đề để TP. Đà Nẵng hướng đến một sản phẩm du lịch xanh, du lịch cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, trú tại làng Nam Ô, quận Liên Chiểu bộc bạch: “Nam Ô có làng nghề nước mắm truyền thống nổi tiếng, nhiều di tích lịch sử có giá trị. Khi nghe tin sắp tới dự án du lịch sinh thái Nam Ô triển khai trở lại, người dân chúng tôi rất vui mừng và ủng hộ. Vì khi dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút nhiều khách du lịch, đây cũng là điều kiện để người dân kinh doanh buôn bán. Mặc dù, trước đây khi triển khai dự án người dân đã phản đối vì xây dựng hàng rào chắn hết lối đi xuống biển. Nhưng sau đó chủ đầu tư và chính quyền đã cho xây dựng 5 lối đi xuống biển, đáp ứng được nguyện vọng của người dân”.

Công ty CP Trung Thủy cam kết và đã mở lối đi xuống biển dành cho người dân

Trước đó, vào năm 2019, Công ty CP Trung Thủy đã đề xuất lên UBND TP. Đà Nẵng đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô và nhận được sự ủng hộ tích cực từ các sở, ban, ngành. Đến tháng 3/2020, UBND TP. Đà Nẵng chính thức ban hành đề án trên với tổng kinh phí 46,1 tỷ đồng, trong đó Công ty CP Trung Thủy đóng góp hơn 35 tỷ đồng.

Tháng 5/2020, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 3472/KH-UBND về triển khai đề án; đồng thời tháng 7/2020, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư Khu nghỉ dưỡng sinh thái Nam Ô do Công ty CP Trung Thủy làm chủ đầu tư.

Theo đại diện Công ty CP Trung Thủy, hiện nay công ty đã đưa ra đề án phát triển di lịch cộng đồng trong đó có nhiều sản phẩm du lịch miễn phí như: Ngắm bình minh, hoàng hôn trên vịnh Nam Ô bằng thuyền thúng; tắm biển trên bãi tắm Nam Ô; đi bộ, tham quan ghềnh Nam Ô; đồng thời, công ty cũng đã hoàn thiện 5 lối đi xuống biển cho người dân.

10 năm nằm “đắp chiếu” do chưa tìm được tiếng nói chung với người dân địa phương, những tưởng dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái Nam Ô đã đi vào dĩ vãng. Nhưng giờ đây, thông tin dự án được hồi sinh thực sự đã mang lại luồng sinh khí mới cho vùng đất Tây Bắc TP. Đà Nẵng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top