09/06/2021, 10:00 GMT+7

Đà Nẵng nới lỏng một số hoạt động sau “21 ngày bình yên”

Reatimes.vn Từ 0 giờ ngày 9/6/2021, chính quyền TP. Đà Nẵng cho phép một số hoạt động, dịch vụ như nhà hàng, quán ăn, tắm biển, cắt tóc nam nữ và một số môn thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp được hoạt động trở lại.

Đối với các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ được bán, phục vụ khách tại chỗ nhưng không được quá 50% công suất và phục vụ không quá 21 giờ hằng ngày. Chủ nhà hàng, quán ăn và nhân viên phục vụ được xét nghiệm SARS-CoV-2 theo kế hoạch của UBND TP. Đà Nẵng. Đồng thời, chủ các cơ sở kinh doanh ăn uống phải ký cam kết với chính quyền về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan có thẩm quyền.

Chính quyền TP. Đà Nẵng đã cho phép một số hoạt động, dịch vụ hoạt động trở lại sau 21 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Chủ cửa hàng, quán ăn và nhân viên bắt buộc phải khai báo y tế hàng ngày và thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có) và đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến thực phẩm và phục vụ khách. Tiến hành đo thân nhiệt và yêu cầu khách phải khai báo y tế, sát khuẩn tay hoặc rửa tay tại khu vực đã bố trí sẵn. Bố trí biển báo quy định phòng chống dịch đối với khách hàng, kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng tại khu vực xếp hàng (nếu có).

Khách hàng phục vụ tại quán phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 1m. Tiến hành khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau mỗi lượt khách rời đi. Các nhà hàng, quán ăn có quyền và trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ đối với khách hàng chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, các khách hàng có biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà sẽ bị cấm đến các nhà hàng, quán ăn để đảm bảo an toàn.

TP. Đà Nẵng quy định chặt chẽ để phòng dịch bệnh Covid-19

Hoạt động tắm biển sẽ được hoạt động trở lại theo khung giờ quy định (buổi sáng từ 4 giờ 30 đến không quá 7 giờ 30; buổi chiều từ 16 giờ 30 đến không quá 18 giờ 30). Người dân chỉ được tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và phải rời đi ngay sau khi tắm biển. Cấm tập trung vui chơi thể thao, ăn uống, bán hàng rong, tụ tập đông người trên bãi biển và giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác. Đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong.

Thành phố lưu ý chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt, các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển hoạt động trở lại.

Các hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp như đi bộ, quần vợt... được hoạt động trở lại với điều kiện người dân phải đeo khẩu trang khi đi bộ hoặc khi giải lao, đảm bảo khoảng cách an toàn 1m với người khác và rời sân tập, sân chơi ngay khi kết thúc. Không tổ chức ăn uống tại sân tập và sân chơi thể thao.

Dịch vụ cắt tóc nam, nữ được hoạt động trở lại với điều kiện chủ cơ sở, nhân viên phải khai báo y tế bắt buộc hàng ngày và thường xuyên mở ứng dụng Bluezone và Bluetooth trên smartphone trong thời gian hoạt động. Bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian tiếp xúc với khách. Đặc biệt, chủ cơ sở cắt tóc phải ký cam kết với chính quyền về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch của các cơ quan có thẩm quyền.

Đà Nẵng cũng đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định 5K (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) và giữ khoảng cách tối thiểu 1m với người khác.

Sở Tư pháp chủ trì, hướng dẫn việc xử phạt đối với hành vi vi phạm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đề xuất Kế hoạch xét nghiệm định kỳ SARS-CoV-2 để sàng lọc nguy cơ đối với các trường hợp tham gia các hoạt động trở lại.

Quảng Nam lắp đặt camera giám sát tại các cơ sở cách ly y tế tập trung

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn về việc triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung. Theo đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông khảo sát, lắp đặt hệ thống camera tại các cơ sở cách ly y tế tập trung do UBND tỉnh thành lập và kết nối với hệ thống giám sát tập trung của Bộ Thông tin và Truyền thông; Triển khai Hướng dẫn camera cho các cơ sở cách ly y tế tập trung do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý; Tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện theo quy định; Thực hiện mua sắm thiết bị camera tại cơ sở cách ly y tế tập trung do UBND tỉnh ra quyết định thành lập; Chỉ đạo các cơ sở cách ly y tế tập trung phân công cán bộ giám sát liên tục hoạt động của hệ thống camera để kịp thời phát hiện các hành vi gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và có các biện pháp nhắc nhở, khắc phục.

Sở Y tế phân công cán bộ giám sát hệ thống camera tại Sở để kịp thời phát hiện các hành vi gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và có biện pháp nhắc nhở, khắc phục; Báo cáo tình hình giám sát việc thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở cách ly y tế tập trung thông qua hệ thống kết nối tập trung các camera theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; đề xuất xử lý đối với những cơ sở cách ly y tế tập trung không thực hiện giám sát phòng chống dịch Covid-19 thông qua hệ thống camera.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Viễn thông Quảng Nam triển khai thực hiện việc khảo sát, lắp đặt camera tại các điểm cách ly tập trung, hoàn thành trước ngày 12/6/2021; Thực hiện mua sắm thiết bị camera tại cơ sở cách ly y tế tập trung trên địa bàn mình; Chỉ đạo các cơ sở cách ly y tế tập trung đảm bảo các điều kiện cho Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Quảng Nam đến khảo sát, lắp đặt thiết bị và thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các cơ sở cách ly y tế tập trung sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Quảng Nam khảo sát, lắp đặt và kết nối hệ thống camera. Đối với khu cách ly tập trung có thu phí tại các khách sạn phải thực hiện trang bị camera và đường truyền để đảm bảo kết nối hệ thống camera tại khu cách ly với hệ thống giám sát tập trung của Bộ Thông tin và Truyền thông và tổ chức thực hiện việc giám sát hoạt động tại cơ sở cách ly do mình quản lý./.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng nới lỏng một số hoạt động sau “21 ngày bình yên” tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP