Aa

Đà Nẵng sẽ thử nghiệm bãi đỗ xe nổi thông minh

Thứ Bảy, 08/07/2017 - 05:00

Đó là chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại phần phát biểu sáng nay (7/7) trong khuôn khổ kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng.

Sau hơn 2 ngày làm việc, báo cáo giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng vấn đề giao thông được nhiều đại biểu quan tâm, thực sự cần có giải pháp ngay.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhận định, vấn đề giao thông và sự gia tăng nhanh chóng lưu lượng xe là nhãn tiền và chắc chắn rất căng thẳng trong thời gian tới. Nếu không làm quyết liệt thì 4 - 5 năm nữa rất khó làm. Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp như đường một chiều, thu phí đậu đỗ xe, đỗ xe theo ngày chẵn lẻ… nhưng chỉ là những giải pháp tình thế. Thành phố cần tập trung hơn nữa cho giải pháp mới, sáng kiến đầu tư nâng cấp cải tạo hạ tầng giao thông cũng như có bài toán căn cơ giải quyết lâu dài.

Ông Thơ dẫn ví dụ: “Nút giao phía Tây cầu sông Hàn làm như thế (hầm chui – PV) nhưng chỉ giải quyết được 1 phần, đề nghị nghiên cứu lại và tôi đề nghị nghiên cứu phương án làm 3 tầng như nút 3 tầng Ngã ba Huế. Sắp đến lưu lượng tăng rất nhiều, đặt biệt khu vực ven biển thì chúng ta làm thế sẽ giảm tải, chia lưu lượng cho các cây cầu”.

Đường ven biển Đà Nẵng thường xuyên ùn tắc cục bộ vào cao điểm chiều. Ảnh: Quốc Nhựt

Đường ven biển Đà Nẵng thường xuyên ùn tắc cục bộ vào cao điểm chiều. Ảnh: Quốc Nhựt

Bên cạnh đó, cung đường biển Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa đang ùn tắc giao thông giờ cao điểm chiều, tập trung trước khu vực có mật độ khách sạn dày đặc nên phải tính ngay. “Nhiều đại biểu tính xén bớt lề đường để mở rộng lòng đường, đây cũng là một trong những giải pháp. Ngoài ra, phải hạn chế ngay tình trạng xây nhà, chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất chung cư, căn hộ khách sạn dọc tuyến đường biển”, ông Thơ nói.

Đặc biệt, Chủ tịch Đà Nẵng cho biết, UBND TP đã họp và đề xuất làm thử bãi đỗ xe nổi, thông minh. Việc này cần làm sớm để nhân rộng mô hình. Đà Nẵng cũng tính đến chuyện mua lại các khu đất, giải tỏa các khu nhà để làm bãi đỗ xe, giảm tải xe đỗ trên đường. Đầu tư hàng trăm tỷ đồng lắp camera để giám sát giao thông...

Trước đó trong phần trả lời chất vấn ngày 6/7, ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, trên cơ sở quy hoạch hệ thống giao thông tĩnh Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, toàn thành phố sẽ có 158 bãi đỗ xe, trong đó có 17 bãi đỗ xe đã và đang đầu tư.

Theo ông Hùng, quy định khách sạn 3-4 sao ít nhất có 1 chỗ đỗ xe/4 phòng ngủ, khách sạn dưới 3 sao thì 1 chỗ đỗ/8 phòng ngủ. Từ tháng 10/2015, tất cả công trình cao tầng phải có bãi đỗ xe mới được cấp phép.

Thống kê từ Ban ATGT Đà Nẵng, hiện toàn thành phố có 64.899 ô tô, tăng 699 xe so với cùng kỳ năm 2016. Lượng ô tô tăng nóng tạo áp lực lên hạ tầng giao thông, đặt ra bài toán cần giải quyết ngay là xây dựng bãi đỗ xe.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top