Aa

Đà Nẵng: Thực hiện các giải pháp phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững

Thứ Hai, 15/01/2024 - 06:00

UBND TP. Đà Nẵng đã có Công văn yêu cầu triển khai thực hiện Công điện số 1376/CĐ- TTg ngày 17/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp phát triển thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

UBND thành phố đề nghị các sở, ban, ngành tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục đầu tư; giao đất, cho thuê đất; xác định giá đất, sớm triển khai thực hiện các dự án bất động sản. Trong đó ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các dự án bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. 

Đà Nẵng: Thực hiện các giải pháp phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững- Ảnh 1.

Đà Nẵng yêu cầu triển khai các giải pháp phát triển thị trường BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững

Khẩn trương quán triệt các đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 280/CĐ-TTg ngày 19/4/2023. Kiên quyết không để tình trạng sợ sai, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án bất động sản.

Sở Xây dựng chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc lập, phê duyệt các quy hoạch, nhất là quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị làm cơ sở để triển khai các dự án, nhất là các dự án nhà ở thương mại có giá hợp lý, trong đó lưu ý quy hoạch phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, công bố công khai danh mục các dự án bất động sản phải lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức đấu thầu để các doanh nghiệp có đầy đủ thông tin, chủ động nghiên cứu, đăng ký tham gia, đề xuất đầu tư một cách công khai, minh bạch. Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho nhóm đối tượng giai đoạn 2021- 2030” và Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, thống kê, tổng hợp danh mục các dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn. Tập trung phân loại xác định các khó khăn, vướng mắc về pháp lý, nguyên nhân, đề xuất giao cấp có thẩm quyền giải quyết. Phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính xử lý dứt điểm các vướng mắc thuộc thẩm quyền, nhất là các vướng mắc về giao đất, cho thuê đất, xác định giá đất. Hằng quý tổng hợp kết quả xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án vượt thẩm quyền, đề xuất UBND thành phố báo cáo Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, đồng gửi Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo xem xét, giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định kịp thời, hiệu quả.

Đà Nẵng: Thực hiện các giải pháp phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững- Ảnh 2.

Một dự án phát triển đô thị tại khu vực Tây Bắc TP. Đà Nẵng

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính phốỉ hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan tổ chức định giá đất và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư. Trường hợp vướng mắc, có văn bản báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính để được hướng đẫn, giải quyết kịp thờ.

Tiếp tục mở bán nhà ở xã hội tại khu vực Tây Bắc

Vừa qua, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã có thông báo về việc mở bán nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu) do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án có quy mô gồm 6 tháp chung cư với tổng số 1.809 căn hộ (1.165 căn hộ nhà ở xã hội để bán; 348 căn hộ nhà ở thương mại để bán và 296 căn hộ nhà ở xã hội cho thuê). Trong đợt này sẽ có 80 căn hộ thuộc tòa CT6 được mở bán với mức giá 16.061.000 đồng/m2 (đã bao gồm thuế GTGT 5%, chưa bao gồm chi phí bảo trì 2%). Theo đó, căn hộ sẽ có diện tích từ 45,7 - 70m2, giá trị căn hộ (đã bao gồm VAT và phí bảo trì) khoảng từ hơn 747 triệu đồng đến hơn 1,145 tỷ đồng. 

Đà Nẵng: Thực hiện các giải pháp phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững- Ảnh 3.

Nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside có mức giá hơn 16 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm phí bảo trì 2%)

Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội từ ngày 11/1 - 17/2/2024 tại Văn phòng Ban Quản lý dự án Chung cư Nhà ở xã hội tại lô B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside. Đối tượng được đăng ký mua nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 1, 4, 5, 6, 7, 8, 10 Điều 49 Luật Nhà ở (người có công với cách mạng; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp,...). 

Điều kiện để được đăng ký mua nhà ở xã hội là những người chưa có nhà ở, quyền sử dụng đất ở; chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất dưới mọi hình thức tại TP. Đà Nẵng. Có đăng ký thường trú tại TP. Đà Nẵng, trường hợp không có đăng ký thường trú phải có đăng ký tạm trú trừ 1 năm trở lên và đóng bảo hiểm xã hội 1 năm trở lên tại TP. Đà Nẵng,...

Sở Xây dựng lưu ý người mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán. Chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm người mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài khoản phí phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do UBND TP. Đà Nẵng ban hành tại thời điểm bán nhà ở.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top