Reatimes.vn

Đã nhận đủ tiền chuyển nhượng nhưng không bàn giao đất!

Kinh doanh bất động sản:

Đã nhận đủ tiền chuyển nhượng nhưng không bàn giao đất!

Trong hợp đồng chuyển nhượng QSD đất, nhiều người không quan tâm đến việc ấn định rõ thời gian phải bàn giao đất, dẫn đến tình trạng đã nhận đủ tiền nhưng đất thì vẫn chưa thấy đâu, dẫn đến phát sinh các tranh chấp.
06:30, 14/01/2020

Ông Nguyễn Văn Tuấn (Kiến An, Hải Phòng) có câu hỏi: Cách đây 2 năm, tôi có mua lô đất do ông Trần Văn B là chủ sở hữu. Hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng, tiền mua đất tôi đã đưa đủ, hợp đồng có ghi rõ số hiệu lô đất, diện tích lô đất và nếu người bán không thực hiện hợp đồng sẽ phải đền bù cho tôi 50 triệu đồng, tuy nhiên 2 bên không ấn định ngày bàn giao đất. Đến tận hôm nay, ông B vẫn không bàn giao đất cho tôi, và ông cũng không trả lại tiền mua đất. Vậy tôi phải xử lý ra sao, tôi có quyền tố cáo ông B ra cơ quan điều tra hay không?

Luật sư Fanci trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư trả lời bạn như sau:

Đối với những thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi nhận thấy rằng chưa đủ dấu hiệu thể hiện có hành vi vi phạm pháp luật hình sự, như vậy sẽ không đủ cơ sở để tố cáo đến cơ quan điều tra về hành vi của ông B. Hiện tại bạn và ông B đã giao kết một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và ông B không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo hợp đồng, chúng tôi cho rằng đây là hành vi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng theo pháp luật dân sự hiện hành.

Theo Điều 385 Bộ Luật Dân sự năm 2015 có quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng như sau: "Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự".

Về thời hạn thực hiện hợp đồng quy định tại khoản 2 Điều 385 Bộ Luật Dân sự năm 2015 như sau:

"Khi các bên không thỏa thuận thời hạn giao tài sản thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán giao tài sản và bên bán cũng có quyền yêu cầu bên mua nhận tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho nhau một thời gian hợp lý”.

Ảnh minh họa.

Trong trường hợp này thì bạn có quyền yêu cầu ông B giao đất, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý. Nếu bạn đã yêu cầu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong một khoảng thời gian hợp lý đủ để bên chuyển nhượng tiến hành hoàn tất thủ tục, nhưng họ vẫn cố tình không thực hiện nghĩa vụ giao đất thì bên chuyển nhượng đã vi phạm hợp đồng theo quy định trên.

Bạn có quyền yêu cầu bên chuyển nhượng phải thực hiện đúng theo hợp đồng hai bên đã thỏa thuận. Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải bồi thường những thiệt hại cho bên nhận chuyển nhượng nếu việc chậm trễ giao đất gây thiệt hại cho bên nhận chuyển nhượng.

Trong trường hợp bên bán không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng và cố tình gây khó khăn cho bạn hoặc có những hành vi vi phạm nghĩa vụ của mình mà hai bên không thể thỏa thuận được với nhau thì bạn có quyền yêu cầu Tòa giải quyết tranh chấp hợp đồng này.

CÔNG TY LUẬT TNHH FANCI

Hotline: 0989.742.666 

Website: Fanci.com.vn

Địa chỉ: Nhà CC2, KĐT Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP