Reatimes.vn

Đại biểu đề nghị khẩn trương nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai

Đại biểu đề nghị khẩn trương nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai

Đại biểu Quốc hội lo ngại những tồn tại, hạn chế trong việc ban hành luật pháp, các chính sách vẫn còn thiếu kịp thời, không đồng bộ, chồng chéo sẽ gây nên những khó khăn cho cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp.
16:10, 31/10/2019

Ngày 31/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.

Khẩn trương nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai

Đề cập đến những tồn tại, hạn chế trong việc ban hành luật pháp, đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình) cho rằng tuy Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều đổi mới quyết liệt nhưng các chính sách vẫn còn thiếu kịp thời, không đồng bộ, chồng chéo, thiếu nhất quán. Việc này gây nên những khó khăn cho cả cơ quan quản lý lẫn người dân và doanh nghiệp.

Đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình). Ảnh: quochoi.vn

Ông Tuân dẫn chứng về sự mâu thuẫn giữa Luật Đất đai năm 2013 và Luật Nhà ở năm 2014: “Luật Đất đai quy định với dự án nhà ở thương mại để bán, cho thuê, không có trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất. Tuy nhiên, Luật Nhà ở lại có hình thức đấu thầu. Do đó, khi chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu, dù tuân thủ Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu thì lại vướng Luật Đất đai”.

Qua đó, đại biểu Phạm Văn Tuân đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai để đồng bộ, tránh chồng chéo, xung đột trong hệ thống các văn bản pháp luật.

Nhà đầu tư có nhiều mối quan hệ thường trúng lô đất vàng

Về chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách địa phương, đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) kiến nghị cần siết lại những kẽ hở trong đấu giá, khai thác nguồn lực từ đất để đảm bảo giá trị, công bằng, minh bạch và không tạo ra bong bóng cho thị trường bất động sản.

Đại biểu nhận định: “Các nhà đầu tư lớn, mà chủ yếu là các nhà đầu tư có nhiều mối quan hệ thường trúng những lô đất vàng của địa phương thì cử tri có quyền đặt câu hỏi đã đủ thủ tục, đúng quy trình nhưng có đúng pháp luật hiện hành hay không, có thất thoát nguồn thu hay không”.

Ông Mai Sỹ Diến cũng cho rằng các cơ quan chức năng cần vào cuộc nhằm ngăn chặn những vi phạm trong đấu giá đất đai.

Đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa). Ảnh: quochoi.vn

Cán bộ "thu mình, đóng băng" cuối nhiệm kỳ có thể ảnh hưởng tiến độ dự án sân bay Long Thành

Thảo luận tại hội trường liên quan đến dự án sân bay Long Thành, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, tỉnh Đồng Nai đang gánh những trọng trách nặng nề để hoàn thành trách nhiệm liên đến dự án.

Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại bởi từ giờ đến hết nhiệm kỳ Quốc hội, Chính phủ (giữa năm 2021) lại là thời kỳ cao điểm của nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, tái định cư vùng dự án.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai). Ảnh: quochoi.vn

“Vào thời điểm chuyển giao bộ máy quyền lực giữa 2 nhiệm kỳ, bộ máy công quyền dễ thu mình, đóng băng, bất động, bởi sự trì trệ bắt nguồn từ mục tiêu an toàn, để giữ vững hoặc cải thiện vị thế trong bộ máy quyền lực. Điều đó làm phương hại đối với việc chỉ đạo, dịch vụ công liên quan đến dự án, người dân”, đại biểu Dương Trung Quốc nhận định.

Đại biểu cho rằng với dự án lớn như xây dựng sân bay Long Thành, nếu không khắc phục được điều đó, nếu không có sự năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì sẽ khó hoàn thành.

“Mong rằng Đảng hành động để phá đi cái dớp trong nhận thức xã hội về nguy cơ trì trệ trong thời điểm chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ, cũng có nghĩa để Đồng Nai thực hiện trách nhiệm với dự án của đất nước”, ông Quốc nêu kiến nghị.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP