Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Nhiều dự án chậm triển khai, đại biểu quốc hội đề nghị đẩy nhanh tiến độ quy hoạch

Nhiều dự án chậm triển khai, đại biểu quốc hội đề nghị đẩy nhanh tiến độ quy hoạch

Tính đến thời điểm hiện tại, còn rất nhiều các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh chưa được phê duyệt. Dẫn đến việc nhiều dự án chậm triển khai đầu tư do thiếu quy hoạch.
11:25, 01/06/2023

Khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn lập quy hoạch

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 1/6, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Theo đó, một số đại biểu đặc biệt quan tâm đến vấn đề quy hoạch: quy hoạch quốc gia, quy hoạch địa phương, quy hoạch ngành.

Phát biểu tại nghị trường, đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) cho hay, tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội những tháng đầu năm bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức, áp lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2023. Thời gian qua, Chính phủ đã có rất nhiều cố gắng trong chỉ đạo và đạt được các kết quả ban đầu.

Tuy vậy, đại biểu đề nghị cần bổ sung giải pháp cụ thể hơn, tập trung chỉ đạo các vấn đề đang diễn ra chậm như tiến độ lập, thẩm định quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng, quy hoạch chuyên ngành. Bởi hiện có 92/111 quy hoạch chưa được phê duyệt. Trong khi hạn hoàn thành các quy hoạch là năm 2023. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đôn đốc thực hiện nhưng cần chỉ đạo quyết liệt hơn, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị để chậm trễ quy hoạch.  

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu
Đại biểu Hoàng Quốc Khánh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Quochoi.vn​)

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) cho biết, hiện nay các bộ, ngành Trung ương, các địa phương đang khẩn trương triển khai việc lập quy hoạch theo cấp của mình. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này còn rất nhiều các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh chưa được phê duyệt. Vì vậy, nhiều dự án chậm triển khai đầu tư do thiếu quy hoạch.

Theo đại biểu, các quy hoạch có tính chất chuyên ngành kỹ thuật không được lập mới, mà thực hiện điều chỉnh tích hợp vào quy hoạch tỉnh, quy hoạch ngành quốc gia theo Nghị quyết 64 của Chính phủ để tiếp tục triển khai thực hiện. Tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn để thực hiện tích hợp, điều chỉnh chưa kịp thời, gây khó khăn cho địa phương trong việc xem xét, điều chỉnh tích hợp các nội dung vào quy hoạch tỉnh. 

Đại biểu kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm đẩy nhanh tiến độ trình phê duyệt quy hoạch ngành quốc gia, cũng như hoàn thiện hệ thống các văn bản hướng dẫn lập quy hoạch để địa phương làm căn cứ điều chỉnh, xây dựng các quy hoạch có tính chất chuyên ngành kỹ thuật tích hợp vào các tỉnh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Cần đẩy nhanh tiến độ quy hoạch

Cũng liên quan đến vấn đề quy hoạch, đại biểu Tạ Đình Thi (đoàn Hà Nội) cho hay, vấn đề phát triển đô thị là một trong những vấn đề quan trọng, vừa có tính cấp bách trước mắt, vừa có tính chiến lược lâu dài đối với sự phát triển quốc gia, cần thiết được đưa vào Nghị quyết kỳ họp.

Cụ thể, đô thị hóa và phát triển đô thị là cơ hội phát triển đột phá cho các khu vực, địa phương, là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế, xã hội. Trên thế giới, các đô thị đóng góp khoảng 80% GDP toàn cầu, ở Việt Nam, đô thị hoá và phát triển đô thị đang trở thành động lực phát triển - xã hội, đóng góp 70% GDP cả nước. Các đô thị hiện nay chính là những cực phát triển kinh tế và trung tâm đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ giáo dục, y tế, điển hình là Hà Nội và TP.HCM.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện đô thị hóa đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về thể chế, kinh tế. Quốc hội cũng đã ban hành nhiều đạo luật liên quan, gần đây là Nghị quyết 75 (năm 2022) về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, quốc hội khoá XV và Nghị quyết 81 năm 2023 về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ năm 2021 - 2030, tầm nhìn 2050…

Đại biểu kiến nghị Chính phủ cần nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, Luật Quản lý phát triển đô thị, hoàn thành phê duyệt quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn, quy hoạch 5 thành phố trực thuộc trung ương thời kỳ 2021 - 2030 và triển khai hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đại biểu Tạ Đình Thi - Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội:
Đại biểu Tạ Đình Thi - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Trong khi đó, liên quan đến quy hoạch ngành nông nghiệp, đại biểu Lê Thị Thanh Lam (đoàn Hậu Giang) đề nghị, Chính phủ tiếp tục quan tâm phê duyệt quy hoạch nông nghiệp đồng bộ với quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng; tập trung nguồn lực cho phát triển sản xuất nông nghiệp, cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả theo chuỗi giá trị. Có cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp trên các lĩnh vực, trong đó đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để sớm tháo gỡ, đặc biệt là sớm tháo gỡ thủ tục hành chính gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. Có biện pháp kịp thời trong việc chi phối, quản lý bình ổn giá kịp thời trong quản lý kinh tế.

Cùng với đó, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục có chính sách đầu tư, hỗ trợ đặc biệt cho các tỉnh sản xuất nông nghiệp với lý do đa số các tỉnh làm nông nghiệp còn nhiều khó khăn. Chính phủ cần sớm có những chính sách đầu tư, hỗ trợ kịp thời để tạo điều kiện hơn cho những tỉnh này, tạo sự cân bằng giữa các tỉnh trong khu vực và trong cả nước, đặc biệt là hỗ trợ nông dân về con giống, cây trồng và các hướng dẫn quy hoạch vùng cụ thể, nhằm tạo đầu ra tốt hơn cho sản phẩm của nông dân, hạn chế điệp khúc "được mùa mất giá" và "được giá mất mùa"./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP