Aa

"Đại gia" BĐS đua nhau đặt mục tiêu lãi nghìn tỷ

Chủ Nhật, 09/07/2017 - 23:00

Nhiều công ty địa ốc bất ngờ công bố lợi nhuận đầy tham vọng, cán mốc hàng nghìn tỷ đồng trong năm 2017 và một vài năm tới.

Vingroup (mã CK: VIC) là một trong số ít tập đoàn địa ốc không gây bất ngờ với mục tiêu lãi khủng. Doanh nghiệp lên kế hoạch doanh thu thuần 80.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ trong năm nay. Ít yếu tố bất ngờ bởi lẽ, quy mô đa ngành với hệ sinh thái bất động sản của tập đoàn này khá dày đặc. Năm 2017, VIC hướng đến sự bứt phá trên nhiều lĩnh vực: bất động sản, du lịch và vui chơi giải trí, bán lẻ, y tế, giáo dục và nông nghiệp. Ngoài ra, VIC còn phát triển dòng bất động sản đại chúng mới mang thương hiệu VinCity. 

Ngoại trừ đại gia VIC, phần còn lại của thị trường địa ốc có khá nhiều doanh nghiệp gây sốc với kế hoạch lợi nhuận chưa từng có từ trước tới nay. Điển hình là Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) công bố mức lợi nhuận kỳ vọng trong 3 năm tới (2018-2020) lên đến 6.000 tỷ đồng. Kế hoạch kinh doanh này được giới đầu tư đánh giá nếu đạt được sẽ là những kỷ lục mở ra chu kỳ mới của công ty vì non nửa thập niên qua, QCG chỉ lẹt đẹt báo lãi từ dăm bảy tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng mỗi năm.

 Quốc Cường Gia Lai là một trong những doanh nghiệp gây bất ngờ với kế hoạch lợi nhuận trước thuế 6.000 tỷ đồng trong 3 năm tới.

Quốc Cường Gia Lai là một trong những doanh nghiệp gây bất ngờ với kế hoạch lợi nhuận trước thuế 6.000 tỷ đồng trong 3 năm tới.

Tại Đại hội cổ đông thường niên QCG năm 2017, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan cho biết trừ năm 2017 doanh thu của công ty ước đạt 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến 720 tỷ. Các năm tiếp theo mức lãi sẽ cực kỳ hoành tráng. Bà Loan hồ hởi chia sẻ với cổ đông năm 2018, lợi nhuận trước thuế của công ty có thể cán mốc 2.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2019-2020 QCG cũng đặt mục tiêu 2.000 tỷ mỗi năm. “Tôi chắc chắn sẽ làm được nếu thị trường giữ nhịp độ như hiện nay, không rơi vào khủng hoảng", bà Loan nói.

Thậm chí, sau kỳ đại hội, trả lời chất vấn của báo chí liệu kế hoạch kinh doanh có quá tham vọng, Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Quốc Cường còn khẳng định: “Mức lợi nhuận trước thuế 6.000 tỷ đồng cho 3 năm tới đã là mục tiêu khiêm tốn nhất”. Theo ông Cường, QCG từ năm 2017 đã đạt được sự cân bằng tài chính nhờ trả xong khoản nợ và lãi hơn 1.300 tỷ đồng cho BIDV và sẵn sàng cho những cú "đại nhảy vọt" sắp tới.

Một đại gia địc ốc mới niêm yết tại sàn HOSE trong năm nay là Novaland (mã CK: NVL) cũng gây ấn tượng mạnh cho giới đầu tư vì kế hoạch kinh doanh cực kỳ sán lạn. Cụ thể, năm 2017, theo kế hoạch ban đầu NVL dự kiến doanh thu đạt khoảng 17.528 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 3.144 tỷ đồng. Cơ sở để đơn vị này mạnh dạn nhắm đến doanh số khủng vì khá nhiều dự án bàn giao trong năm 2017 và bắt đầu ghi nhận doanh thu.

Một số doanh nghiệp địa ốc khác tuy mục tiêu có thấp hơn đôi chút nhưng cũng tạo cú hích lớn cho giới đầu tư bằng bảng kế hoạch lợi nhuận đầy lạc quan cho một vài năm tới. Đó là trường hợp của Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã CK: KBC), mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt lần lượt 2.800 tỷ đồng và 850 tỷ đồng, cách ngưỡng lãi nghìn tỷ không xa. Các mục tiêu này được ban lãnh đạo đề ra chủ yếu trên cơ sở bán đất tại khu công nghiệp Quang Châu, Nam Sơn Hạp Linh và Tràng Duệ 2. Ngoài ra nguồn thu còn đến từ việc bán nhà xưởng tại khu công nghiệp Quế Võ và bán đất tại dự án Phúc Ninh (6,27ha).

Riêng Tập đoàn Đất Xanh (mã CK: DXG) còn có những kế hoạch tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận xếp vào hàng “như mơ”. Năm nay doanh nghiệp thông qua kế hoạch doanh thu thuần 3.300 tỷ đồng và lãi ròng 700 tỷ. Không dừng lại ở đó, DXG hướng đến mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ từ năm 2018 trở đi. Cụ thể, năm 2018, kế hoạch lãi 1.000 tỷ đồng và năm 2022 phấn đấu nộp thuế 1.000 tỷ, tức lãi khoảng 3.000 tỷ đồng. Dự kiến đến đầu năm 2019, vốn hóa DXG đạt một tỷ USD.

Trao đổi với VnExpress.net về vấn đề này, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, Phan Dũng Khánh nhận định: “Đúng là doanh thu và lợi nhuận của các công ty địa ốc đặt ra năm 2017 và các năm tới rất ấn tượng. Có 3 nhóm lý do chính dẫn đến hiện tượng này”.

Thứ nhất, kể từ năm 2014 đến nay, tổng cộng gần 4 năm thị trường bất động sản hồi phục sau khủng hoảng. Thanh khoản của thị trường liên tục sôi động, giá bán tăng cao nhưng sức mua cũng lớn. Căn cứ vào đà tăng trưởng liên tục những năm qua, khá nhiều doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn bàn giao nhà, đủ điều kiện ghi nhận doanh thu và lợi nhuận. Đây là một trong những cơ sở chính, xác đáng dẫn đến các mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ của doanh nghiệp địa ốc.

Thứ hai, thị trường bất động sản phát triển dựa trên kỳ vọng tương lai khá lớn: hạ tầng hình thành theo quy hoạch dài hạn, nhà ở hình thành trong tương lai. Không ít doanh nghiệp vẫn đặt niềm tin thị trường đang trong giai đoạn tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bong bóng hay khủng hoảng. Do đó, các kết quả doanh thu, lợi nhuận nghìn tỷ/năm được xây dựng trên cơ sở lạc quan, tích cực khi thị trường vẫn tiếp tục phát triển tốt. Tuy nhiên, cơ sở này mang tính chủ quan, cảm tính nhiều hơn.

Thứ ba, mục tiêu kinh doanh khủng có thể là “bánh vẽ” để giảm áp lực với cổ đông, làm hài lòng nhà đầu tư tạm thời trong kỳ đại hội. Các doanh nghiệp còn có thể dùng những kế hoạch lợi nhuận ấn tượng như một thủ thuật kích đòn bẩy tài chính, lấy đó làm cơ sở huy động vốn qua kênh phát hành trái phiếu, cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Kế hoạch kinh doanh càng đẹp chừng nào thì cơ hội huy động vốn càng khả thi chừng nấy.

Theo ông Khánh, không phải tất cả các doanh nghiệp địa ốc đặt mục tiêu lợi nhuận đột biến đều có cùng lý do giống nhau. Tùy vào hoàn cảnh, vị thế từng doanh nghiệp mà các kế hoạch lãi khủng có thể khả thi hoặc không. Thậm chí, các chỉ số này còn phụ thuộc rất lớn vào diễn biến thị trường bất động sản và nền kinh tế vĩ mô.

Do đó, để khách quan và vì mục tiêu an toàn tài chính, doanh nghiệp hãy đưa ra ít nhất 2 kế hoạch: tốt và chưa tốt để công bố với cổ đông và nhà đầu tư của mình. “Đừng chỉ chăm chăm vào việc làm đẹp các bảng kế hoạch để rồi khi không đạt được lại buông lời xin lỗi muộn màng. Các doanh nghiệp nên đặt mục tiêu lợi nhuận có sự tỉnh táo, thận trọng nhất định”, ông Khánh nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top