Aa

Đại gia và điều tử tế trong dịch bệnh Covid-19

Thứ Ba, 17/03/2020 - 09:40

Có thể đó là trách nhiệm xã hội hay nghĩa cử của cá nhân, dù xuất phát từ đâu hay hướng đến điều gì thì “một miếng khi đói” như vậy cũng dễ khiến đất nước mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống Covid-19.

Hàng loạt khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp, khá nhiều tập đoàn, công ty bất động sản phải chịu sự ảnh hưởng quá nặng nề trong khi đại dịch Covid-19 hoành hành. Nhưng những ngày qua, họ vẫn cùng chung tay góp sức với Chính phủ, chia sẻ với người dân và đất nước để sớm vượt qua hoạn nạn này.

Có thể Nhà nước đã chuẩn bị đủ kinh phí và nguồn lực trong cuộc chiến chống Covid-19 nhưng hàng chục tỷ đồng ủng hộ từ các doanh nghiệp lớn và cá nhân đang khiến người Việt cảm thấy gần gũi và ấm áp hơn bao giờ hết. Không chỉ vì tiền hay vì các khoản đóng góp và ủng hộ khổng lồ, mà chính là bởi tấm lòng của những doanh nghiệp lớn, đại gia tên tuổi.

Ngay từ những ngày đầu tháng 2/2020, khi Covid-19 sắp sửa lan rộng trên toàn cầu, Quỹ Đổi mới sáng tạo và Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn thuộc Tập đoàn Vingroup đã đi tiên phong tài trợ kinh phí 20 tỷ đồng với mục đích hỗ trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19.

Ba ngày trước, Vingroup tiếp tục đóng góp thêm 5 tỷ đồng cho cuộc chiến còn nhiều gian nan này. Trong bối cảnh phải đóng cửa hàng loạt khu vui chơi, resort, khách sạn… thuộc hệ thống, nghĩa cử và nỗ lực trên của Tập đoàn sở hữu những dự án bất động sản lớn nhất Việt Nam này thật đáng trân trọng.

Những cái tên doanh nghiệp và tấm lòng hảo tâm như Vingroup đang ngày một dài thêm. Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh cho biết, chỉ trong 1 ngày phát động hội viên quyên góp ủng hộ Chính phủ sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện nhanh virus Covid-19, Hội đã huy động được 5 tỷ đồng từ các cá nhân và doanh nghiệp!

Đó lại là những cái tên quen thuộc trong giới bất động sản như Hưng Thịnh, Novaland hay TTC, Tân Hoàng Minh… Hôm qua, FLC cũng tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh những tên tuổi trong ngành bất động sản thì khá nhiều doanh nghiệp ngành nghề khác đã đóng góp không nhỏ như: Vinamilk ủng hộ 10 tỷ đồng, Ngân hàng Techcombank: 10 tỷ đồng, Ngân hàng VPBank: 10 tỷ đồng, Ngân hàng HDBank: 10 tỷ đồng, Ngân hàng Maritime Bank: 10 tỷ đồng, Ngân hàng Sacombank: 10 tỷ đồng, Ngân hàng SeABank: 5 tỷ đồng, Ngân hàng Bắc Á: 5 tỷ đồng…

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cũng đã trao tặng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, mỗi nơi 2 tỷ đồng để trang bị dụng cụ y tế, quần áo bảo hộ, kit xét nghiệm…

Cho đến sáng nay 17/3, khoảng gần 100 tỷ đồng cùng khá nhiều hiện vật đã được ủng hộ và quyên góp trên cả nước để cùng nhau ứng phó với Covid-19.

Dịch bệnh nào rồi cũng qua đi, khó khăn nào rồi chắc chắn cũng sẽ bỏ lại phía sau nhưng tình người, nghĩa đồng bào và tấm lòng với đất nước sẽ còn lại mãi. Có thể đó là trách nhiệm xã hội hay nghĩa cử của cá nhân, dù xuất phát từ đâu hay hướng đến điều gì thì “một miếng khi đói” như vậy cũng dễ khiến đất nước mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống Covid-19.

Tôi thích cách mà Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang lý giải: “Muốn chiến thắng được trận này, chúng ta phải tính toán, vừa phòng thủ thật chặt, hàng công cũng sẵn sàng. Chúng ta phải nghĩ đến thiệt mình thiệt người, cân nhắc lợi mình lợi người”.

Doanh nghiệp hay đại gia nào đều ít nhiều thành công và giàu có là nhờ vào khách hàng, chính sách và hỗ trợ nên giờ đây, những san sẻ ấy không chỉ để “trả ơn” mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội, điều mà bất cứ xã hội văn minh, doanh nghiệp tử tế nào cũng luôn hướng đến.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top