Reatimes.vn

Đại hội Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đại hội Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026

An Vũ

An Vũ
pvhongvu@gmail.com

10:30, 30/10/2021

Đại Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam lần II thể hiện bước trưởng thành vượt bậc của Hội trong giai đoạn bình thường mới, đáp ứng kịp thời sự vận hành của nền kinh tế và thị trường bất động sản trong nước.
10:30, 30/10/2021

Sáng ngày 30/10, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã chính thức tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đại hội nhằm tổng kết nhiệm kỳ I, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ II, đồng thời bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ khóa mới.

Chính thức khai mạc Đại hội Hội Môi giới Bất động sản lần II

Đại hội Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) có sự tham dự của các đại biểu:

Về phía Bộ Xây dựng: Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản.

Về phía Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam.

Về phía các chuyên gia có: PGS.TS.Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Việt Nam; TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Cao Cương, Tổng Biên tập Theleader; ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.
Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (giữa).
Các chuyên gia và khách mời.
Nhà báo Phạm Nguyễn Toan
Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam.

Về phía VARS: Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Việt Nam, Chủ tịch VARS; ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký VARS; ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch VARS; ông Đỗ Lê Quân, Phó Chủ tịch VARS.

Bên cạnh đó còn có các đại diện Hội Môi giới tại các tỉnh, thành như TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hoà, Hải Dương…

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch VARS cho hay, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) - Đơn vị thành viên trực thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, được thành lập và hoạt động từ ngày 28/2/2015. Hội là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp tập hợp các doanh nghiệp - sàn giao dịch bất động sản, các cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, tư vấn, môi giới bất động sản tại Việt Nam theo quy định của pháp luật, nhằm mục đích: Phối hợp các hoạt động của Hội viên, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, quảng bá, dịch vụ, hợp tác quốc tế và phát triển kinh tế trong lĩnh vực tư vấn và môi giới bất động sản trong phạm vi cả nước; Hội là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các Hội viên; giúp các Hội viên phát triển nhanh và bền vững các loại hình kinh doanh - dịch vụ - tư vấn - môi giới bất động sản, qua đó góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch VARS phát biểu tại lễ khai mạc.

Qua hơn 5 năm hoạt động, từ hơn 300 Hội viên ban đầu, đến nay Hội đã tập hợp được hàng chục nghìn Hội viên trên toàn quốc, Hội đã có các Văn phòng đại diện, các Hội viên ở hầu hết các Trung tâm phát triển bất động sản lớn trên phạm vi cả nước. Trong thời gian qua, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn về trụ sở làm việc, kinh phí hoạt động và trang thiết bị, cơ sở vật chất còn hạn chế, thiếu thốn nhiều mặt, nhưng được sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, sự quan tâm của Bộ Xây dựng và đặc biệt là sự hỗ trợ của cộng đồng các Doanh nghiệp và cá nhân hành nghề môi giới bất động sản trên cả nước, VARS đã lớn mạnh không ngừng, đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác phát triển Hội viên và đào tạo; công tác phổ biến, tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước; công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế và nghiên cứu thị trường cùng các hoạt động chuyên môn khác thuộc lĩnh vực bất động sản.

Các hoạt động của Hội được các Cơ quan quản lý Nhà nước, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các đơn vị bạn, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, đặc biệt là các Hội viên đánh giá cao, góp phần xây dựng thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng phát triển lành mạnh, công khai và minh bạch. Đặc biệt, thông qua hoạt động của Hội, nghề môi giới bất động sản ngày càng được xã hội công nhận, như một nghề nghiệp chuyên môn không thể thiếu trong xã hội hiện đại.

“Thị trường bất động sản nước ta trong thời gian vừa qua đã có bước phát triển tích cực, góp phần quan trọng trong bảo đảm tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội, đã thu hút đáng kể nguồn vốn đầu tư, góp phần chỉnh trang đô thị và từng bước cải thiện điều kiện nhà ở của nhân dân, tăng trưởng của nền kinh tế đất nước, trong đó có một phần đóng góp của cộng đồng môi giới bất động sản Việt Nam”, ông Hà nhận định.

Chủ tịch VARS cho biết, Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của VARS diễn ra trong bối cảnh cả nước vừa trải qua đợt chống dịch Covid-19 lần thứ 4, người dân và doanh nghiệp phải thức hiện giãn cách xã hội, thậm trí phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian dài. Mặc dù cả nước mới bước vào giai đoạn bình thường mới, việc đi lại vẫn còn nhiều hạn chế, nhưng Ban chấp hành Hội khoá I vẫn quyết tâm tổ chức Đại hội để nhanh chóng kiện toàn tổ chức đẩy mạnh hơn nữa các mặt hoạt động còn có những hạn chế của Khoá I, như: Chủ động hơn trong chức năng phản biện, hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Tăng cường kết nối, phối hợp giữa các Hội viên và các chủ thể của thị trường bất động sản để từng bước góp phần xây dựng thị trường bất động sản Việt Nam phát triển lành mạnh và bền vững. Đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế nhằm tăng cường công tác đào tạo các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ chuyên nghiệp về môi giới bất động sản theo tiêu chuẩn quốc tế cho các Hội viên...

“Tôi mong rằng, Đại hội lần thứ II - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam sẽ lựa chọn và bầu được Ban chấp hành khóa mới đủ đức, đủ tài và tâm huyết để lãnh đạo toàn diện các hoạt động của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong nhiệm kỳ mới. Thay mặt Ban Chấp hành Hội, tôi tuyên bố khai mạc Đại hội lần thứ II - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (nhiệm kỳ 2021 - 2026)”, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà phát biểu khai mạc sự kiện. 

Đoàn chủ tịch bắt đầu thảo luận.

Nhìn lại quá trình 5 năm trưởng thành

Tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Chí Thanh, thay mặt Đoàn Chủ tịch trình bày Báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ I và phương hướng kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ II (2021 - 2026).

Theo đó, ông Thanh cho biết, sau thời kỳ khó khăn hậu suy thoái kinh tế 2011 - 2014, năm 2015 là thời điểm đánh dấu sự quay trở lại của thị trường bất động sản, mở ra thời kỳ sôi động. Số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản cũng vì đó mà tăng vọt so với cùng kỳ các năm trước. Đặc biệt là các hoạt động tích cực, sôi nổi và hiệu quả của các đơn vị môi giới, phân phối bất động sản. Nhiều nhân viên môi giới bất động sản đã quay lại với nghề sau thời gian "chuyển hướng" vì thị trường khủng hoảng. Tính đến năm 2019, cả nước có khoảng 300 nghìn môi giới bất động sản, đông nhất từ trước đến nay. Được thành lập trong bối cảnh thị trường có nhiều chuyển biến tích cực, quá trình 5 năm hình thành và phát triển của Hội đã gặp rất nhiều thuận lợi nhưng đi cùng với đó là không ít những khó khăn, thách thức.

Trên cơ sở những thuận lợi và khó khăn, lãnh đạo và Hội đã khéo léo điều hành, tận dụng tốt nhất mọi cơ hội và vượt qua khó khăn thách thức. Cùng với sự đoàn kết, tâm huyết với nghề, trong nhiệm kỳ I các thành viên Ban chấp hành đã chủ động xây dựng các phương án hoạt động, quyết tâm đưa Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trở thành điểm tựa vững chắc, có uy tín, là điểm đến để giao lưu; chia sẻ, phản biện của các Doanh nghiệp, các tổ chức đầu tư, dịch vụ Bất động sản trong và ngoài nước đến tham gia.

Sau 5 năm hoạt động, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội đã trở thành một tổ chức uy tín của cộng đồng và ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình bằng các hoạt động, các đóng góp quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực bất động sản, nghề môi giới bất động sản trên cả nước. Đặc biệt trong các thời điểm khó khăn của thị trường, Hội đã cùng với Hiệp hội tham mưu tích cực với Bộ Xây dựng, Bộ ngành Trung ương và Chính phủ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà môi giới bất động sản từng bước vượt qua khó khăn và phát triển. Qua đó, được nhiều cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng nhiều địa phương, các cơ quan nghiên cứu khoa học, các trường đào tạo, các cơ quan truyền thông báo chí và đặc biệt là nhiều tổ chức quốc tế tin tưởng lựa chọn.

Ông Nguyễn Chí Thanh, thay mặt Đoàn Chủ tịch trình bày Báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ I và phương hướng kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ II (2021 - 2026).

Cụ thể, hoàn chỉnh cơ cấu Ban chấp hành, bộ máy điều hành. Ngay sau khi đi vào hoạt động, Ban Chấp hành Hội đã xây dựng quy chế, quy định hoạt động Hội, phân công nhiệm vụ Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ phụ trách từng hoạt động. Qua đó nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng, nguyện vọng của Hội viên và cộng đồng môi giới bất động sản và từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Ngoài Ban chấp hành, Hội đã xây dựng và hình thành hệ thống các Ban chuyên môn phục vụ hoạt động của Hội như: Ban Tài chính, Ban Đối ngoại và xúc tiến đầu tư, Ban Đào tạo, nghiên cứu và phản biện chính sách, Ban Phát triển Hội viên, Ban Tổ chức sự kiện, Ban Thi đua khen thưởng... cùng với đó là Văn phòng Hội và Văn phòng đại diện tại các địa phương.

Hiện nay, ngoài Văn phòng Hội, Hội đã thành lập Văn phòng đại diện tại các địa phương như: TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng bằng Sông Cửu Long, Thái Nguyên, Quảng Ninh…

Về phát triển hệ thống Hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Hội viên: Trong nhiệm kỳ đầu tiên, việc phát triển Hội viên của Hội đã có những thành công nhất định. số Hội viên của Hội tổng cộng là gần 200 hội viên tổ chức và khoảng 10.000 Hội viên cá nhân phủ rộng khắp cả nước. Các Sàn giao dịch bất động sản có uy tín, thương hiệu trên thị trường phần lớn đều là Hội viên của Hội.

Hội đã làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Hội viên. Khi các Hội viên bị đối tác chèn ép, không thanh toán thù lao, Hội đã nhiều lần đứng ra đòi lại lợi ích cho Hội viên. Hội cũng là người đầu tiên đứng ra hòa giải, giải quyết tranh chấp giữa chính các Hội viên khi xảy ra xung đột lợi ích.

Trong mối quan hệ với các cơ quan quản lý Nhà nước, Hội thường xuyên tham mưu cũng như đưa ra những phản biện, kiến nghị sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho các Hội viên của Hội nói riêng và cộng đồng môi giới bất động sản nói chung, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của thị trường, của các nhà môi giới bất động sản.

Về tổ chức các chương trình, sự kiện thường niên: Trong nhiệm kỳ đầu tiên các hoạt động sự kiện của Hội diễn ra mạnh mẽ và rộng khắp cả nước. Hội đã xây dựng và hình thành các chương trình, sự kiện thường niên nhằm phục vụ và hỗ trợ cho cộng đồng môi giới bất động sản trong hoạt động kinh doanh, các chương trình tôn vinh nghề nghiệp và các hoạt động về văn hóa, về thể thao... Tiêu biểu có thể kể đến như: Lễ hội môi giới Bất động sản hàng năm; Giải thưởng cho nghề môi giới bất động sản với quy mô quốc gia; với tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, Hội cũng thường xuyên phát động các chương trình thiện nguyện, ủng hộ đồng bào khắc phục thiên tai, dịch bệnh như: Ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai, bão lũ, ủng hộ một số tỉnh/thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19…

Ngoài ra, trong nhiều sự kiện quan trọng của Hiệp hội, Hội và các Hội viên của Hội luôn tích cực hưởng ứng tham gia. Đồng thời, Hội cũng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam giao phó trong việc tổ chức các sự kiện quan trọng của Hiệp hội như: Gặp mặt Hội viên Hiệp hội; Hội chợ bất động sản Việt Nam (VNREA – EXPO); Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên; Giải thưởng Quốc gia về bất động sản Việt Nam; Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREX.

Hoạt động kết nối xúc tiến đầu tư giữa các đơn vị phát triển dự án với các đơn vị phân phối, nhà môi giới, khách hàng: Hội đã tổ chức nhiều sự kiện Hội chợ, triển lãm Bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành khác như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ… giúp giới thiệu, kết nối đơn vị phát triển dự án với các đơn vị phân phối, nhà môi giới và với  khách hàng. Đặc biệt, năm 2018, Hội đã tổ chức thành công Tuần lễ vàng RED FRIDAY với hơn 15 triệu khách hàng quan tâm, tham gia trên cả nước, tạo dấu ấn tích cực cho thị trường bất động sản.

Về đào tạo và nâng cao chất lượng nghề môi giới Bất động sản ở Việt Nam: Hội thường xuyên phối hợp cùng với các cơ sở đào tạo uy tín trong nước, các đơn vị Hội viên để nâng cao chất lượng đào tạo nghề môi giới bất động sản. Tổ chức các khóa học cho hàng nghìn lượt học viên trong các lớp về phổ biến chính sách, pháp luật trong lĩnh vực bất động sản. Đồng thời, Hội còn phối hợp tổ chức các khóa đào tạo nghề môi giới bất động sản, đào tạo quản lý Sàn giao dịch bất động sản, thẩm định giá… Cùng với đó, Hội đã ký kết hợp tác với các tổ chức Quốc tế như: Keller Williams nhằm đào tạo, nâng cao trình độ của đội ngũ nhân lực bất động sản, các doanh nghiệp bất động sản ngang tầm khu vực và thế giới.

Xây dựng được bộ giáo trình đào tạo và ngân hàng 900 câu hỏi thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Qua đó, được nhiều Sở xây dựng tỉnh/thành phố như: Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ, TP.HCM… ủy quyền tổ chức các kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho gần 8.000 học viên trên cả nước…

Hoạt động nghiên cứu, phản biện chính sách, hoàn chỉnh và nâng cao vai trò nghề môi giới Bất động sản Việt Nam: Thực hiện chức năng phản biện chính sách, Hội đã tham gia với Hiệp hội tiếp cận hệ thống pháp luật về bất động sản ngay từ bước soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật và phối hợp với các hoạt động thực tiễn của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản, cùng với các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là các cơ quan của Bộ Xây dựng để tham mưu với Chính phủ và Bộ Xây dựng đưa ra các chính sách cho thị trường bất động sản nói chung và nghề môi giới bất động sản nói riêng một cách đúng đắn, hợp lý, hiệu quả nhất.

Thông qua các các Hội thảo, Hội nghị, tọa đàm, tổ chức lấy ý kiến cộng đồng đã góp phần làm rõ chính sách cho thị trường bất động sản, nghề môi giới bất động sản, kiến nghị các vướng mắc của thị trường đối với các cơ quan quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội, Hội không chỉ phản biện xã hội một cách thụ động mà chủ động phát hiện các vấn đề phát sinh trong thực tế, các bất cập của chính sách khi triển khai để có ý kiến, tham mưu kịp thời với các cơ quan quản lý Nhà nước. Có thể nói, đây là một trong những hoạt động được Hội coi là trọng tâm, tạo ra nền tảng để cộng đồng các nhà môi giới bất động sản phát triển. Đặc biệt, đóng góp tích cực cho Bộ Xây dựng và các Bộ ngành khác trong việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh bất động sản… và các văn bản dưới Luật như các Nghị định, Thông tư… liên quan đến thị trường bất động sản, nghề môi giới bất động sản..

Hoạt động nghiên cứu, cung cấp thông tin thị trường: Hội đã bước đầu xây dựng được các Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam hằng quý, năm. Việc phát hành báo cáo này không chỉ là tài liệu báo cáo, cung cấp tới các cơ quan quản lý Nhà nước về tình hình thị trường bất động sản trong quý, nêu những vấn đề thời sự nóng bỏng của thị trường, cung cấp các thông tin về chính sách, pháp luật mới, các thông tin về xu hướng thị trường trong nước và khu vực, mà qua báo cáo các hoạt động của Hội đến được với toàn thể Hội viên, góp phần tích cực định hướng thị trường bất động sản Việt Nam phát triển lành mạnh, bền vững và đúng hướng.

Năm 2020, Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam giao thực hiện Dự án sự nghiệp kinh tế của Bộ Xây dựng về “Điều tra, khảo sát thực trạng và đề xuất mô hình quản lý, khai thác số liệu đầu ra của hệ thống dữ liệu thông tin bất động sản Việt Nam”.

Hoàn thành và công bố Bộ “Quy tắc đạo đức hành nghề cho các nhà môi giới bất động sản tại Việt Nam”. Theo đó, Bộ Quy tắc đạo đức hành nghề dành cho các nhà môi giới bất động sản tại Việt Nam gồm 20 quy tắc. Trong đó, quy định cụ thể về quy tắc hành nghề môi giới bất động sản gồm: Đảm bảo năng lực, chuyên môn khi hành nghề; cách giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp, với khách hàng; trang phục, phong cách…

Hợp tác trong nước và quốc tế: Hội luôn quan tâm tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế. Về hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế: Với sự quan tâm, giúp đỡ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội thường xuyên có dịp tham gia gặp gỡ, giao lưu cùng các Hiệp hội trong khu vực và trên thế giới như Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ, Thái lan, Malaysia, Singapore, Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Đối với các tổ chức trong nước, Hội đã xây dựng và mở rộng các mối quan hệ với nhiều tổ chức các cơ quan truyền thông, thông tấn báo chí: Báo Xây dựng, Báo Đầu tư, Diễn đàn doanh nghiệp, The Leader… các kênh truyền hình, đài phát thanh như VTV, VOV, TH Hà Nội, VITV… cùng với Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (reatimes.vn) là cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Các tổ chức xã hội nghề nghiệp bạn, các trường đại học, Học viện, các cơ sở nghiên cứu… sự hợp tác này đã tạo điều kiện để Hội phát triển và mở rộng các hoạt động, tạo điều kiện hỗ trợ các Hội viên.

Có thể nói, chỉ sau 5 năm hình thành và phát triển, dưới sự chỉ đạo, điều hành cũng như sự quan tâm, ủng hộ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội đã xây dựng được hình ảnh, sự uy tín đối với cộng đồng, xã hội, các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức khác trong nước và quốc tế.

Nhiệm kỳ I, bên cạnh những kết quả đạt được, trong hoạt động Hội vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế sau: Sự tham gia của một số Hội viên còn hạn chế, chưa tích cực. Điều này thể hiện sự gắn kết của Hội viên đối với các hoạt động của Hội chưa cao ở nhiều doanh nghiệp, ý thức về sức mạnh cộng đồng đối với nhiều doanh nghiệp còn thấp.

Các hoạt động của Hội đã có hiệu quả to lớn đối với thị trường nhưng vẫn chưa thu hút được nhiều hội viên tham gia. Cũng chưa phát triển được trang thông tin và truyền thông của Hội để lôi cuốn, lan tỏa hoạt động của Hội một cách hiệu quả tới đông đảo các Hội viên và cộng đồng.

Việc cấp thẻ Hội viên mới chỉ bước đầu được triển khai. Bên cạnh đó, việc tổ chức các buổi sinh hoạt Hội viên còn yếu, chưa thực chất, chưa hấp dẫn để thu hút Hội viên tham gia.

Chất lượng các hoạt động của Hội chưa phát huy hết hiệu quả. Nguyên nhân là bởi trong những giai đoạn khó khăn, nhiều doanh nghiệp rời bỏ thị trường, nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất… chính vì vậy sự tham gia của nhiều Hội viên, đặc biệt của nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ I không đầy đủ.

Chưa hình thành được Bộ giáo trình chuẩn Quốc gia về nghề môi giới bất động sản theo hướng chuẩn mực các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Qua đó xây dựng bộ chứng nhận nghề môi giới bất động sản được cộng đồng trong nước và quốc tế công nhận.

Số lượng tổ chức các hội thảo, diễn đàn khoa học chuyên sâu về nghề môi giới bất động vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được vai trò và mục tiêu, tôn chỉ hoạt động của Hội ở hoạt động này trong giai đoạn vừa qua. Nguyên nhân chính là bởi nguồn kinh phí, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu.

Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2021 - 2026

Mục tiêu của VARS, thứ nhất, trở thành một tổ chức đoàn kết, vững mạnh. Quy tụ toàn thể cộng đồng Sàn giao dịch và môi giới bất động sản ở Việt Nam tham gia. Tổng số Hội viên đạt trên 10 vạn. Đảm bảo tạo ra nhiều và đa dạng quyền lợi, đồng thời tăng khả năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Hội viên.

Thứ hai, nâng cao uy tín của thị trường giao dịch bất động sản, có đủ năng lực để cơ quan quản lý Nhà nước tin cậy, giao phó nhiệm vụ thu thập, tổng hợp, báo cáo về thị trường bất động sản Việt Nam. Đồng thời hiệu quả hoạt động tham vấn chính sách với cơ quan quản lý Nhà nước để tạo môi trường hành nghề môi giới bất động sản thông thoáng, tích cực, hiệu quả.

Hội là địa chỉ tin cậy để các nhà đầu tư, khách hàng tra cứu, cập nhật thông tin về thị trường bất động sản, dự án, sản phẩm bất động sản, Sàn giao dịch với môi giới bất động sản, là đối tác uy tín, hiệu quả đối với mọi tổ chức liên quan trong và ngoài nước.

Thứ ba, nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp cho nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam, đảm bảo nâng tầm phù hợp với trình độ và chuẩn mực quốc tế. Xây dựng và ban hành Bộ giáo trình chuẩn cho nghề môi giới bất động sản Việt Nam.  Phổ cập và định hướng môi giới bất động sản Việt Nam hành nghề tuân thủ bộ quy tắc đạo đức văn hóa ứng xử.

Bên cạnh đó, với các bài học từ nhiệm kỳ I, VARS xác định phương hướng chung và các giải pháp thực hiện cho các mục tiêu của Hội trong nhiệm kỳ II (2021 - 2026) như sau:

Thứ nhất, tiếp tục hoàn chỉnh cơ cấu Ban chấp hành và nâng cao chất lượng cho các cơ quan điều hành, cơ quan chức năng, đơn vị trực thuộc Hội.

Thứ hai, phát triển Hội viên đi đôi với xây dựng và làm phong phú hệ sinh thái phục vụ Hội viên.

Thứ ba, hoàn thành ứng dụng công nghệ trong quản lý Hội viên.

Thứ tư, thành lập các cơ quan chuyên môn và hợp tác với các cơ quan chức năng để tăng năng lực, chất lượng, khả năng bảo vệ Hội viên.

Thứ năm, thường xuyên tổ chức các chương trình Hội thảo có tính chất chuyên sâu về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, điểm nghẽn trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Hội viên.

Thứ sáu, đẩy mạnh hoạt động đào tạo, tư vấn và hỗ trợ nghề môi giới bất động sản cho Hội viên và các đối tượng có nhu cầu.

Thứ bảy, hoàn thiện và phát triển trang thông tin điện tử của Hội.

Thứ tám, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu thị trường bất động sản.

Thứ chín, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phản biện chính sách.

Thứ mười, thường xuyên tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư

Ngoài ra, hoàn chỉnh sửa đổi, bổ sung bộ quy tắc đạo đức và chuẩn mực ứng xử nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam; mở rộng quan hệ đối ngoại và hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước…

Bên cạnh đó, Đại hội cũng đã nghe báo cáo của ông Trần Đức Diễn, Đại diện Ban Kiểm tra hội lên Báo cáo kết quả kiểm tra của Ban Kiểm tra nhiệm kỳ I; ông Phạm Văn Lâm, Phó Chủ tịch Hội báo cáo nội dung sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động Hội; tham luận của ông Nguyễn Đức Lập, đến từ đoàn đại biểu Đà Nẵng đại diện cho khu vực miền Trung; tham luận của ông Nguyễn Minh Hoàng đến từ Đoàn đại biểu TP.HCM, đại diện cho khu vực miền Nam; ông Phạm Trung Hiếu đến từ đoàn đại biểu Quảng Ninh đại diện cho khu vực miền Bắc.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu đánh giá về VARS tại Đại hội: "Nhiệm kỳ đầu tiên, sau 5 năm hoạt động có rất nhiều khó khăn, nhưng  "vạn sự khởi đầu nan", VARS đã thúc đẩy các hoạt động và phát triển tốt. Có thể nói vai trò và hoạt động của VARS đã được đánh giá tốt thông qua các báo cáo đã được trình bày tại Đại hội. Tôi ghi nhận những kết quả và những thành tựu cũng như những vấn đề tồn tại của VARS sau 5 năm hoạt động. Sau năm 5, VARS đã có đội ngũ môi giới đông đảo, các văn phòng đại diện trải dài khắp cả nước. Các Hội viên môi giới hoạt động tích cực, đóng góp to lớn cho hoạt động thị trường bất động sản Việt Nam. Tôi cũng đánh giá rất cao hoạt động của Hội trong việc đóng góp phản biện các thông tin liên quan đến môi giới và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ những khó khăn về rào cản pháp lý, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản".

Thứ Trưởng Bộ Xây dựng cũng đánh giá, Hội Môi giới đã có những báo cáo về thông tin thị trường một cách rõ ràng, chi tiết cung cấp cho các nhà đầu tư để từ đó giúp minh bạch thị trường, tránh được các cơn sốt đất. Đối với những vấn đề còn tồn tại về quản lý môi giới, Bộ sẽ ghi nhận các ý kiến từ VARS để xem xem, sửa đổi nhằm giúp Hội có thể phát triển và hoạt động tốt hơn. 

"Trong giai đoạn dịch bệnh, dù giãn cách xã hội kéo dài, xong đội ngũ môi giới cũng đã có các hoạt động đổi mới như áp dụng công nghệ, các hoạt động, sự kiện trực tuyến online từ các sàn giao dịch. Đây là kết quả cho thấy sự năng động sáng tạo của các Hội viên Hội Môi giới", Thứ trưởng Sinh ghi nhận. 

Với những kết quả Đại hội đã báo cáo, thay mặt Bộ Xây dựng, Thứ trưởng ghi nhận những đóng góp lớn từ VARS và đội ngũ môi giới chuyên nghiệp. Môi giới chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với người dân để có thể mua bán các sản phẩm một cách tốt nhất, thoả mãn nhu cầu của người dân. Thứ trường đồng tình những giải pháp mà VARS đã nêu, với tinh thần trong giai đoạn mới, giai đoạn phát triển nhà ở đóng góp quan trọng trong nền kinh tế, kỳ vọng VARS có các hoạt động phát triển lành mạnh và minh bạch./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP