Reatimes.vn

Đảm bảo an ninh trật tự tại các khu đô thị mới

Đảm bảo an ninh trật tự tại các khu đô thị mới

Những năm gần đây, phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) là một trong những khu vực phát triển đô thị mới của TP. Đà Nẵng. Nhiều người đã chọn nơi đây làm chốn “an cư lạc nghiệp”.
17:35, 21/05/2023

Cơ sở hạ tầng giao thông được phát triển, hoàn thiện tạo nên bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, kéo theo sự phát triển của kinh tế - xã hội tại địa phương. Không thể phủ nhận những mặt tích cực mà đô thị hóa mang lại cho phường Hòa Xuân nói riêng và quận Cẩm Lệ nói chung.

Tuy nhiên, đô thị hóa ở một vùng mà đời sống người dân chủ yếu làm nông nghiệp cũng nảy sinh nhiều vấn đề về an ninh, trật tự trong khu dân cư mới, đòi hỏi lực lượng chức năng, trong đó Công an phường phải thật chủ động, nhạy bén để hoàn thành tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an phường Hòa Xuân đến tận nhà hỗ trợ người dân làm căn cước công dân.
Công an phường Hòa Xuân đến tận nhà hỗ trợ người dân làm căn cước công dân.

Nhạy bén trước sự phát triển chung của xã hội

Đô thị mới tại Hòa Xuân hình thành và phát triển gia tăng dân số cơ học cũng đã làm xuất hiện nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội. Theo thiếu tá Hồ Đức Dũng, Phó Trưởng Công an phường Hòa Xuân, trước khi hình thành đô thị thì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn, tỷ lệ phạm tội tương đối thấp với những hành vi phạm mang tính truyền thống như trộm cắp vặt, đánh bạc...

Trước năm 2014, Hòa Xuân là địa bàn không có ma túy. Khi quá trình đô thị hóa phát triển nhanh, thời gian đầu một bộ phận người dân vốn quen với lối sống của người nông dân đã không thể hòa nhập vào cuộc sống mới cho dù đời sống kinh tế - xã hội chuyển mình, đi lên. Vì vậy, tệ nạn mới như ma túy, trộm cắp, xâm hại trẻ em… xuất hiện lôi kéo làm hư hỏng một số người trẻ.

Quá trình phát triển đô thị, nhiều hộ gia đình tại địa phương được nằm trong diện đền bù, giải tỏa, nhận tiền bồi thường, khi đó nhiều người có tâm lý hưởng thụ quá đà, chiều chuộng con cái nhưng thiếu sự quản lý, giáo dục, dễ dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội. Buông thả trong lối sống, không vượt qua bẫy cám dỗ, lại quen với cuộc sống hưởng thụ… nên nhiều người trong độ tuổi vị thành niên sa vào ma túy, tệ nạn…

Thực tế, từ thời điểm những năm 2013, nhận thấy số lượng trẻ em vi phạm pháp luật và có nguy cơ vi phạm pháp luật trên địa bàn gia tăng, Công an phường Hòa Xuân đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường ban hành chương trình về quản lý trẻ em vi phạm pháp luật. Trong đó có những biện pháp quản lý đối với những trẻ em đã vi phạm và bị xử lý. Đối với những trường hợp có nguy cơ vi phạm, Công an phường phối hợp lấy thông tin từ quần chúng nhân dân, từ nhà trường (đối với những em có các biểu hiện như vô lễ với thầy cô, bỏ học, nghiện game, hút thuốc) để đưa vào diện quản lý, giáo dục.

Đến nay, từ việc triển khai mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”, đồng thời kết hợp với nhiều chương trình hành động được đề ra trước đó, Công an phường Hòa Xuân thực hiện công tác thăm gặp nhân dân để nắm thông tin địa bàn, liệt kê danh sách những em có nguy cơ vi phạm pháp luật… để quản lý, phối hợp với gia đình trong giáo dục. Từ đó, số lượng trong “danh sách hư hỏng” ngày càng ít đi, nhiều em đã ngoan hơn, chăm học hơn, không có các hành vi thiếu chuẩn mực, làm giảm nguy cơ vi phạm pháp luật.

Tăng ca đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn khu dân cư mới
Tăng ca đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn khu dân cư mới.

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều nội dung lan truyền mạnh trên mạng xã hội, trong đó có nhiều nội dung tiêu cực như lập nhóm giang hồ mạng… đã ảnh hưởng lớn đến nhận thức của trẻ vị thành niên. Thời gian qua, xuất hiện nhiều nhóm trẻ vị thành niên tụ tập, có hành vi gây gổ, chuẩn bị đánh nhau… nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Theo đó, với mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”, Công an phường Hòa Xuân đã tổ chức hàng trăm lượt tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, phát hiện, nhắc nhở và giải tán 5 nhóm thanh thiếu niên tụ tập; ngăn chặn kịp thời 2 vụ đánh nhau, 19 vụ gây mất an ninh trật tự; phát hiện và truy đuổi 1 nhóm thanh thiếu niên gồm 4 xe mô tô mang theo hung khí trên đường Nguyễn Xuân Lâm chạy với tốc độ cao; phát hiện, ngăn chặn 1 vụ khoảng 20 thanh thiếu niên tụ tập có biểu hiện sử dụng hung khí để đánh nhau.

Ngoài ra, công tác trực ban tiếp nhận, xử lý hơn 450 tin báo, phản ánh của tổ chức, cá nhân liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn, qua đó đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ việc.

Bên cạnh đó, Công an phường đã triển khai hơn 1.800 lượt xuống địa bàn, khu vực phụ trách để thăm gặp nhân dân, nắm tình hình về giải tỏa bàn giao mặt bằng, tình hình dư luận trong nhân dân; làm việc với Bí thư chi bộ và Tổ trưởng Tổ dân phố, qua đó ghi nhận nhiều thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự; phối hợp kiểm tra cư trú, kiểm tra và tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn PCCC…

Phục vụ nhân dân vô điều kiện

Đối với công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính, từ khi triển khai mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”, Công an phường Hòa Xuân đã tiếp nhận và hướng dẫn 805 trường hợp đăng ký cư trú với 3.439 khẩu; điều chỉnh 431 thông tin cư trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trực tiếp đến từng hộ gia đình trả hơn 8.000 thẻ CCCD; thông báo hơn 5.800 mã số định danh cho công dân; tiếp nhận và trả lời gần 1.300 trường hợp yêu cầu xác minh của Công an các đơn vị địa phương. Cùng với đó, Công an phường đã phối hợp với tốt với các đơn vị, mời gần 1.500 công dân đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD; làm thủ tục cấp 17 CCCD trường hợp hợp ốm đau, già yếu.

Công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật.
Công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật.

Ban Chỉ huy Công an phường cũng đã kèm cặp, giúp đỡ, hỗ trợ sinh kế 3 người vi phạm đã chấp hành xong án phạt tù về tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó, tham mưu, đề xuất UBND phường hỗ trợ 2 đối tượng, mỗi đối tượng 10 triệu đồng để hỗ trợ mua xe làm phương tiện đi làm. Đưa thêm 1 đối tượng có tiền sự 3 lần đi cai nghiện bắt buộc, nguy cơ cao vi phạm pháp luật và diện quản lý.

Theo lãnh đạo Công an phường Hòa Xuân, thực hiện mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” trong thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp. Luôn nâng cao vai trò, trách nhiệm trong tổ chức, triển khai thực hiện góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, PCCC và giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính cho người dân ngoài giờ hành chính với phương châm “Vì nhân dân phục vụ”.

Thời gian tới, Công an phường sẽ tiếp tục công tác quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nội dung mô hình để đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đáp ứng mọi yêu cầu chính đáng của người dân, tạo được niềm tin, uy tín Công an với nhân dân, gần dân, sát dân hơn. Tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn để kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn chặn mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, ngăn chặn nguy cơ đến an ninh trật tự trên địa bàn. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến với quần chúng nhân dân…

Đại tá Đặng Văn Khuôn, Trưởng Công an quận Cẩm Lệ, đánh giá cao về những kết quả mà Công an phường Hòa Xuân đạt được từ việc triển khai mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”. Công tác tuyên truyền về mô hình mang lại nhiều kết quả tích cực, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã nhận thức, hưởng ứng công tác tăng ca và được tiếp cận, giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận lợi. Mọi khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng được giải quyết và đáp ứng kịp thời.

"Thời gian tới, Công an quận sẽ tiếp tục huy động hệ thống chính trị cơ sở phát huy vai trò kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc triển khai thực hiện mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”. Tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm, bàn giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả hơn. Áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật nâng cao chất lượng phục vụ công tác, chủ động phát kiến cách làm việc khoa học mang tính hiệu quả", đại tá Đặng Văn Khuôn cho hay.

Cũng theo đại tá Đặng Văn Khuôn, đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, Công an quận sẽ nâng cao các biện pháp nghiệp vụ phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Phối hợp, tăng cường lực lượng tuần tra giải quyết các vụ việc và yêu cầu của cấp trên. Dự báo, xác định các điểm nóng về an ninh trật tự để tham mưu, đề xuất xử lý. Tăng cường công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Tham mưu, đề xuất các giải pháp phòng ngừa xã hội, triệt tiêu phát sinh tội phạm.

Mô hình mang lại kết quả vượt trội của Công an TP. Đà Nẵng

Trao đổi với PV Reatimes, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng, Phó Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho biết, qua những kết quả tích cực đã đạt được trong gần 2 năm, có thể khẳng định, việc tổ chức triển khai mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” là một chủ trương đúng đắn của Đảng ủy, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng; phù hợp với thực tiễn địa bàn thành phố, đã xây dựng và tạo sức lan tỏa về những hình ảnh đẹp, gần gũi, thân thiện của người cán bộ chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân. Mô hình đã được cấp ủy, chính quyền các cấp cùng toàn thể nhân dân đồng lòng, ủng hộ, đánh giá cao. Thông qua mô hình, công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý cư trú, tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính được tăng cường, thực hiện hiệu quả; góp phần giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng của nhân dân, xây dựng không gian sống an toàn, văn minh trên địa bàn thành phố.

“Thời gian tới, Công an thành phố sẽ tiếp tục tham mưu Thành ủy, UBND thành phố quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tăng cường phối hợp, hỗ trợ Công an thành phố nhiều hơn nữa trong việc tổ chức thực hiện mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”, nhất là việc ưu tiên bố trí quỹ đất, ngân sách để xây dựng, sửa chữa trụ sở làm việc của Công an xã, phường; nguồn kinh phí hoạt động, mua sắm, đầu tư, trang bị các loại phương tiện, công cụ hỗ trợ, các trang thiết bị khác phục vụ công tác, chiến đấu và bồi dưỡng cho cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ngoài giờ hành chính nhằm tạo điều kiện, động viên để lực lượng Công an xã, phường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, thượng tá Nguyễn Đại Đồng, chia sẻ thêm với PV Reatimes.

Công an thành phố sẽ tập trung, tăng cường, bổ sung biên chế cho Công an xã, phường phù hợp với chuyên ngành đào tạo, nhu cầu thực tế tại địa phương, đảm bảo đạt cơ cấu tối thiểu 30 cán bộ chiến sĩ/1 Công an phường và tối thiểu 18 cán bộ chiến sĩ/1 Công an xã trong thời gian tới với mục tiêu cao nhất là phục vụ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người dân, tạo môi trường an ninh trật tự an toàn trên địa bàn TP. Đà Nẵng – Thành phố đáng sống!

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP