Aa

Đất dân cư xây dựng mới có thể chuyển đổi mục đích, cấp phép xây dựng

Thứ Sáu, 28/04/2023 - 11:35

Theo đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, đất "dân cư xây dựng mới" nhằm định hướng khi thực hiện quy hoạch và không ảnh hưởng đến việc chuyển đổi mục đích, cấp phép xây dựng.

Trong một tuần trở lại đây, nhiều người dân phản ánh về việc trong các đồ án quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết xây dựng (1/2.000) ở TP.HCM có thêm khái niệm quy hoạch đất dân cư xây dựng mới, điều này khiến cho hàng nghìn ha đất của người dân lâu nay phải bỏ trống, không thể xây dựng.

Để làm rõ khái niệm này, phát biểu tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều 27/4, ông Huỳnh Trịnh Phong, Trưởng phòng quản lý sau quy hoạch Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM khẳng định, đây là khái niệm có trong quy định của Nghị định 85/2005.

Theo đó, vị này cho biết Nghị định 85/2005 về quy hoạch xây dựng có nêu rõ khi lập quy hoạch, người lập quy hoạch phải nghiên cứu các khu vực chức năng, trong đó có khu vực xây dựng mới.

Dẫn chứng cụ thể hơn, ông Phong cho rằng đối với trường hợp khu dân cư hiện hữu, khi quy hoạch, người quy hoạch phải định hướng dự kiến dân số sẽ phát triển và dành ra khu vực để đầu tư các công trình dân cư xây dựng mới.

"Đây là khái niệm trong quy hoạch và yêu cầu khi lập đồ án quy hoạch phải có định hướng đầu tư các công trình dân cư xây dựng mới", ông Phong thông tin.

ông huỳnh trịnh phong, sở quy hoạch kiến trúc hà nội
Ông Huỳnh Trịnh Phong, Trưởng phòng quản lý sau quy hoạch Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội chiều 27/4. (Ảnh: T.N)

Bên cạnh đó, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP cũng khẳng định khái niệm đất dân cư xây dựng mới là dùng để định hướng khi thực hiện quy hoạch và không ảnh hưởng đến việc chuyển đổi mục đích, cấp phép xây dựng.

Trong trường hợp nếu người dân muốn chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở thì phải đạt điều kiện, tiêu chí theo Luật đất đai. Mặt khác, đối với các khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 thì đó là cơ sở để cấp phép xây dựng, còn những khu vực chưa có quy hoạch 1/500 sẽ được căn cứ quy chế quản lý kiến trúc để cấp phép.

"Đối với quy định về đất dân cư xây dựng mới, không ràng buộc việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay cấp phép xây dựng", ông Phong nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đậu An Phúc - Phó chủ tịch UBND quận 12 bổ sung thêm rằng đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới thì chỉ không được phép tách thửa./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top