Reatimes.vn

Đất dịch vụ và những rủi ro khi đầu tư

Đất dịch vụ và những rủi ro khi đầu tư

Những năm trở lại đây, đất dịch vụ đã trở thành một xu hướng bất động sản được chú ý. Tuy có thể đem lại lợi nhuận cao nhưng đồng thời cũng ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Vậy đất dịch vụ là gì? Có những rủi ro gì khi đầu tư?
13:30, 02/08/2020

1. Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ (hay còn gọi là đất thương mại) là diện tích đất có vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện xây dựng các dự án.

Để sử dụng đất nông nghiệp cho các mục đích khác nhau như phục vụ dự án, Nhà nước đã có những chính sách thu hồi đất nông nghiệp. Theo đó, người dân sẽ mất đi phần đất canh tác này và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nghề nghiệp cũng như thu nhập của người dân. Bởi vậy, pháp luật có những quy định riêng để bồi thường, hỗ trợ cho người dân trong những trường hợp bị thu hồi đất.

Cụ thể, những hộ gia đình, những cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà bị thu hồi hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng để chuyển đổi nghề nghiệp. Mỗi suất đất dịch vụ có diện tích khoảng 40 - 50m2. Sau khi chính quyền xã ở nơi đó đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm số lô cụ thể.

2. Đặc điểm của đất dịch vụ

Đất dịch vụ có rất nhiều ưu điểm về vị trí, hạ tầng, giá cả

Thông thường, đất dịch vụ thường có vị trí ở bên cạnh hoặc trong các khu đô thị có giao thông và cơ sở hạ tầng thuận lợi. Các cơ sở hạ tầng của khu đất dịch vụ sẽ được xây dựng trước hoặc đồng thời với việc xây dựng khu đô thị. Điều này sẽ giúp tăng sự thuận lợi và tạo thu nhập cho người dân.

Ngoài ra, đất dịch vụ thường có giá rẻ hơn khi mua. Các hộ gia đình tiếp nhận đất không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào nếu muốn chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở và sẽ được bồi thường nếu bị thu hồi đất.

Khoản 4 Điều 125 Luật Đất đai 2013 nêu rõ: "Nếu đất thương mại, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì được sử dụng ổn định lâu dài như đất ở".

3. Những rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ

Đất dịch vụ là gì là câu hỏi thường gặp khi việc đầu tư vào loại hình đất này ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, việc đầu tư vào đất dịch vụ vẫn còn nhiều rủi ro không lường trước được và nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Thực tế cho thấy, có không ít nhà đầu tư đổ tiền vào đó rồi bị mất trắng vì ham giá đất rẻ, vị trí đẹp. Do đất dịch vụ chưa được cơ quan nhà nước cấp đầy đủ các giấy tờ hợp lệ cho chủ đất. Các giao dịch hoàn toàn không được công chứng mà chỉ qua giấy tờ viết tay, sau đó tiến hành đặt cọc.

 Bạn nên cân nhắc những mặt lợi, hại cũng như là nhu cầu cá nhân và những biện pháp phòng tránh rủi ro để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Ngoài ra, nhiều chủ đất có ý đồ xấu sẽ chuyển nhượng cho rất nhiều nhà đầu tư khác nhau, đến khi xảy ra tranh chấp vì không có giấy tờ chứng nhận hợp pháp bạn có thể sẽ bị mất trắng. Hoặc đất dịch vụ đã bị các công trình xung quanh xây lấn chiếm, không đúng diện tích thực tế như chính quyền bàn giao.

Trường hợp mua đất dịch vụ thông qua người nhận ủy quyền thì người này không thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người nhận chuyển nhượng chỉ có thể xác lập quyền sử dũng đất đứng tên trên giấy chứng nhận khi có đủ các điều kiện để lập hợp đồng chuyển nhượng theo quy định.

Như vậy, những thông tin trên đây đã giải đáp cho câu hỏi đất dịch vụ là gì. Đây là loại đất có tiềm năng và là hình thức đầu tư có khả năng sinh lời. Tuy nhiên, những rủi ro xung quanh mặt pháp lý, thủ tục rất cần được lưu tâm để tránh những hệ lụy về sau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP