Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Đất tại trung tâm hay vùng ven Nha Trang do “cò” mở bán đa phần là ảo

Đất tại trung tâm hay vùng ven Nha Trang do “cò” mở bán đa phần là ảo

Trao đổi với Reatimes mới đây, một môi giới bất động sản (xin được giấu tên) tiết lộ, hiện nay, phần lớn đất nền tại trung tâm hay ven TP. Nha Trang được “cò” mở bán đều là ảo.
06:00, 07/06/2018

Giá đất tăng đột biến

Quỹ đất Nha Trang vốn dĩ đã rất hạn chế, đến thời điểm này, khi TP. Nha Trang đã có bước phát triển lớn về kinh tế - du lịch, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch, thì quỹ đất trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm…

Trong khi đó, nhu cầu sở hữu đất ở lâu dài vẫn ngày một tăng cao do quan niệm “người nở chứ đất không nở” đã ăn sâu vào tâm lý người Việt, các dự án đất nền ở khu đô thị giá còn mềm và biên độ tăng giá của khu vực này lên đến 40% trở thành lựa chọn hàng đầu cho người mua hiện nay.

Ghi nhận của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, giá nhà đất ở các tuyến phố trung tâm TP. Nha Trang, có nơi hiện nay đã tiếp cận mức 300 triệu đồng/m2, dù giao dịch ít nhưng giá vẫn tiếp tục tăng so với năm ngoái, có nơi đã tăng 70 - 100%. Nhà ở vị trí trong hẻm, ngõ có giá phổ biến 70 – 100 triệu đồng/m2.

Nhiều diện tích đất nuôi trồng thủy sản của người dân xã Vạn Ninh bị san lấp để bán khi được giá.

Nhiều diện tích đất nuôi trồng thủy sản của người dân xã Vạn Ninh bị san lấp để bán khi được giá.

Theo tiết lộ của giới đầu tư bất động sản tại Nha Trang, đầu năm 2017, giá đất tại khu vực phố đi bộ khoảng 50 triệu đồng/m2, đến nay tăng lên khoảng 90 đến 100 triệu đồng/m2. Tại khu vực Vườn Xoài (giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Hồng Phong), đầu năm 2017 có giá khoảng 35 triệu đồng/m2 nhưng đến nay cũng tăng lên đến 70 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại khu vực phía Tây Nha Trang, đất nền ở các khu đô thị như VCN Phước Hải, VCN Phước Long, Lê Hồng Phong I, Lê Hồng Phong II, Mỹ Gia… đều tăng giá đột biến.

Chị Lan, một nhà đầu tư bất động sản tại Nha Trang cho biết, tháng 9/2017, chị mua một lô đất 100m2 tại Vĩnh Thái, Nha Trang với giá gần 800 triệu đồng. Đến tháng 1/2018 , chị bán lô đất này với giá 1,6 tỷ đồng. Chị Lan thậm chí còn tỏ ra tiếc nuối vì nếu để đến thời điểm này mới bán thì chị sẽ có thêm được 400 triệu đồng.

Việc sốt đất tại khu vực phía Tây khiến thị trường bất động sản Nha Trang xảy ra tình trạng một số cò đất lập biển hiệu, điểm rao bán để kiếm lợi một cách bất chấp. Đặc biệt, thời điểm cuối năm 2017, khi nắm được thông tin khách hàng đang chờ gói số 6 và số 8 KĐT Mỹ Gia mở bán, nhiều cò đất đã lén rao bán, nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ. Việc này ngay sau đó đã bị chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị Vĩnh Thái phát đi thông báo đính chính, khẳng định chưa có kế hoạch mở bán hai gói này và khuyên khách hàng nên tỉnh táo.

Cùng với phía Tây, khu vực Bắc Nha Trang thời điểm gần đây cũng ghi nhận sự tăng giá đột biến của đất nền. Cụ thể, đất tại khu vực khu dân cư Hòn Xện (phường Vĩnh Hòa) nhiều năm nay không tăng giá thì nay bỗng tăng đột biến. Dọc đường Ngô Văn Sở đầu năm 2017 giá chỉ hơn 10 triệu đồng/m2 nay đã lên đến hơn 20 triệu đồng/m2. Tại khu vực đường Phạm Văn Đồng, đất dường như "đóng băng" một thời gian dài giờ cũng tăng giá khá cao.

Tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), tình hình mua bán chuyển nhượng đất đai diễn biến phức tạp mặc dù đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong chưa thành hình rõ ràng. Trên địa bàn thị trấn Vạn Giã, theo tìm hiểu được biết chỉ trong vài tháng nay, đã có hơn 10 văn phòng giao dịch bất động sản được thành lập. Các đường Hùng Vương, Trần Phú, Trần Hưng Đạo… đều có nhiều văn phòng giao dịch đất mọc lên san sát nhau, thậm chí các văn phòng này được đầu tư khá hoành tráng nhằm tạo niềm tin cho khách hàng.

Tuy nhiên, tiết lộ với Reatimes, một môi giới bất động sản có kinh nghiệm tại Nha Trang cho biết, hiện nay đất nền tại trung tâm hay ven TP. Nha Trang được “cò” mở bán đều là ảo. Do đó, khách hàng trước khi xuống tiền đầu tư cần phải tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng nếu không muốn “tiền mất tật mang”.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa cho biết, hiện nay, giá bất động sản Nha Trang đã gần chạm đỉnh, trong đó một số dự án như VCN Phước Hải, VCN Phước Long, Lê Hồng Phong I và II tăng giá khiến các khu vực xung quanh tăng giá theo. Một số khu vực tăng giá đúng với thực tế nhưng cũng có một vài khu vực, không ngoại trừ nơi sắp thành đặc khu đang bị giới đầu cơ ôm hàng, sử dụng chiêu mua hàng giá cao, tạo cơn sốt ảo, rất nguy hiểm. Hàng nghìn nền đất ở Khu đô thị Mỹ Gia, Khu đô thị Hoàng Long và một số khu đô thị lân cận đã được bán ra nhưng rất ít người có nhu cầu ở thật sự đang sở hữu các lô đất. Chính vì vậy, nếu tình trạng này không được kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn đến thị trường bất động sản bị méo mó.

“Lệnh cấm” không làm ảnh hưởng đến bất động sản Khánh Hòa

hiện nay đất nền tại trung tâm hay ven TP. Nha Trang được “cò” mở bán đều là ảo.

"Hiện nay đất nền tại trung tâm hay ven TP. Nha Trang được “cò” mở bán đều là ảo".

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai tại các khu vực sắp trở thành đặc khu, cơ quan chức năng địa phương đã có những văn bản tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có hiệu lực.

Lý giải nguyên nhân sốt đất tại một số khu vực tỉnh Khánh Hòa thời gian qua, ông Trần Đình Quý cho rằng, người Việt Nam có tâm lý đầu tư đất để đảm bảo dòng vốn. Vì vậy, với những vị trí đắc địa, mang yếu tố của đặc khu thì nhiều người cho rằng giá trị đất sẽ tăng cao nên tập trung một lượng tiền lớn về đầu tư tại đó, trong đó có Bắc Vân Phong.

Bên canh đó, thông tin công khai chi tiết về các đặc khu còn hạn chế, nên người dân không nắm được rõ ràng, cùng với tâm lý cứ mua là có lời mà bất chấp hậu quả nên dẫn đến tình trạng sốt đất tại các đặc khu tương lai trong thời gian vừa qua.

Theo Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, sau khi chính quyền các địa phương có một số động thái nhằm cắt cơn "sốt ảo", thị trường tại các đặc khu nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực và tạm ổn định, các giao dịch đã tạm lắng, nhà đầu tư không còn mạnh dạn như trước mà chuyển sang “chế độ” chờ đợi, nghe ngóng là chính.

Tuy nhiên, ông Quý nhấn mạnh rằng, thị trường bất động sản tại TP. Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung đã hình thành và phát triển trước khi có quy hoạch đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong. “Nếu nói rằng, khu vực Bắc Vân Phong bị cấm chuyển nhượng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Khánh Hòa là không đúng và không thuyết phục, mà ngược lại từ khi có định hướng khu vực Bắc Vân Phong sẽ trở thành đặc khu thì thị trường này có thêm điểm tựa chắc chắn”, ông Quý nhận định.

Cũng theo ông này, không phải khi có văn bản tạm dừng giao dịch tại Bắc Vân Phong thì các nhà đầu tư đổ dồn vào Nha Trang hay các khu vực khác, mà tại Khánh Hòa vốn đã có nhiều dự án tiềm năng, có sức hút lớn và bền vững, thu hút một lượng tiền lớn các nhà đầu tư vào, nên việc Bắc Vân Phong tạm dừng giao dịch không ảnh hưởng gì nhiều đến thị trường bất động sản tại Nha Trang cũng như phân khúc thị trường nào.

Mặc dù vậy, ông Quý cũng cảnh báo các nhà đầu tư khi lựa chọn một phân khúc hay khu vực để “xuống tiền” nhất định phải có được thông tin quy hoạch đầy đủ của phân khúc, khu vực đó, thông tin về chủ đầu tư và tìm đến các sàn giao dịch uy tín để được tư vấn đầy đủ, chính xác.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP