Aa

Đâu là xu hướng đầu tư tại thị trường bất động sản Hải Phòng năm 2022?

Thứ Sáu, 29/04/2022 - 06:15

Lợi thế về nhiều mặt, Hải Phòng đang dần được khai phá để trở thành một trong những thị trường bất động sản dẫn đầu miền Bắc. Vì vậy, năm 2022 hứa hẹn sẽ có nhiều đổi mới trong xu hướng đầu tư tại đây.

Năm 2021, GDP Hải Phòng đứng đầu cả nước

Hải Phòng là một trong những địa phương giàu tiềm năng và thế mạnh về bất động sản với 5 hệ thống giao thông bao gồm đường bộ, đường biển, đường thủy nội địa, đường sắt và đường hàng không, trong đó có Cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện và Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Vì vậy, dù phát triển muộn hơn so với các đô thị lớn khác như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng, song thị trường bất động sản Hải Phòng không hề bị tụt lại phía sau bởi tốc độ phát triển nhanh và có những yếu tố đột phá. 

Chia sẻ tại một diễn đàn mới đây, ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng (HPREA) cho biết, trong 5 năm gần đây, tổng mức đầu tư của các dự án bất động sản trên địa bàn tăng trên 10 lần so với những năm trước đó, tỷ lệ tăng trưởng đạt bình quân hằng năm trên 25%. Đặc biệt trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng GDP của Hải Phòng vẫn đạt tỷ lệ 12,38%, đứng đầu cả nước, tổng thu ngân sách trên 90.000 tỷ đồng, thu nội địa trên 37.000 tỷ đồng.

Bước sang năm 2022, nhờ các thông tin tích cực từ các gói hỗ trợ của Chính phủ, hàng loạt các nhà đầu tư lớn đang đổ về Hải Phòng như: Vingroup, Sun Group, Hoàng Huy, Him Lam, Geleximco… Nguồn vốn FDI cũng có nhiều tín hiệu tích cực. 

Cũng theo lãnh đạo HPREA, bất động sản Hải Phòng đang theo hướng phát triển phân khúc nhà phố, chung cư… hướng tới nhu cầu tiêu dùng thật tại địa phương. Đây cũng là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư khi các dự án được phát triển bởi các nhà đầu tư có năng lực, đầu tư bài bản về hạ tầng, tiện ích, pháp lý rõ ràng, minh bạch.

Bên cạnh đó, nguồn cung bất động sản cao tầng tương đối đa dạng đến từ hàng loạt dự án cao tầng đang triển khai của các chủ đầu tư lớn như: Hoàng Huy Commerce; Hoàng Huy Grand, The Minato Residence, Diamond Crown Hải Phòng… Sắp tới, thị trường Hải Phòng cũng đón nhận thêm một lượng lớn nguồn cung sản phẩm cao tầng khác từ các chủ đầu tư mới.

Có thể thấy, thị trường bất động sản Hải Phòng đang rất hấp dẫn và diễn ra đầy sôi động. Hơn hết, chỉ số GDP tăng trưởng dẫn đầu cả nước cho thấy "sức khoẻ" của thị trường Hải Phòng rất tốt bất kể trong bối cảnh khó khăn chung của đại dịch Covid-19. Đây vừa là cơ sở, vừa là động lực để thị trường bất động sản Hải Phòng phát triển mạnh mẽ trong năm 2022.

Giá bất động sản tại hải Phòng năm 2022 tiếp tục tăng. (Ảnh minh hoạ)

Dự báo xu hướng đầu tư năm 2022

Dự báo xu hướng phát triển trong năm 2022, ông Nguyễn Văn Văn, Tổng giám đốc Công ty CP Đất Xanh Duyên Hải (thành viên Đất Xanh Miền Bắc) cho biết, cùng với kinh tế đang trên đà tăng trưởng, Hải Phòng sẽ chú trọng xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đô thị, thúc đẩy liên kết vùng. Du lịch, thương mại, công nghiệp, dịch vụ cảng biển đều phát triển nên thị trường bất động sản sẽ còn tăng trưởng mạnh trong năm 2022.

Tuy nhiên, nguồn cung bất động sản cải thiện không nhiều nên thị trường sẽ chịu áp lực tăng giá. Đặc biệt là đất thổ cư và bất động sản vùng ven các khu công nghiệp.

Về phía giao dịch, sẽ tập trung chủ yếu ở phân khúc đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, nhà ở thấp tầng, chung cư cao cấp. Trong đó, nguồn cung đất nền phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt mà chủ yếu ở các dự án đấu giá, các khu tái định cư nên phân khúc đất nền vẫn tăng giá đều và là kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo tăng trưởng tốt do du lịch được mở cửa trở lại.

“Dự báo thị trường nhà ở và đất nền tại Hải Phòng và khu vực duyên hải Bắc bộ sẽ còn tăng theo tốc độ phát triển của thành phố. Nhất là khi thành phố có các thông tin quy hoạch dự án lớn, nâng cấp đơn vị hành chính, làm cầu, mở đường, từ nông thôn lên thành thị, các đơn vị hành chính được đổi mới, vấn đề thông thương thuận tiện hơn, nhiều khu công nghiệp được hình thành kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, sẽ có xu hướng đầu tư theo các dự án lớn, đặc biệt những dự án pháp lý minh bạch rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công”, ông Nguyễn Văn Văn cho biết.

PGS. TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cũng nhìn nhận, năm 2022 thị trường bất động sản Hải Phòng sẽ đột phá mạnh mẽ. Giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng ở hầu hết các phân khúc. Đặc biệt là đất nền. Nhiều nhà đầu tư lớn sẽ tiếp tục đổ về đây để không chỉ phát triển bất động sản công nghiệp mà còn cả bất động sản nghỉ dưỡng. Vì vậy, hứa hẹn trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ nổi lên với các dự án lớn được quy hoạch bài bản, đồng bộ.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, do sẽ có nhiều thông tin quy hoạch vào thời gian tới nên các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải xem xét và chắt lọc thông tin một cách cẩn thận, tránh tình trạng thật giả lẫn lộn khiến bị hớ giá hay lỗ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top