Reatimes.vn

Thanh Hóa: Đẩy mạnh thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp

Thanh Hóa: Đẩy mạnh thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp

Là địa phương có đầy đủ các đặc điểm địa hình miền núi, trung du, đồng bằng, đây là điều kiện thuận lợi để Thanh Hóa phát triển các lĩnh vực sản xuất: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp.
14:25, 18/11/2022

Theo thông tin từ văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa, đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh Thanh Hóa đã thu hút được 212 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đầu tư gần 36.000 tỷ đồng, trong đó có 07 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư gần 3.900 tỷ đồng.

Với diện tích tự nhiên lớn thứ 5 cả nước, nguồn lao động dồi dào, cùng với những chính sách khuyến khích thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, trở thành lợi thế của tỉnh này cho phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, hiện đại. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp lớn đã quan tâm đầu tư và đăng ký đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư đối với cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và môi trường đầu tư tỉnh Thanh Hóa.

nông nghiệp thanh hóa
Tỉnh Thanh Hóa đã thu hút được 212 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đầu tư gần 36.000 tỷ đồng

Trong 2 năm qua, toàn tỉnh Thanh Hóa thu hút được 36 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với tổng mức đầu tư 15.912 tỷ đồng, trong đó có 04 dự án lớn của Tập đoàn Xuân Thiện, vốn đầu tư mỗi dự án là 2.500 tỷ đồng, hiện nay, các dự án đang được doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục pháp lý về đất đai, giải phóng mặt bằng... để triển khai thực hiện.

Đến nay, Thanh Hóa đã phát triển được hơn 1.200 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có một số doanh nghiệp lớn, có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư dự án, mở chi nhánh tại Thanh Hóa như: Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, Công Ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, Công ty TNHH nông nghiệp GOLDEN GOAT, Tập đoàn Mavin, Công ty TNHH Newhope… Có một số doanh nghiệp chăn nuôi gắn với nhà máy chế biến, giết mổ lớn như: Tập đoàn Vinamilk, Tập đoàn TH Truemilk, Tập đoàn Xuân Thiện, Tập đoàn Hoà Phát, Công ty Phú Gia…  

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp được thành lập mới. Ngoài các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm, đã có thêm các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến.

Trong quá trình thực hiện định hướng, lộ trình phát triển, tỉnh Thanh Hóa luôn dành cho nông nghiệp sự quan tâm đặc biệt. Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành nhiều chương trình liên quan đến phát triển nông nghiệp. Đồng thời, HĐND tỉnh Thanh Hóa ban hành và thực hiện nhiều chính sách phát triển nông nghiệp. Gầy đây nhất, giai đoạn 2016 - 2021, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành và triển khai thực hiện gần 20 chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn bao phủ hầu hết các lĩnh vực, từ trồng trọt, chăn nuôi đến thủy sản, lâm nghiệp, và xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt là chính sách tín dụng, vốn cấp bù lãi suất và mức vốn sử dụng ngân sách tỉnh để thực hiện các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, giai đoạn này, tỉnh Thanh Hóa đã dành hơn 1.500 tỷ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Hàng năm, Thanh Hóa rà soát, bổ sung, điều chỉnh vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng từng vùng để bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp, có chính sách riêng cho doanh nghiệp đầu tư chế biến nông sản và doanh nghiệp bao tiêu nông sản cho nông dân. Đồng thời, triển khai hiệu quả Luật Doanh nghiệp, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Cùng với những điều kiện thuận lợi như hệ thống giao thông thuận lợi và đa dạng, diện tích tự nhiên lớn, nguồn nhân lực dồi dào. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp lớn đã quan tâm đầu tư và đăng ký đầu tư, khởi công dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư đối với cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và môi trường đầu tư tỉnh nhà./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP