Reatimes.vn

Đề nghị bố trí vốn ngân sách cải tạo đường băng sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài

Bộ Giao thông vận tải

Đề nghị bố trí vốn ngân sách cải tạo đường băng sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài

Việc sửa chữa hệ thống đường cất hạ cánh và đường lăn tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất hiện đang trông cả vào nguồn 10% dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.
10:30, 12/09/2019

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm bố trí vốn để cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh và đường lăn tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, lãnh đạo Bộ này đề nghị người đứng đầu Chính phủ trong quá trình xem xét, quyết định phương án sử dụng 10% dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, cân đối, bổ sung thêm vốn cho Bộ GTVT để triển khai ngay các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có văn bản số 5957/BKHĐT-KCHTĐT ngày 23/8/2019 có ý kiến về việc bố trí vốn cho các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất với quan điểm việc bố trí vốn cho đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất có thể được xem xét trong cơ chế tổng thể của Đề án giao quản lý, sử dụng và khai thác kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư, quản lý, sau khi được Quốc hội phê duyệt.

Việc khai thác vượt tải và vượt tần suất thiết kế đẫn đến xuất hiện hư hỏng, xuống cấp trên đường cất hạ cánh và đường lăn tại cả 2 cảng hàng không lớn nhất nước

Bên cạnh đó, Bộ KH&ĐT đề nghị Bộ GTVT đánh giá về sự cần thiết, cấp bách của việc bố trí vốn cho các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất để đề xuất Thủ tướng Chính phủ sử dụng trong số 10% dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 dự kiến giao cho Bộ GTVT.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn của 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất là hết sức cấp bách.

Trong quá trình đề xuất Chính phủ về phương án sử dụng dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của Chính phủ, Bộ GTVT đã rà soát, tổng hợp và có đề xuất danh mục nhu cầu bố trí vốn cho ngành GTVT, trong đó ngoài việc ưu tiên trả nợ xây dựng cơ bản, các dự án chuyển tiếp, có đề xuất một số dự án mới của các lĩnh vực giao thông (đường thủy nội địa, hàng không, đường bộ, hàng hải...); trong đó có 2 dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn của 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. 

Tuy nhiên, theo Bộ GTVT được biết, phương án Bộ KH&ĐT trình Chính phủ mới chỉ dự kiến bố trí cho Bộ GTVT từ nguồn 10% dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 để trả nợ các dự án BT và bố trí cho một số dự án giao thông cần thiết, cấp bách của các lĩnh vực giao thông khác (đường bộ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ, Kênh Chợ Gạo giai đoạn 2...).

Được biết, hiện nay, tình hình khai thác tại 2 cảng hàng không quốc tế lớn nhất của cả nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang phải chịu sức ép rất lớn do nhu cầu vận tải tăng cao trong thời gian gần đây. Đặc biệt, hệ thống đường cất hạ cánh và đường lăn của 2 cảng hàng không này đã khai thác vượt tần suất khai thác so với thiết kế dẫn tới các hư hỏng như: Xô dịch, gãy vỡ, hằn lún mặt đường, phùi bùn tại các khe co giãn, bong bật, nứt vỡ các tấm bê tông...

Mặc dù, các cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tự bỏ kinh phí để khắc phục tạm thời đối với các điểm hư hỏng (trám vá bê tông nhựa, phun Uretek...) để đảm bảo phục vụ hoạt động bay an toàn; tuy nhiên, đây chỉ là các giải pháp tình thế, nếu không sớm đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh và đường lăn sẽ làm tăng nguy cơ gây mất an toàn khai thác bay tại các cảng trên.

Trước tình hình trên, từ đầu năm 2018 đến nay Bộ GTVT đã có các văn bản số 1287/BGTVT-KHĐT ngày 2/2/2018, số 7203/BGTVT-KHĐT ngày 4/7/2019, số 5664/BGTVT-KHĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ việc đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất với 3 phương án: Sử dụng vốn đầu tư công từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; sử dụng vốn của ACV (Quỹ đầu tư phát triển); nguồn thu từ hoạt động khu bay để thực hiện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP