Aa

Đề xuất miễn tiền thuê đất 6 tháng cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid-19

Thứ Năm, 02/04/2020 - 17:15

Ngày 1/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ miễn tiền thuê đất 6 tháng đầu năm 2020 cho các doanh nghiệp ngừng kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đó, để các doanh nghiệp có điều kiện, nguồn lực phục hồi sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xem xét miễn thu tiền sử dụng đất đối với từng loại hình doanh nghiệp thuê đất trả tiền hàng năm.

Cụ thể, doanh nghiệp thuê đất phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được miễn tiền thuê đất 6 tháng đầu năm 2020. Nếu đến ngày 30/6/2020 doanh nghiệp vẫn chưa khôi phục sản xuất thì xem xét để miễn các tháng còn lại.

Ảnh minh họa

Đối với việc nộp tiền sử dụng đất, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề xuất cho phép nộp chậm 6 tháng kể từ ngày có thông báo, đồng thời xem xét giảm tiền tương ứng với 6 tháng sử dụng đất. Sau khi kết thúc dịch bệnh, trên cơ sở điều kiện thực tế sẽ xem xét việc tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất Chính phủ xem xét trình Quốc hội miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong 6 tháng (ước tính khoảng 600 tỷ đồng), hoặc 1 năm (ước tính khoảng 1.200 tỷ đồng) cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, căn cứ vào ngân sách để xem xét gia hạn nộp thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2020 (khoảng 5.000 tỷ đồng); giảm mức phí môi trường cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2020; giảm 20% mức thu phí thẩm định cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Thủ tướng xem xét trích kinh phí (từ vốn sự nghiệp môi trường) để đầu tư trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, các lực lượng làm việc tại các bệnh viện, các khu cách ly và nâng cao năng lực xử lý chất thải nguy hại y tế. 


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top