Aa

Đến giờ này chúng ta cơ bản kiểm soát được dịch bệnh

Thứ Sáu, 05/02/2021 - 06:30

Sau cuộc họp lúc 13h chiều 4/2 với tỉnh Quảng Ninh, 17h30 chiều, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 tiếp tục làm việc với tỉnh Gia Lai về phòng chống dịch bệnh.

Báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết, hiện địa phương có 2 ổ dịch chính ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa. Tính đến 17h00 hôm nay, tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 18 ca dương tính (trong đó có 4 ca mới); 5 ca đang nghi ngờ.

Tuy nhiên, 4 ca mới đều là các trường hợp F1 đã được cách ly ở khu tập trung nên không đáng ngại lắm. Hiện cả 18 ca dương tính đều không có triệu chứng lâm sàng, ngoài ra, 5 ca nghi ngờ mắc COVID-19, đang được theo dõi và xét nghiệm lại.

Công tác khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm đối với nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người có liên quan đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, thành phố Pleiku đã được tiến hành quyết liệt, khẩu trương, đúng quy định. Đến nay, các mẫu đã ghi nhận kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1. Đến nay, Gia Lai đã lấy 4.134 mẫu, xét nghiệm 2.464 mẫu, dự kiến đến sáng 5/2 sẽ có kết quả của 1.100 mẫu, còn 570 mẫu trưa cùng ngày sẽ có kết quả.

dPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Niềm mong mỏi, hy vọng của người dân có một cái Tết yên bình ngày càng đến gần. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành  khẳng định đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn, tại hai ổ dịch ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa. Gia Lai đã cách ly 1.401 F1, 7.414 F2, xét nghiệm 2.514 mẫu và đang tăng tốc xét nghiệm. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục truy vết, khoanh vùng đặc biệt tại hai huyện Ayun Pa và Ia Pa

“Tôi lo nhất là ở thành phố Pleiku nhưng chỉ có 1 ca và hiện đã kiểm soát được. Tỉnh sẽ mở rộng khu vực cách ly liên quan đến ca nhiễm này để làm sạch địa bàn, đảm bảo người dân có một cái Tết an toàn”, ông Võ Ngọc Thành  cho biết.

Tỉnh Gia Lai cũng đề nghị xét nghiệm toàn bộ nhân viên Cảng hàng không Pleiku.

Gia Lai tiếp tục triển khai bệnh viện điều trị COVID-19, tỉnh lo nếu bệnh nhân dương tính xuất hiện triệu chứng lâm sàng sẽ gặp khó trong điều trị; đồng thời đảm bảo cơ sở điều trị những trường hợp cấp cứu các bệnh khác.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai báo cáo trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình chống dịch. Ảnh: VGp/Đình Nam

TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) báo cáo, hôm qua (3/2) Bộ đã cử đoàn công tác vào hỗ trợ. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã làm việc với tỉnh và khảo sát thực tế, đề xuất nhiều giải pháp; các đoàn của BV Bạch Mai, Chợ Rẫy, Viện Paster, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng đã vào hỗ trợ tỉnh...

Bộ Y tế nhận định, tỉnh Gia Lai cần đẩy mạnh tốc độ truy vết và xét nghiệm. Các đơn vị thuộc bộ đã vận chuyển hệ thống tách chiết, 3 máy xét nghiệm PCR vào hỗ trợ để nâng cao năng lực xét nghiệm đáp ứng yêu cầu thực tế. Thời điểm này quan trọng nhất vẫn là tăng tốc truy vết và tổ chức cách ly.

Đến nay, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Paster TP.HCM hỗ trợ 3 hệ thống xét nghiệm để tăng tốc xét nghiệm và khẩn trương truy vết các ca liên quan. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cử Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Bạch Mai vào hỗ trợ chẩn đoán, điều trị.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết đã xuất cấp cho Gia Lai khẩu trang y tế, quần áo chuyên dụng và một số trang thiết bị điều trị.

Trong chiều 4/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có 2 cuộc họp nhanh với tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Gia Lai về công tác chống dịch. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương tỉnh Gia Lai trong thời gian rất ngắn đã đưa toàn bộ guồng máy vào hoạt động rất tốt, mặc dù những địa phương chưa có dịch bao giờ như Gia Lai thường lúng túng lúc ban đầu. Đến giờ phút này, Gia Lai đã thực hiện rất tốt các hướng dẫn, biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Điểm đáng mừng là tất cả 18 ca nhiễm COVID-19 ở Gia Lai đều rõ nguồn gốc và đang tiến hành truy vết. Đây là điểm căn bản nhất trong chống dịch.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Gia Lai tiếp tục quyết liệt, thần tốc hơn nữa trong công tác truy vết. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã rất quan tâm, kịp thời hỗ trợ cho Gia Lai cả cán bộ chuyên môn điều trị, cán bộ dự phòng đã vào.

Qua thực tiễn Gia Lai, Phó Thủ tướng cho rằng năng lực xét nghiệm, truy vết là rất quan trọng. Bộ Y tế cần tiếp tục quan tâm giúp nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai và các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên. “Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác”.

“Hôm nay, ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) coi như đã dập xong. Ổ dịch TP. Chí Linh (Hải Dương) cơ bản kiểm soát rất tốt. Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tiếp giáp TP. Chí Linh đã xin chủ trương, xét nghiệm diện rộng các đối tượng nguy cơ thì sẽ kiểm soát được. Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội, đến giờ phút này cũng kiểm soát tốt, chiều nay có 1 ca nhiễm mới thuộc diện F1. Và với tình hình Gia Lai vừa báo cáo, có thể nói đến giờ phút này chúng ta đã cơ bản không chế được dịch bệnh. Niềm mong mỏi, hy vọng của người dân có một cái Tết yên bình ngày càng đến gần”, Phó Thủ tướng nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top