Aa

Đi nghe nhạc trong rừng: Trải nghiệm mới lạ và cảm xúc cho người Hà Nội vào dịp cuối tuần

Thứ Năm, 15/12/2022 - 11:30

“Một buổi biểu diễn âm nhạc giữa rừng có lẽ là trải nghiệm nghe nhạc rất khác. Âm thanh khi vang lên có sự vang vọng núi rừng tạo nên một hiệu ứng đặc biệt hơn hẳn”.

Xu hướng của việc thưởng thức âm nhạc không chỉ còn giới hạn trong khán phòng

Đi nghe nhạc có lẽ là một việc làm quen thuộc mà chắc hẳn ai cũng đã từng làm. Cuộc sống ngày càng thay đổi, thay vì những buổi biểu diễn tại các sân khấu trong nhà, khán phòng hay các phòng trà thì không gian âm nhạc nay đã được mở hơn. Chúng ta từng nghe về những buổi trình diễn âm nhạc tại các địa điểm khác lạ như trên bãi biển vào chiều hoàng hôn, trên đồi cao nơi có những đám mây bồng bềnh và thậm chí là tại giữa rừng.

Mỗi không gian lại mang đến hiệu ứng và chất lượng âm thanh rất khác, tất cả đều nhằm mục đích tạo ra những trải nghiệm mới mẻ cho người xem.

Trên thế giới, việc biểu diễn âm nhạc tại các không gian khác nhau đã trở thành xu hướng từ vài năm nay. Chúng ta từng mê mệt một loạt chương trình thực tế về âm nhạc của Hàn Quốc như Begin again, Sea of hope vì họ biểu diễn âm nhạc ở rất nhiều địa điểm ngoài trời khác nhau, trong ánh hoàng hôn hay dưới cơn mưa nhẹ... Rồi thì mơ mộng rằng đến một ngày mình cũng sẽ được thưởng thức âm nhạc ở các không gian như vậy.

Tại Việt Nam, xu hướng dịch chuyển không gian âm nhạc cũng đã được các nghệ sĩ thực hiện nhiều trong thời gian gần đây. Có thể lấy ví dụ như "Live in Church” ở nhà thờ của Lê Cát Trọng Lý, See Sing Share ở trong rừng của Hà Anh Tuấn hay 9PM Live ở giữa đồi chè của Lam Trường. Lý giải cho việc dịch chuyển này, Hà Anh Tuấn từng chia sẻ: "Khi thể hiện ca khúc trong rừng, bên cạnh là dòng suối nhỏ, tôi tìm lại cảm giác yên bình, như được che chở". 

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi: Cảm giác nghe nhạc trực tiếp ở trong rừng thì sẽ như thế nào không?

Có một không gian âm nhạc giữa rừng ngay gần Hà Nội

Chẳng cần đi đâu xa, cách Hà Nội chừng khoảng 40km cũng có một không gian âm nhạc như vậy. Đó là không gian âm nhạc giữa rừng thông, ngay gần hồ Đại Lải.

Người Hà Nội vốn yêu âm nhạc chẳng thua kém ai. Nhưng dường như các không gian thưởng thức "nhạc sống" lại có phần ít ỏi. Nếu như tại TP.HCM hay Đà Lạt luôn có rất nhiều địa điểm âm nhạc sôi động thì người dân Hà Nội phải lục tung thành phố lên may ra mới tìm được vài nơi để thưởng thức.

Vì thế, buổi biểu diễn âm nhạc giữa rừng mới xuất hiện như một “cứu cánh” cho những ai có niềm đam mê thưởng thức âm nhạc. 

Ảnh: Flamingo Dai Lai Resort

Nếu bạn hỏi, nghe nhạc ở trong rừng thì có gì khác? Xin được trả lời rằng đó là một trải nghiệm ai cũng cần phải thử. Khi âm thanh vang lên ở trong rừng, nó không bị hoàn hảo đến quen thuộc như ở trong khán phòng, nó cũng không hề bị loãng như khi nghe ở trên đường phố. Nó vang vọng, cộng hưởng qua các tán lá khiến cho âm thanh như lung linh hơn, hiền hoà ôm lấy mọi giác quan của người nghe. Tất cả tạo thành một giai điệu khiến khán giả cứ muốn đắm chìm mãi.

Ảnh: Luk Baongoc

Và cảm giác tuyệt vời không chỉ dừng ở đó. Âm nhạc trong rừng còn có cả mùi hương nữa. Đó là mùi thơm của lá thông, nốt trầm của gỗ và lẫn thêm một chút cỏ mềm - sự cộng hưởng tuyệt vời khiến việc nghe nhạc trở nên kỳ ảo hơn.

Ảnh: NV

Thời tiết chính là một chất xúc tác vô cùng thú vị cho việc thưởng thức âm nhạc trong rừng

Vào những ngày trời đẹp, trải nghiệm nghe nhạc giữa rừng sẽ vô cùng lãng mạn. Nhưng có lẽ không ít người sẽ đặt vấn đề rằng liệu trời mưa thì sao. Tưởng chừng là vô lý nhưng thưởng thức âm nhạc dưới trời mưa lại có phần tuyệt vời hơn.

Ảnh: Luk Baongoc

Âm nhạc hòa cùng tiếng mưa như một thứ âm thanh đặc biệt, bằng chứng là không ít người phải thừa nhận họ yêu thích tiếng mưa, cảm thấy dễ chịu khi ngủ trong lúc trời đổ mưa, thậm chí có người còn bật âm thanh tiếng mưa để làm việc tập trung hơn.

Thực tế, đã có rất nhiều buổi biểu diễn gặp trời mưa nhưng lượng khán giả không hề giảm sút, họ vẫn ngồi lại đến tận cuối chương trình.

Còn với những người nghệ sĩ, họ như thăng hoa hơn trong làn mưa. Uyên Linh, Hà Trần đã hát hơn 2 tiếng dưới mưa mà càng hát lại càng xuất thần, cảm xúc, không hề mệt mỏi. Hà Trần chia sẻ rằng: "Mưa thì mặc mưa, có ướt áo thì cũng kệ, mình cứ hát đã".

Ảnh: Flamingo Dai Lai Resort

Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top