Aa

Điểm chung nuôi dạy con thành công của những người mẹ nổi tiếng

Thứ Tư, 27/02/2019 - 03:59

Nuôi dạy một đứa trẻ thành công là cả một quá trình, trong đó vai trò của người mẹ đặc biệt quan trọng.

Bà mẹ Hàn Quốc Hesung Chun Koh khiến cả thế giới nể phục khi 6 con bà đều là tiến sĩ tại Đại học Harvard và Đại học Yale, trở thành các giảng viên, hiệu trưởng và chủ tịch của các trường đại học danh tiếng. New York Times bình luận về gia đình bà: "Gia đình thành công này phải được so với gia đình nổi tiếng Kennedy trong lịch sử Mỹ". Họ cũng được Bộ giáo dục Mỹ bầu chọn là "Đối tượng nghiên cứu giáo dục gia đình người Mỹ gốc Á".

Một trong những điểm nổi tiếng của bà về quan điểm nuôi dạy con cái là phải "tạo được không khí học và đọc trong gia đình". Bà từng chia sẻ: "Khi chúng tôi mới cưới, trong căn hộ thuê chỉ có một cái bàn học. Nó quá nhỏ để cả tôi lẫn chồng ngồi học. Vì điều kiện kinh tế, chúng tôi không thể mua thêm chiếc bàn khác nên chồng tôi cứ lúc nào rảnh lại tới cửa hàng đồ cũ để tìm. Cuối cùng anh ấy cũng mua được một chiếc chất lượng tốt mà giá rất rẻ.

Trong nhà tôi, bàn học không phải chỉ là một món đồ nội thất, đó là dụng cụ phục vụ việc học. Bố mẹ chỉ cần để trẻ biết rằng học không chỉ là một việc đặc biệt mà còn là một phần trong cuộc sống. Nếu bố mẹ cũng ngồi vào bàn học, con cái sẽ làm vậy. Rõ ràng nói "Chúng ta cùng học nhé" sẽ hiệu quả hơn bảo "Con học đi".

Tôi nói vậy không có nghĩa là tất cả bố mẹ phải có một chiếc bàn học cho mình trong phòng. Tôi chỉ muốn nói rằng nếu muốn con làm gì, bạn hãy thực hành trước và điều đó sẽ truyền cảm hứng cho con hơn bất cứ lời nói nào".

Cả 6 người con của bà Hesung Chun Koh đều là tiến sĩ và giữ các trọng trách cao ở Mỹ, Hàn Quốc.. Ảnh: Sohu.

Cả 6 người con của bà Hesung Chun Koh đều là tiến sĩ và giữ các trọng trách cao ở Mỹ, Hàn Quốc.. Ảnh: Sohu.

Ngoài ra, theo bà điều tiên quyết để đứa trẻ thành công là phải rèn được cho trẻ khả năng tập trung. "Là một người luôn tìm tòi các phương pháp giáo dục trẻ, tôi nhận ra những người thành công không nhất thiết có chỉ số IQ cao hơn người bình thường. Họ thường có khả năng tập trung trong thời gian dài, vì vậy trí tuệ được phát huy tối đa.

Để rèn cho các con tập trung, tôi nghĩ ra rất nhiều cách nhưng không hiệu quả. Một hôm, khi đi nghỉ ở Bali, tôi gặp hai cô gái đang học yoga Ấn Độ trên bờ biển. Họ ngồi khoanh chân và nhìn ra biển, với tấm bảng đen trước mặt. Tôi hỏi "Tấm bảng đen để làm gì?".

Hai cô gái kể rằng tấm bảng giúp mắt họ tập trung vào đó và tĩnh tâm. "Tại sao bảng lại phải màu đen". Cô gái trả lời: "Màu đen như là hư vô, nhìn vào đó như nhìn sâu vào hư vô".

Về nhà, vợ chồng tôi làm một chiếc bảng đen rộng, gắn một chiếc đèn flash màu xanh ở giữa. Nửa tiếng trước khi đi ngủ mỗi đêm, màn rèn luyện bắt đầu. Tôi yêu cầu các con nhìn chăm chăm vào tấm bảng trong khi não ngừng suy nghĩ. Thỉnh thoảng trẻ quên thì chiếc đèn ở giữa bảng sẽ nháy và một tiếng nhắc nhở cất lên: "Đừng nghĩ về điều gì, đừng nghĩ gì khác".

Sau nửa năm luyện, hầu hết trẻ đều giữ được trạng thái "không nghĩ" trong hơn 10 phút. Khả năng mạnh mẽ này cải thiện khả năng kiểm soát các hoạt động suy nghĩ của não.

Khả năng này có thể giúp các con tập trung cao độ vào việc học, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả học tập và tăng khả năng phân tích, sáng tạo, đặt nền móng cho thành công trong tương lai".

Nữ doanh nhân Barbara Corcoran.

Nữ doanh nhân Barbara Corcoran.

Đồng quan điểm về cách nuôi dạy con, nữ doanh nhân Barbara Corcoran là người sáng lập The Corcoran Group và Barbara Corcoran Inc, cũng có những điểm khiến nhiều người tin tưởng và đi theo. Barbara là nữ hoàng của ngành bất động sản Mỹ và có tên trong sách những doanh nhân thành đạt nhất thế giới. Không chỉ là một doanh nhân, bà Barbara còn được biết đến với vai trò giám khảo của chương trình truyền hình ăn khách “Shark Tank” trên kênh ABC (Mỹ). Bà nêu quan điểm "Tôi không nói nuôi 10 đứa trẻ trong hoàn cảnh nghèo khó là dễ dàng, nhưng điều đó lại là cách để dạy dỗ nên những đứa trẻ ngoan”, Barbara chia sẻ trên CNBC khi được gợi nhắc về gia cảnh của mình.

Là một người giàu có, nhưng bà chủ trương nuôi con theo cách của người nghèo. Theo đó, điều kiện tiên quyết là: Nói không với những dịch vụ sang chảnh. Bản thân là người tiết kiệm, thường xuyên đi máy bay giá rẻ ngay cả khi đã giàu có, bà Barbara không bao giờ mua vé máy bay hạng nhất hay hạng thương gia cho hai đứa con của mình. Bà cho rằng nếu chúng muốn ngồi khoang hạng nhất, hưởng thụ những chuyến du lịch sang trọng thì phải tự làm việc để chi trả cho điều đó.

Đồng thời, bà luôn khuyến khích trẻ phải học cách kiếm tiền từ bé. Bà Barbara từng nói, chìa khóa để các con lớn lên không hư hỏng là khuyến khích trẻ tự kiếm tiền từ nhỏ: “Kiếm việc cho trẻ làm từ sớm quan trọng hơn là giáo dục ở các trường tư, nơi mà bố mẹ thường phải chi cả đống tiền”.

Cô con gái 12 tuổi của bà làm việc hai tiếng mỗi tuần tại một cơ sở chăm sóc thú cưng. Tại đó, cô bé dọn dẹp chuồng và đưa chó đi dạo mỗi ngày. Cô bé gần đây vừa được tăng lương từ 10 đô-la lên 12,5 đô-la/tiếng. “Vậy là mỗi tuần con bé sẽ mang về nhà 25 đôla thay vì 20 đôla. Điều quan trọng là con hiểu được sự khác biệt khi có thêm 5 đôla trong phong bì và tự hào vì sự cố gắng của mình. Đó là cách giúp con tự tin”, Barbara chia sẻ.

Theo bà Barbara, khi trẻ bắt đầu tự kiếm tiền, chúng sẽ dần học cách quản lý tiền bạc. Chính thời điểm này, cha mẹ có thể dẫn dắt, trò chuyện để con hiểu về tiết kiệm và đầu tư. Khi con đủ lớn, hãy tạo cơ hội cho trẻ làm việc bởi đó là cơ hội để con học được rằng sự nỗ lực sẽ vươn tới thành công.

Barbara cho rằng, trẻ em phát triển tốt nhất khi được là chính mình. Để giúp con học hỏi, phát triển và tự tin vào bản thân, bà sẵn sàng khuyến khích con không ngừng thử nghiệm, và chấp nhận phạm sai lầm để học cách hồi phục.

Một trong những cách giáo dục con hiệu quả khác mà bà áp dụng chính là “làm gương cho con”. Người phụ nữ 68 tuổi này luôn lao động chăm chỉ bất chấp tuổi tác và đối xử tử tế với mọi người. Một người mẹ như vậy chắc chắn sẽ tạo được động lực để con cái phấn đấu mỗi ngày.

Và đặc biệt, quan điểm của những bà mẹ nổi tiếng này là đều hiểu và coi trọng tầm quan trọng của dinh dưỡng và thói quen ăn uống. Những người thành công nhận ra rằng, thói quen ăn uống tốt có thể giúp bạn tập trung và làm việc được trong suốt cả ngày.

Tiến sĩ Catherine Steiner-Adair, tác giả của cuốn sách: “Sự mất kết nối lớn: Bảo vệ trẻ em và mối quan hệ với gia đình trong thời đại kỹ thuật số”, đã chia sẻ, việc hình thành thói quen ăn uống ở con tốt cả về thể chất và tinh thần, đòi hỏi sự tham gia của cha mẹ. Phụ huynh cần làm gương tốt để con học thói quen ăn uống lành mạnh.

Phương Nghi (t/h)

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top