Aa

Diễn đàn bất động sản: Định hình một xu hướng phát triển xanh

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Sáu, 25/10/2019 - 06:28

Diễn đàn bất động sản 2017 thành công khi đã đưa ra mục tiêu phát triển công trình xanh bền vững. Kỳ vọng trong diễn đàn lần 2, xu hướng này sẽ được tiếp nối với sự tham gia của đông đảo hơn các doanh nghiệp bất động sản

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Bất động sản 2017, Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 27/11 tới. Sự kiện có sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến đất đai, thuế, hành chính; các chuyên gia, nhà khoa học nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, bất động sản, xây dựng và cộng đồng doanh nghiệp.

Tại sự kiện này, các đại diện cơ quan Nhà nước, khối chuyên gia, khối doanh nghiệp sẽ cùng thảo luận để đưa ra nhận định về các vấn đề chính sách, thị trường, ý tưởng đầu tư, xu hướng năm 2019 và trong những năm tới. Từ đó cũng chỉ ra các cơ hội và thách thức và gỡ khó cho các doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Đây cũng là Diễn đàn để tiếp nối thực hiện các kế hoạch, mục tiêu, ý nghĩa đã đề ra tại Diễn đàn lần thứ nhất. Nổi bật trong đó là xu hướng phát triển công trình xanh.

Phiên thảo luận về phát triển Công trình Xanh tại Diễn đàn thường niên bất động sản 2017

Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2007, nhưng sau một thập niên, đến nay số công trình được nhận chứng chỉ xanh bền vững vẫn khiếm tốn. Trong khi ấy, việc phát triển công trình xanh trên thực tế sẽ mang lại rất nhiều nhiều lợi ích đối với kinh tế, xã hội và môi trường. Thế giới cũng đã chứng minh, việc ứng dụng phát triển công trình xanh sẽ mang lại nhiều giá trị gia tăng và tạo nên sự phát triển bền vững cho ngành xây dựng cũng như thị trường bất động sản.

Tại Diễn đàn Bất động sản 2017, các chuyên gia đã nhận định: Công trình xanh tuy là xu hướng tất yếu, song vấn đề trở ngại hiện nay là phần lớn chủ đầu tư và ngay cả người mua nhà còn nhận thức rất mơ hồ về vấn đề này. Nhiều chủ đầu tư thậm chí còn suy nghĩ nếu làm công trình xanh chi phí sẽ tăng thêm từ 10 - 20%. Điều này hoàn toàn không đúng và cần phải cải thiện để thúc đẩy phát triển các sản phẩm theo xu hướng này hiệu quả.

Trong phiên thảo luận về Công trình xanh, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho hay: VNREA đã chính thức phát động chương trình Vận động phát triển Công trình Xanh Việt Nam trong 5 năm. Mục tiêu trong 5 năm đầu tiên là nâng cao nhận thức. Sau đó, chúng ta bắt đầu triển khai tiếp cho các bước sau. Công trình xanh tại Việt Nam mới chỉ quan tâm tới vấn đề quy hoạch, kiến trúc, chưa quan tâm tới thiết bị xanh trong toà nhà, trong công trình, dự án bất động sản.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường chia sẻ tại diễn đàn

Chia sẻ tại thảo luận, bà Đỗ Ngọc Diệp, Chuyên gia công trình xanh Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC cho hay: “Các thông tin về công trình xanh hiên nay còn rất ít. Có các em sinh viên từng nói với tôi rằng, nội dung hội thảo Công trình xanh hay quá nhưng lại ít khi tổ chức. Thậm chí có người đi dự hội thảo nhưng cũng không hề nghe về thông tin. 

Hiện nay có một câu chuyện là chúng ta đi mua thuốc thì có hướng dẫn sử dụng thuốc nhưng mua nhà lại không biết cách sử dụng. Không biết tường sơn như thế nào, không biết các thiết bị hiện đại trong nhà như tường, rèm sử dụng ra sao. Thế nên, phải để cư dân đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Ở các nước phương Tây tiên tiến, họ giáo dục trẻ con, biết cách tiếp cận từ khi chúng còn nhỏ, họ tập trung nghiên cứu những quyển sách về công trình xanh từ đó con cái giáo dục lại cha mẹ. Đây là cách mà Việt Nam có thể ứng dụng được. Chúng ta phải tự giáo dục chúng ta”.

Đặc biệt, Diễn đàn có bài trình bày của ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường (Bộ Xây dựng) về định hướng phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam. Ông Thịnh cho hay: Bộ Xây dựng đã triển khai được một phần rất lớn về phát triển công trình xanh như xây dựng bộ tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng trong xây dựng.

Ông Thịnh cũng nêu ra các nội dung triển khai thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các công trình xây dựng: Nghiên cứu xây dựng định mức sử dụng năng lượng cho một số loại hình công trình; Lên danh mục các công trình có quy mô trên 2.500m2 sàn tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ để tiến hành lựa chọn khảo sát, kiểm toán năng lượng chi tiết và phân tích số liệu hiện trạng sử dụng năng lượng của công trình; Tập huấn đào tạo nâng cao năng lực cán bộ quản lý, tư vấn tại các cơ quan quản lý TW và địa phương, các đơn vị tư vấn, thiết kế, vận hành…; Xây dựng các tài liệu giảng dạy vào các trường đại học; Phối hợp IFC triển khai áp dụng công cụ EDGE ở Việt Nam; Khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu về các loại vật liệu, trang thiết bị, công nghệ tiết kiệm năng lượng trong các công trình xây dựng.

Đó là một trong những quan điểm được chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản 2017. Với những kỳ vọng đặt ra trong Diễn đàn lần 2, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký VNREA, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho hay: “Diễn đàn bất động sản thường niên 2017 là lần đầu tiên VNREA phối hợp với VITV thực hiện. Thời điểm đó, chúng ta vừa làm, vừa nghe ngóng những phản hồi của thị trường. Cho đến nay, rõ ràng thấy có những vấn đề được đưa ra mổ xẻ đến nay đã có kết quả rất tốt. 

Ví như vấn đề tăng trưởng phát triển công trình xanh theo chủ trương của Nhà nước. Đến nay, đã thấy có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản chủ động trong phát triển xanh. Đầu đàn đó chính là Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (Capital House) - một trong những doanh nghiệp tiên phong về phát triển xanh về nhà ở, dịch vụ văn phòng, trường học. Có thể nói mục tiêu mà Diễn đàn bất động sản 2017 đặt ra đã thực sự đi vào cuộc sống, mặc dù chưa thành phong trào lớn những ít nhiều đã tạo ra các cơn sóng nhỏ về xanh bền vững cho thị trường bất động sản”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top