Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III: Đồng hành cùng doanh nghiệp “vượt bão”

Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III: Đồng hành cùng doanh nghiệp “vượt bão”

An An

An An
pvhongvu@gmail.com
Bài viết cùng tác giả »
06:15, 08/03/2023

Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III sẽ diễn ra vào sáng 10/3 với chủ đề: “Hoàn thiện thể chế để phát triển bền vững”. Trong bối cảnh năm 2023 được dự báo là năm đặc biệt khó khăn của thị trường bất động sản, tại Diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản sẽ cùng thảo luận để nhận diện những thách thức; phân tích, dự báo về tình hình thị trường; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

***

Sự kiện thường niên dự báo những chuyển động của thị trường bất động sản

Được tổ chức lần đầu vào năm 2021, Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu là sự kiện thường niên do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung ngày càng biến đổi nhanh chóng và khó lường, thị trường bất động sản Việt Nam cũng chịu những tác động nhất định, do đó Diễn đàn được tổ chức hằng năm với mong muốn cung cấp cái nhìn tổng quan thông qua những nhận định, phân tích, dự báo khách quan về diễn biến và xu hướng của thị trường trong từng năm, từng giai đoạn; góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

Đầu năm 2022, tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ II và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu, trong bối cảnh đang tiến hành sửa đổi các luật quan trọng có liên quan đến thị trường bất động sản gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, đa số các chuyên gia đều thống nhất nhận định rằng, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội của nước ta.

Tuy nhiên trong giai đoạn khó khăn, thách thức, chính cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đã tạo ra động lực lan tỏa đến những ngành và lĩnh vực đặc biệt quan trọng của nền kinh tế, như: Tài chính - ngân hàng - chứng khoán - công nghiệp và dịch vụ. Các doanh nghiệp bất động sản đã làm gia tăng chất lượng và chuyển dịch lao động từ khu vực nông nghiệp - nông thôn; từng bước tạo lập, đảm bảo phát triển nhà ở và dịch vụ sống cho người dân, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị và hạ tầng xã hội.

Các chuyên gia trong ban cố vấn và đồng hành cùng Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu thường niên. 

GS. TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khi đó khẳng định: “Thị trường bất động sản năm 2022 có nhiều cơ hội song không phải ai cũng nắm bắt được cơ hội, điều đó chỉ phụ thuộc vào những doanh nghiệp chuyên nghiệp, nhà đầu tư chuyên nghiệp”.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng dự báo: “Ngay từ đầu năm 2022, mặc dù diễn biến dịch vẫn phức tạp nhưng thị trường hừng hực khí thế ở mọi vùng miền, các giao dịch bất động sản vẫn khá sôi động, các doanh nghiệp cũng rất hưng phấn.

Tuy nhiên, trong dài hạn, chúng ta vẫn sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, lạm phát đẩy giá bất động sản tăng lên nên thị trường năm 2022 sẽ khá khắc nghiệt”.

Không nằm ngoài những dự báo của giới chuyên gia, khởi đầu năm 2022 đối với thị trường bất động sản khá suôn sẻ, tuy nhiên, những gam màu sáng này đã không duy trì được đến nửa cuối năm. Từ giữa năm 2022, thị trường địa ốc bắt đầu “đảo chiều” rơi vào trạng thái trầm lắng kéo dài do hàng loạt khó khăn đè nén.

Cụ thể, cuối năm 2021, đầu năm 2022, nguồn tiền dễ bơm vào thị trường - kết quả của chính sách mở rộng tín dụng, giảm lãi suất tìm kiếm một kênh đầu tư khả quan. Theo đó, bất động sản là kênh đầu tư được quan tâm với số lượng các nhà đầu tư tham gia thị trường tăng mạnh.

Tuy nhiên, dòng tiền này không được kiểm soát tốt nên hướng nhiều vào hoạt động đầu cơ, cộng với sự phục hồi của nền kinh tế, quá trình đô thị hóa đã kéo theo nhu cầu bất động sản tăng cao ở tất cả các phân khúc. Trong khi đó, nguồn cung mới lại bị thắt chặt bởi nhiều lý do đã đẩy mặt bằng giá lên cao.

Thị trường bất động sản tăng trưởng nóng trong suốt nửa đầu năm 2022, sốt đất xảy ra rầm rộ ở nhiều mức độ khác nhau tại các địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường… kéo theo sự phục hồi, hoạt động trở lại của các sàn giao dịch, môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, "niềm vui ngắn chẳng tày gang", từ cuối quý II/2022, thị trường bất động sản bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng một số sự việc không mong muốn... đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn. Không ít doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn vốn trong khi những điểm nghẽn về pháp lý chưa thể được khơi thông. Giới chuyên gia nhận định, khó khăn và thách thức của thị trường bất động sản sẽ còn kéo dài tới giữa năm 2023.

Có 3 năm đồng hành cùng Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân, nhìn lại những dự báo đó, PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên, Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Đô thị Xanh chia sẻ: “Ba năm cùng đồng hành, tôi nhận thấy Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên có đóng góp rất tích cực đối với thị trường bất động sản và các cơ quan quản lý Nhà nước thông qua những chia sẻ và kiến nghị về thị trường.

PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên, Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Đô thị Xanh.

Diễn đàn cũng là nơi góp ý xây dựng chính sách và dự báo về bất động sản, do đó nhận được không ít sự quan tâm, chú ý của các nhà phát triển, chuyên gia và đơn vị quản lý. Đặc biệt, Diễn đàn cũng góp phần nâng cao nhận thức tích cực, ý nghĩa về việc phát triển các dự án bất động sản bền vững, dự án xanh và thông minh”.

Không thể phủ nhận, bất động sản là một lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, đóng góp của thị trường bất động sản hiện chiếm tới 13,6% GDP. Khi ngành bất động sản tăng trưởng không chỉ có lợi cho chính nó mà còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa tới nền kinh tế quốc gia. Sự phát triển của thị trường bất động sản cũng được thể hiện qua sự phát triển mạnh mẽ và gia tăng số lượng các thương hiệu bất động sản có uy tín.

Vì thế, giới chuyên gia cho rằng rất cần có một sự kiện thường niên về thị trường bất động sản để tổng kết diễn biến, đúc rút kinh nghiệm từ năm cũ; đồng thời đưa ra những dự báo, định hướng cho thị trường và doanh nghiệp bất động sản trong năm mới.

Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân - Nơi trao đổi thực tiễn thiết thực và hữu ích

Năm nay, Reatimes và VIRES tiếp tục tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần III cùng Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2022 - 2023 vào sáng 10/3 tại Hà Nội.

Tham dự chương trình có đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai - bất động sản, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội đồng cố vấn của Reatimes  VIRES gồm 30 chuyên gia hàng đầu Việt Nam; lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp được vinh danh cùng sự góp mặt của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí.

Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân 2023 được điều phối bởi TS. Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế. Tại đây, các chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp bất động sản sẽ đưa ra những quan điểm nhận định, phân tích về bức tranh tổng quan thị trường; dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư để hướng tới phát huy nội lực của thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới.

Đặc biệt, trong bối cảnh 2023 được dự báo là năm đặc biệt khó khăn của thị trường bất động sản, cũng là năm sẽ thông qua 3 bộ luật quan trọng có ảnh hưởng sống còn đến thị trường; với chủ đề: “Hoàn thiện thể chế để phát triển bền vững”, Diễn đàn kỳ vọng sẽ nhận diện những nút thắt về pháp lý, nguồn vốn, chính sách phát triển nhà ở xã hội… qua đó cung cấp những góc nhìn, kiến nghị mang tính xây dựng; đề xuất các giải pháp phù hợp để sớm hoàn thiện chính sách pháp luật, tháo gỡ được khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển đúng hướng, lành mạnh và bền vững.

Đáng chú ý, phiên tọa đàm cấp cao tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân sẽ tập trung vào 3 nhóm nội dung “nổi cộm” trên thị trường hiện nay:

Một là trọng tâm phản ứng chính sách để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản; hai là vấn đề trái phiếu doanh nghiệp bất động sản - từ chính sách cho doanh nghiệp đến giải pháp khôi phục niềm tin cho nhà đầu tư; ba là chính sách thúc đẩy hiệu quả các gói tín dụng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Là chuyên gia cố vấn và đồng hành cùng chương trình, TS. Nguyễn Minh Phong bày tỏ vui mừng khi ReatimesVIRES tiếp tục tổ chức một sự kiện lớn thường niên cho thị trường bất động sản. Trong bối cảnh hiện nay, bất động sản đang đứng trước thách thức thiếu hụt dòng vốn, mất cân đối cung - cầu, các bộ luật liên quan đang đợi sửa đổi, Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân sẽ là dịp để giới chuyên gia ở nhiều lĩnh vực chuyên môn như kinh tế vĩ mô, tài chính, quy hoạch, bất động sản cùng ngồi lại, chia sẻ và “hiến kế” tháo gỡ các khó khăn cho thị trường.

Chuyên gia tin tưởng rằng, Diễn đàn sẽ là nơi trao đổi thực tiễn thiết thực và hữu ích, góp phần giúp ích cho công tác xây dựng chính sách để phát triển thị trường bất động sản bền vững.

TS. Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế.

TS. Nguyễn Minh Phong chia sẻ: “Hai năm liên tiếp, các hoạt động tôn vinh và trao giải chính là trao tín nhiệm cho những doanh nghiệp đã làm tốt, giúp người dân và nhà đầu tư có thêm những căn cứ để lựa chọn, đưa ra quyết định khi chọn các sản phẩm để ở, kinh doanh, đầu tư… Năm nay, trước những khó khăn, thách thức, việc tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần III và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2022 - 2023 chắc chắn sẽ mang lại những tín hiệu tích cực cho thị trường. Tôi cho rằng đây là sự kiện được cộng đồng mong đợi hằng năm, góp phần giúp các doanh nghiệp đi đúng hướng và tiếp tục hoàn thiện bản thân theo yêu cầu của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Sự kiện đã có hai năm tương đối thành công khi Ban Tổ chức thực hiện công tác tổ chức chuyên nghiệp và chuẩn chỉnh. Đây chính là minh chứng cho tầm quan trọng của Diễn đàn và được coi như động lực để khuyến khích các hoạt động như thế này sẽ diễn ra thường xuyên và ở nhiều lĩnh vực hơn nữa”.

TS. Nguyễn Minh Phong kỳ vọng ReatimesVIRES sẽ tiếp tục công tác tổ chức Diễn đàn trong năm thứ ba này và những những năm tiếp theo thật thành công, nhận được sự ủng hộ từ cả người dân, doanh nghiệp, chuyên gia và cơ quan quản lý Nhà nước.

 Lễ vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu sẽ vinh danh những doanh nghiệp top đầu có uy tín và đóng góp lớn trên thị trường bất động sản. 

Bên cạnh đó, PGS.TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên cũng cho biết thêm, tại Diễn đàn năm nay, trước những thông tin ảm đạm của thị trường, Lễ Vinh danh nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân là cần thiết và kịp thời để tôn vinh những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh xuất sắc, có dự án chất lượng nhằm tạo nên sự sôi động của thị trường bất động sản. Ông tin tưởng những thương hiệu được vinh danh sẽ góp phần kiến tạo nên các khu đô thị hiện đại, những mô hình nhà ở, không gian sống… bắt kịp với những trào lưu kiến trúc bền vững, tiêu chuẩn sống văn minh trên thế giới.

“Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III và Lễ vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2022 - 2023 tiếp tục là một chương trình ghi dấu ấn khẳng định hiệu quả các chiến lược của doanh nghiệp trong một năm vừa qua với nhiều thử thách. Những thương hiệu được vinh danh sẽ trở thành niềm tự hào để doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa, tạo nên những dòng sản phẩm xanh chất lượng hơn, góp phần xây dựng thị trường bất động sản ngày càng bền vững”, PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên nói./.

Bài viết cùng tác giả An An »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP