Aa

Điện lực Việt Trì bị tố “bức tử” doanh nghiệp sản xuất VLXD giữa dịch Covid-19

Thứ Tư, 29/04/2020 - 13:43

Doanh nghiệp tố đang sản xuất kinh doanh thì đột ngột bị cắt điện dẫn đến thiệt hại về kinh tế và người dân thì bị “tính nhầm” hàng trăm số điện, đó là những gì đang xảy ra tại Điện lực TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ).

Vội vàng cắt điện, dồn ép doanh nghiệp

Một công ty TNHH CN hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn Khu Công nghiệp Thụy Vân (TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cho biết, ngày 15/4/2020, công ty đang chạy bảo dưỡng máy móc dự kiến ngày hôm sau tiếp tục sản xuất sau đợt cách ly toàn quốc (theo Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ) thì bất ngờ Điện lực TP. Việt Trì thông báo qua điện thoại sẽ cắt điện nhà máy.

Nguyên do bởi Công ty này đang chậm đóng 225 triệu đồng tiền điện (chậm 1 ngày). Mặc dù đại diện công ty đã trình bày với phía Điện lực TP. Việt Trì về lý do chậm nộp và đề nghị sẽ đóng đủ tiền trong vòng 1 giờ đồng hồ, nhưng chỉ 5 phút sau nhà máy bị cắt điện.

Theo phản ánh, trước đó Công ty này không hề nhận được quyết định cắt điện từ Điện lực TP. Việt Trì, không được chốt đồng hồ công tơ điện,... Đáng nói, đơn vị này được cho là đơn vị sử dụng điện nhiều nhất Khu công nghiệp Thụy Vân. Mỗi tháng, công ty này tiêu thụ khoảng 5 tỷ đồng tiền điện, số tiền chậm nộp trên chỉ tương đương với tiền điện nhà máy tiêu thụ trong hơn 1 ngày. Trong khi đó, hiện Điện lực Phú Thọ đang giữ khoản tiền đặt cọc tiền điện hơn 1,58 tỷ đồng của Công ty nói trên. Số tiền này tương đương với 1 kỳ tiền điện của nhà máy (1 tháng công ty đóng 3 kỳ tiền điện).

Doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tố bị Điện lực TP. Việt Trì cắt điện dẫn đến thiệt hại về kinh tế và người dân cũng bức xúc bị đơn vị này “tính nhầm” hàng trăm số điện. Ảnh trên là một trong số các đồng hồ công tơ điện bị "biến hóa" số điện.

Đại diện Công ty cho biết, việc Điện Lực TP. Việt Trì đột ngột cắt điện chỉ bằng thông báo chóng vánh trên đã khiến công ty bị thiệt hại nặng nề. Theo đó, trục con lăn của hệ thống lò quay (đường kính 0,38m, dài 1,9m) phục vụ sản xuất xi măng đã bị đứt gãy. Việc sửa chữa trục con lăn phải mất hàng tháng trời, tuy nhiên nếu không khắc phục được công ty buộc phải mua mới (giá khoảng 1,5 tỷ đồng). Trong thời gian này, hệ thống lò quay không thể hoạt động và sản xuất nhà máy bị đình trệ.

Vụ việc Điện lực TP. Việt Trì đột ngột cắt điện gây thiệt hại cho đơn vị sản xuất kinh doanh giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng chẳng khác nào "bức tử" doanh nghiệp. Điều này đã khiến cán bộ công nhân viên, người lao động của Công ty rất uất ức. Cực chẳng đã, công ty phải làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vào cuộc làm rõ.

“Khi công ty phản ứng gay gắt và thông báo rằng hệ thống lò quay của nhà máy hư hỏng nặng do bị cắt điện đột ngột, khoảng một tiếng sau phía Điện lực TP. Việt Trì mới đóng điện trở lại. Tính sơ bộ, nếu một tháng nghỉ sản xuất công ty sẽ thiệt hại doanh thu khoảng 40 tỷ đồng và mất việc làm của hơn 200 lao động”, đại diện Công ty cho biết.

“Ăn chênh” hàng nghìn số điện của người dân

Ngoài những bức xúc của doanh nghiệp sản xuất sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn, người dân cũng lên tiếng “tố” việc kinh doanh điện của Điện lực TP. Việt Trì có nhiều khuất tất. Câu chuyện có lẽ chưa bị phát giác nếu như người dân phường Vân Phú (TP. Việt Trì) không gửi đơn thư kiến nghị làm rõ việc tiền điện cao bất thường.

Theo thống kê, chỉ tính riêng 1 tổ dân phố của phường Vân Phú, trong một tháng (tháng 10/2019) Điện lực TP. Việt Trì đã tính chênh lên 2.400 số điện (mới tính của 32 hộ dân trong 1 khu). Đơn cử, so với số điện được Điện lực TP. Việt Trì thông báo qua tin nhắn đến một hộ dân (thông tin trên hóa đơn VAT do ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Điện lực TP. Việt Trì ký) và kiểm tra đồng hồ công tơ điện thì tăng 211 số điện, tương đương tăng 679 nghìn đồng tiền điện.

Thời điểm phát hiện ra việc Điện lực TP. Việt Trì “ăn chênh” số điện trên, các hộ dân đã yêu cầu đơn vị cung cấp điện có câu trả lời rõ ràng. Tại buổi làm việc với người dân dưới sự chứng kiến của khu phố, ông Lại Hợp Đào – đại diện Điện Lực TP. Việt Trì cho rằng, sai sót trên là do nhân viên công ty nhập sai hệ số nhân (từ 1 thành 1,5)?

Tuy nhiên, người dân cho rằng nếu đúng như phía Điện lực TP. Việt Trì giải thích thì tại sao số tiền và chỉ số công tơ đều bị chênh lệch. Ngoài ra, còn nhiều vấn đề người dân đề nghị được làm rõ nhưng đến nay đã hơn 6 tháng họ chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Vụ việc “tính sai” số điện trên khiến dư luận hoài nghi liệu tình trạng có xảy ra trên địa bàn dân cư khác hay không? Nhiều cử tri còn đề nghị, các cơ quan chức năng có liên quan sớm vào cuộc tiến hành thanh kiểm tra việc cung cấp, kinh doanh điện trên địa bàn TP. Việt Trì.

“Con số trên hiện tại chỉ là tạm tính tại một tổ, trên địa bàn một phường của TP. Việt Trì. Theo tôi được biết, TP. Việt Trì có 23 phường/xã trong đó hơn 1.000 tổ dân phố thì liệu xảy ra trường hợp tương tự như chúng tôi hay không? Nếu có, thì số tiền mà Điện lực TP. Việt Trì hưởng là bao nhiêu và tiền sẽ vào túi ai?”, một hộ dân phường Vân Phú gay gắt nói.

Theo nguồn tin của phóng viên, hiện cơ quan công an cùng một số cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận phản ánh của Công ty CN và đã vào cuộc điều tra, xác minh thông tin liên quan đến đơn tố cáo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top