Aa

Diện mạo đường hầm metro số 1 xuyên lòng đất tại trung tâm TP.HCM

Thứ Hai, 16/09/2019 - 13:33

Hai đường hầm metro xuyên lòng đất ở trung tâm quận 1, TP.HCM nối liền nhà ga Ba Son với ga Nhà hát Thành phố cơ bản đã thành hình sau thời gian dài thi công bằng công nghệ đào robot TBM.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên dài khoảng 19,7km từ chợ Bến Thành (quận 1) đến Suối Tiên (quận Thủ Đức) với 14 ga, gồm 11 ga trên cao, 3 ga ngầm và depot nằm tại quận 9; trong đó có 2,6km đi ngầm và 17,1km trên cao.
Ba ga ngầm của tuyến metro gồm 2 nhánh hầm nối ga Ba Son và ga Nhà hát Thành phố dài 781m, ga còn lại nối với ga ngầm metro Bến Thành.
Sau thời gian thi công đào hầm bằng robot TBM, đến nay, 2 tuyến đường hầm ngầm thuộc dự án metro số 1 cơ bản đã hoàn thành. Dự kiến trong tháng 11, đơn vị thi công sẽ lắp đường ray.
Hai hầm kết nối Ga Ba Son với ga Nhà hát Thành phố cơ bản đã hoàn thiện phần kết cấu và đã thông tuyến, chờ ngày lắp đường ray.
Nhiều đoạn trong đường hầm uốn lượn để né nền móng của những công trình cao tầng ở khu trung tâm, chủ yếu đi bên dưới đường Nguyễn Siêu, quận 1.
Dù 2 hầm cơ bản đã hoàn thiện phần kết cấu và đã thông tuyến với nhau nhưng hằng ngày, công nhân vẫn thường xuyên kiểm tra, bảo trì.
Các tầng ngầm của ga Nhà hát Thành phố dài 240m, rộng 36m, sâu 27m cùng 4 tầng hầm đang trong giai đoạn hoàn thiện.
Nhà ga Nhà hát thành phố được thiết kế 4 tầng. Tầng 1: Trang thiết bị phục vụ hành khách, phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách. Tầng 2: Sân ga, nơi tàu dừng, đỗ để đón trả khách. Tầng 3: Trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, phòng cơ điện... Tầng 4: Sân ga, nơi tàu dừng, đỗ để đón trả khách.
Dãy hành lang ở hầm B1 tại ga Nhà hát Thành phố cơ bản đã hoàn thành phần thô, chuẩn bị vào giai đoạn hoàn thiện.
Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM, hiện dự án xây dựng tuyến metro số 1 đạt khoảng 70% khối lượng thi công.
Dự án metro số 1 khởi công vào tháng 8/2012, có nguy cơ trễ hẹn khai thác vào năm 2020.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top