Aa

Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025

Thứ Bảy, 25/12/2021 - 06:04

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đến năm 2025, với nhiều nội dung quan trọng.

Theo quyết định, có 3 khu vực của TP. Nha Trang được điều chỉnh cục bộ gồm: Cảng Nha Trang và vùng phụ cận (2 phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường), đảo Hòn Tre - Hòn Một (phường Vĩnh Nguyên) và khu vực Hòn Thị (xã Phước Đồng).

Một góc khu vực cảng Nha Trang.

Tổng diện tích điều chỉnh quy hoạch cục bộ khoảng 1.276,56ha, chiếm 4,5% diện tích tự nhiên theo Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012. Trong đó, chuyển đổi chức năng sử dụng đất từ đồi núi (1.162ha), đất chưa sử dụng (14,75ha), đất mặt nước (24,9ha), đất du lịch dịch vụ (64,3ha), đất giao thông và công trình đầu mối (10,25ha) thành đất trung tâm đô thị du lịch.

Trong phạm vi điều chỉnh cục bộ của quyết định, đất đơn vị ở kết hợp thương mại - dịch vụ - du lịch chiếm 36%; đất dịch vụ công cộng cấp đô thị chiếm 1%; đất giao thông và công trình đầu mối chiếm 15%; đất cây xanh cảnh quan và các loại đất khác ngoài phạm vi dân dụng chiếm 48%. Dân số dự báo tại các khu vực điều chỉnh cục bộ quy hoạch khoảng 7.000 người, tăng hơn 2.000 người so với hiện trạng năm 2019, chiếm 0,43% dự báo dân số đô thị đến năm 2025.

Cụ thể, tại khu vực cảng Nha Trang và vùng phụ cận, bổ sung thêm 44,4ha đất trung tâm đô thị dịch vụ. Diện tích này được chuyển đổi từ 19,4ha đất mặt nước, 14,75ha đất chưa sử dụng và 10,25ha đất đã được xác định là đất giao thông và công trình đầu mối trong quy hoạch phê duyệt năm 2012.

Đáng chú ý, tại khu vực này sẽ xây dựng mới cầu Hòn Rớ, chạy qua cửa sông Quán Trường, nối đường Trần Phú với đại lộ Nguyễn Tất Thành, tạo thành con đường ven biển liên tục chạy từ Sân bay Quốc tế Cam Ranh về TP. Nha Trang. Mật độ xây dựng tối đa 40% và chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng.

Cảnh quan đảo Hòn Tre - đảo Hòn Một trong vịnh Nha Trang.

Tại đảo Hòn Tre sẽ được bổ sung 1.165ha đất trung tâm đô thị du lịch. Diện tích này được chuyển đổi từ 5,5ha đất mặt nước, 1.123ha đất đồi núi chưa sử dụng và khoảng 46ha đất được xác định là đất dịch vụ du lịch trong quy hoạch được phê duyệt năm 2012. Tại khu vực đảo Hòn Một, sẽ bổ sung 37,24ha đất trung tâm đô thị du lịch được chuyển đổi từ đất đồi núi chưa sử dụng và đất đã được xác định là đất dịch vụ du lịch tại quy hoạch được phê duyệt năm 2012. Chiều cao trung bình công trình trên đảo Hòn Tre là 5 tầng, trên đảo Hòn Một là 3 tầng. Tầng cao tối đa 20 tầng chỉ áp dụng đối với công trình khách sạn, dịch vụ chính của 8 cụm trung tâm du lịch đảo Hòn Tre; tầng cao tối đa 5 tầng chỉ áp dụng cho công trình khách sạn, dịch vụ chính tại đảo Hòn Một. Vị trí, quy mô, hình thức kiến trúc của các công trình tại 2 đảo này sẽ được xác định theo các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị do UBND tỉnh quyết định.

Tại khu vực điều chỉnh cục bộ ở Hòn Thị có quy mô 29,9ha đất trung tâm đô thị du lịch, được chuyển đổi từ đất đồi núi được xác định trong quy hoạch được phê duyệt năm 2012. Chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất tại khu vực này, sẽ có 9ha đất đơn vị ở, 3ha đất dịch vụ công cộng, 6ha đất giao thông và công trình đầu mối, 11ha đất cây xanh và các loại đất khác. Mật độ xây dựng khoảng 35%, chiều cao tối đa 15 tầng.

Được biết, hiện nay, TP. Nha Trang đang lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực đảo Hòn Tre - Hòn Một. Khu vực lập quy hoạch sẽ hướng đến là trung tâm đô thị du lịch và quần thể sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo tiêu chuẩn quốc tế trên cơ sở bảo tồn và phát huy thế mạnh về môi trường, cảnh quan tự nhiên. Đồng thời, là khu đô thị có yếu tố văn hóa, dân cư hiện hữu, song song với các khu ở mới được phát triển hài hòa trong không gian du lịch biển đảo.

Cùng với đó, TP. Nha Trang cũng lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) khu vực cảng Nha Trang và vùng phụ cận. Tính chất khu vực lập quy hoạch là Khu đô thị trung tâm du lịch phía Nam TP. Nha Trang, gắn liền với khu vực cảng du lịch quốc tế./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top