Aa

Điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính tại Hà Nội, Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang

Thứ Ba, 27/04/2021 - 14:05

Tại phiên họp thứ 55, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và quyết định thông qua việc thành lập, điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính.

Ngày 27/4, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo tại phiên họp về việc thành lập thị trấn thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang, điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính thuộc tỉnh Tuyên Quang và TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trên cơ sở kiến nghị của UBND các tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang và TP. Hà Nội, Chính phủ đề xuất: Thành lập thị trấn Quý Lộc và thị trấn Yên Lâm thuộc tỉnh Thanh Hóa, bởi hiện nay, xã Quý Lộc và xã Yên Lâm được quy hoạch trở thành trung tâm dịch vụ, thương mại, trung tâm công nghiệp, vật liệu xây dựng kết hợp với dịch vụ hỗ trợ nghề đá, là đầu mối giao thông quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây bắc huyện Yên Định với các huyện giáp ranh.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà báo cáo tại phiên họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà báo cáo tại phiên họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Đề xuất thành lập thị trấn Long Giao thuộc huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, bởi xã Long Giao hiện nằm ở vị trí trung tâm của huyện Cẩm Mỹ, là ngã ba kết nối các trục giao thông huyết mạch trong vùng, có trụ sở hành chính của huyện đặt trên địa bàn, là trung tâm phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện; đồng thời, từ khi hình thành và phát triển đến nay, huyện Cẩm Mỹ chưa có trung tâm huyện lỵ (thị trấn).

Đối với tỉnh Tuyên Quang, đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính nhằm chuyển 2 xã Phúc Sơn và Minh Quang của huyện Chiêm Hóa về huyện Lâm Bình nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý của chính quyền cơ sở, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nguyện vọng của nhân dân địa phương; thành lập thị trấn Lăng Can từ xã Lăng Can để góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lâm Bình; điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị trấn Yên Sơn nhằm đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân trong khu vực và góp phần tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội huyện Yên Sơn.

Đối với Hà Nội, điều chỉnh địa giới toàn bộ diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân từ phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý; toàn bộ diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19/8 từ phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý... nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập trong quản lý địa giới hành chính và dân cư, bảo đảm đúng quy định pháp luật và được sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn.

Toàn cảnh Phiên họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Toàn cảnh Phiên họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Trình bày báo cáo thẩm tra các đề án điều chỉnh địa giới và thành lập đơn vị hành chính của các tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang và TP. Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành việc điều chỉnh địa giới và thành lập các đơn vị hành chính của các tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang và TP. Hà Nội. Đồng thời, kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính, thành lập các đơn vị hành chính của các tỉnh, thành phố nói trên với những nội dung nêu trong tờ trình, đề án và các báo cáo giải trình của Chính phủ.

Trong đó, xác định thời điểm có hiệu lực của các nghị quyết là từ ngày 1/7 tới để các cơ quan, tổ chức và địa phương có thời gian kiện toàn tổ chức bộ máy, thay đổi con dấu, giấy tờ của công dân, đáp ứng các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới và không làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí tán thành thông qua báo cáo và thẩm tra về các đề án điều chỉnh địa giới và thành lập đơn vị hành chính của các tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang và TP. Hà Nội; khẳng định việc điều chỉnh địa giới và thành lập các đơn vị hành chính của các địa phương này theo các tờ trình của Chính phủ là cần thiết, đúng quy định của pháp luật. Các đơn vị được đề nghị thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính đều đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. Hồ sơ đề án, trình tự, thủ tục lập đề án tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top