Reatimes.vn

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang dự kiến hoàn thành cuối năm 2021

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang dự kiến hoàn thành cuối năm 2021

UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn thời gian hoàn thành trình thẩm định, phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang vào cuối năm 2021.
16:00, 20/09/2021

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin gia hạn thời gian thực hiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040, nguyên nhân do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và các vướng mắc có liên quan.

Một góc TP. Nha Trang

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng (Cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức lập quy hoạch) chủ trì, phối hợp với đơn vị tư vấn (Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia – Bộ Xây dựng) và các cơ quan liên quan tiến hành lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 đảm bảo các nội dung, yêu cầu tại Quyết định số 1456/QĐ-TTg ngày 25/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã ban hành quyết định thành lập Tổ công tác lập Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 để phối hợp, triển khai các công tác liên quan và chỉ đạo cơ quan tổ chức lập quy hoạch xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể của việc triển khai lập điều chỉnh quy hoạch để khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đồ án và hoàn thành các thủ tục liên quan, đủ điều kiện trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trong năm 2021.

Đến nay, hồ sơ Đồ án điều chỉnh quy hoạch cơ bản đã được Sở Xây dựng Khánh Hòa phối hợp đơn vị tư vấn lập hoàn thành; đã được tổ chức lấy ý kiến các sở ban, ngành, các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh và các kiến trúc sư, chuyên gia đầu ngành; thực hiện tiếp thu, hoàn chỉnh và tổ chức báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo công tác lập Quy hoạch tỉnh vào ngày 1/9 vừa qua.

Về cơ bản, công tác lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 đang khẩn trương triển khai theo kế hoạch, lộ trình đã được UBND tỉnh chỉ đạo và tình hình thực tế của địa phương hiện nay. Tuy nhiên, so với tiến độ, thời gian yêu cầu của nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1456/QĐ-TTg ngày 25/9/2020 thì thời gian hoàn thành hồ sơ đồ án để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, xem xét phê duyệt dự kiến sẽ chậm khoảng 3 tháng.

TP. Nha Trang được định hướng trở thành một nơi “đáng sống, làm việc và du lịch”

Nguyên nhân là do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 và một số nội dung, vướng mắc liên quan như: việc phối hợp với đơn vị tư vấn và tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, chuyên gia đầu ngành và cộng đồng dân cư liên quan gặp nhiều khó khăn, không thể hoàn thành trong thời gian ngắn; Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 được triển khai lập đồng thời với Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nên chỉ có thể triển khai một số nội dung tiếp theo sau khi các nội dung định hướng của Quy hoạch tỉnh được định hình, thống nhất… đã làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai đồ án.

Do vậy, để đủ cơ sở cho việc triển khai tiếp theo của công tác lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 nêu trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép gia hạn thời gian hoàn thành trình thẩm định, phê duyệt đồ án đến cuối năm 2021 (kéo dài thêm khoảng 3 tháng so với thời gian hoàn thành theo Quyết định số 1456/QĐ-TTg ngày 25/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ).

Liên quan đến việc lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040, mới đây, Tỉnh uỷ Khánh Hoà đã có thông báo kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch tỉnh tại buổi làm việc với các đơn vị tư vấn. Theo đó, trên cơ sở tầm nhìn quy hoạch tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị đơn vị tư vấn cần xác định rõ tầm nhìn, định hướng phát triển và các ý tưởng đột phá có tính khả thi cao trong việc điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang và đề xuất các giải pháp hiệu quả để thực hiện tầm nhìn đó. Trong đó, cần xác định rõ TP. Nha Trang phải thật sự trở thành một nơi “đáng sống, làm việc và du lịch”; có môi trường xanh, sạch và phát triển bền vững; có dịch vụ đa dạng, du lịch đẳng cấp; là trung tâm nghiên cứu sáng tạo của cả nước và khu vực.

Về phạm vi lập quy hoạch, Thường trực Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa lưu ý không chỉ giới hạn ở địa giới hành chính TP. Nha Trang. Cần nghiên cứu định hướng mở rộng không gian phát triển kết nối đến huyện Diên Khánh và phía Nam thị xã Ninh Hòa. Bên cạnh đó, điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang phải gắn với mục tiêu để đưa Khánh Hoà trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2030./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP